• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân thấp thỏm vì sạt lở bờ sông sau những đợt mưa lớn kéo dài

Thực hiện: Lê Chung | 22/10/2023

(Tổ Quốc) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn kéo dài thời gian qua khiến tình trạng sạt lở bờ sông tại tỉnh Thừa Thiên Huế diễn biến phức tạp, đe dọa đến đời sống và sản xuất của nhiều hộ dân.

Sạt lở - Ảnh 1.

Mưa lớn kéo dài thời gian qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm sạt lở nghiêm trọng nhiều vị trí dọc sông Hương, sông Bạch Yến đoạn qua địa bàn phường Hương Hồ (TP Huế).

Sạt lở - Ảnh 2.

Theo thống kê, hiện có 8 điểm sạt lở ven sông Hương và sông Bạch Yến đoạn qua phường Hương Hồ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ gia đình sinh sống hai bên bờ.

Sạt lở - Ảnh 3.

Sạt lở - Ảnh 4.

Khu vực sạt lở trải dài từ tổ dân phố Long Hồ Thượng 2 đến tổ dân phố Long Hồ Hạ 2, trong đó có các vị trí gần nhà dân và cơ sở tôn giáo.

Sạt lở - Ảnh 5.

Khu vực nhà bếp tại Tịnh Thất Phước Thiện Lan Nhã, nơi tiếp giáp với sông Hương bị sập đổ do sạt lở những ngày qua.

Sạt lở - Ảnh 6.

Sạt lở - Ảnh 7.

Nhiều hạng mục tại cơ sở tôn giáo này đang bị hư hỏng hoặc có nguy cơ bị cuốn xuống sông.

Sạt lở - Ảnh 8.

Sạt lở - Ảnh 9.

Sạt lở cũng đe dọa đến nhà cửa và vườn tược của nhiều hộ dân. Người dân lo lắng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn nghiêm trọng trong thời gian tới khi mùa mưa lũ chỉ mới bắt đầu.

Sạt lở - Ảnh 10.

Nằm sát bên bờ sông Bạch Yến, gần 500m2 đất vườn trồng cây của gia đình bà Nguyễn Thị Hường (80 tuổi) đã bị sụt xuống sông. Điểm sạt lở còn cách nhà bà Hường khoảng 5m. Để bảo vệ tài sản, gia đình phải đóng cọc tre gia cố tạm thời.

Sạt lở - Ảnh 11.

Ngoài ra, một số tuyến đường dân sinh dọc bờ sông bị nứt gãy, sụt trượt ta luy bờ kè gây hở hàm ếch.

Sạt lở - Ảnh 12.

"Con đường này là lối đi lại duy nhất của bà con trong xóm nhưng ngày càng bị sạt lún. Về mùa mưa, ngoài lún thì nước sông còn dâng ngập nên việc đi lại rất nguy hiểm. Nhà tôi có 3, 4 đứa cháu nhỏ hay đi học về khuya qua đoạn đường này nên gia đình lúc nào cũng thấy bất an, lo lắng", ông Nguyễn Văn Bạn (86 tuổi) chia sẻ.

Sạt lở - Ảnh 13.

Qua kiểm tra thực tế tại các điểm sạt lở, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, hiện nay thành phố đã chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn tiến hành khảo sát, lập phương án để xử lý khẩn cấp một số điểm sạt lở, nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người dân.

Sạt lở - Ảnh 14.

Trước mắt, UBND phường Hương Hồ đã chỉ đạo các lực lượng đến nắm tình hình và lắp đặt bảng, giăng dây cảnh báo nguy hiểm các vị trí bị sạt lở.

Sạt lở - Ảnh 15.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có gần 40 điểm sạt lở bờ sông với tổng chiều dài hơn 21 km. Chỉ tính riêng đợt mưa lớn vừa qua, bờ sông Hương tiếp tục sạt lở với chiều dài khoảng 5 km; sông Bồ bị sạt lở đoạn qua thị xã Hương Trà, huyện Phong Điền, Quảng Điền với chiều dài khoảng 9,5 km; các sông Ô Lâu, Bạch Yến, Bù Lu, Nước Ngọt, Phú Bài và sông Vực cũng bị sạt lở với tổng chiều dài hơn 5 km. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng khiến đoạn kè cuối sông Bù Lu đã gia cố năm 2020 bị sụt lún, gãy với chiều dài 150m, nhiều tuyến đường dân sinh dọc bờ sông bị nứt gãy.

Người dân thấp thỏm vì sạt lở bờ sông sau những đợt mưa lớn kéo dài - Ảnh 16.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, thời gian qua, đơn vị cũng thường xuyên thông báo, cảnh báo các điểm nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét trên địa bàn tỉnh mỗi khi có mưa lũ. Trong đó, có cảnh báo sạt lở bờ sông cho các địa phương để chủ động phương án ứng phó và di dời dân trong trường hợp cần thiết trước mỗi khi có bão lũ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ