• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người dân tự mua, tích trữ máy thở: "Lãng phí do không thể tự dùng được"

Thời sự 19/07/2021 08:28

(Tổ Quốc) - Với sự lây lan nhanh của biến thể Delta, chỉ chưa đầy 3 tháng của đợt dịch thứ 4, cả nước đã ghi nhận hơn 50.000 ca bệnh nhiễm Covid-19. Điều này đẫn đến tâm lý lo ngại việc thiếu máy thở nên người dân tự tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy... để đề phòng tình huống bị nhiễm bệnh.

Người dân tự mua, tích trữ máy thở: "Lãng phí do không thể tự dùng được" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy.

Ông Nguyễn Trọng Khoa thông tin, dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Do đó, việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Ông Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ và cần có thầy thuốc được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành.

Cùng với đó, quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

"Trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở và cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân" - ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, Bộ Y tế đã cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

"Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường" - ông Khoa bày tỏ.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy trong nước. Kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện, do đó nguồn cung cấp khí oxy đều không thiếu.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Trọng Khoa khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không thể sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP HCM, chuyển 2.000 máy thở chức năng cao vào để phục vụ công tác điều trị.

Bộ Y tế cũng huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ hỗ trợ trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này.

"Chúng ta sẽ đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch tại TP HCM cũng như các địa phương khác trên cả nước", ông Nguyễn Thanh Long nói.

Được biết, Bộ Y tế đã họp với các nhà sản xuất, cung ứng oxy y tế, về việc cung ứng oxy khi dịch bệnh gia tăng, tăng công suất sản xuất, dự trữ và phân phối oxy đến các cơ sở y tế.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ