• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người dân vào Hà Nội phải có đầy đủ giấy tờ, khai báo y tế và địa điểm sẽ lưu trú

Thời sự 14/07/2021 13:21

(Tổ Quốc) - 6h sáng 14/7, 22 chốt kiểm soát dịch Covid -19 tại các cửa ngõ lớn ra vào TP Hà Nội đã chính thức được triển khai. Chia sẻ với báo chí tại chốt số 2 (trạm thu phí Pháp vân - Cầu giẽ), Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, các biện pháp sẽ được thực hiện rất linh hoạt, làm sao các khâu phải thật nhanh để tránh ùn tắc giao thông.

Người dân vào Hà Nội phải có đầy đủ giấy tờ, khai báo y tế và địa điểm sẽ lưu trú - Ảnh 1.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội trao đổi với các chiến sĩ tại chốt làm nhiệm vụ.

PV: Với việc thực hiện 22 chốt và công an là lực lượng được giao nhiệm vụ chính, việc thực hiện được triển khai như thế nào thưa ông?

Đại tá Trần Ngọc Dương: Hà Nội là đầu mối giao thông với nhiều tỉnh thành, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, Thành phố đã quyết định thành lập 22 chốt để kiểm soát người ra vào Thành phố.

Việc thực hiện 22 chốt giống với Chỉ thị 16 của năm trước, Chỉ thị 16 là thực hiện 32 chốt chủ yếu là phòng chống dịch, ngăn chặn F0 vào địa bàn Thành phố.

Chúng tôi thực hiện rất linh hoạt, làm sao các khâu phải thật nhanh để tránh ùn tắc giao thông.

Theo đó, ở tuyến quốc lộ 1 chúng tôi có 2 chốt, chốt thứ nhất tại ngã 3 Cầu Giẽ để kiểm tra, xử lý nhánh đi ở quốc lộ 1, nếu tại đó đã kiểm tra thì sẽ báo để không kiểm tra ở chốt số 2; các khâu khai báo y tế sẽ được làm thật nhanh, hoặc khai báo online trước để bớt thời gian dừng xe.

PV: Thưa Đại tá Trần Ngọc Dương, 22 chốt được thực hiện ở những vị trí trọng yếu ra sao?

Đại tá Trần Ngọc Dương: Nguyên tắc đặt ra 22 chốt là khảo sát tất cả các tuyến lớn ở các tỉnh vào Thành phố; còn các tuyến nhánh, tuyến nhỏ giao cho UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tuần tra, tuyên truyền phòng chống dịch.

PV: Để tránh ùn ứ thì cần đề nghị, khuyến cáo người dân khai báo y tế trước đó như thế nào thưa Đại tá?

Đại tá Trần Ngọc Dương: Để chủ động cho người dân, rất mong các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin cho người dân tự giác thực hiện các bước kiểm tra y tế khi vào Hà Nội. Chúng tôi khuyến cáo người dân khai báo y tế qua các ứng dụng do Bộ Y tế công bố; thứ hai là chuẩn bị giấy tờ tùy thân và sẵn sàng các địa chỉ khi vào Hà Nội sẽ tạm trú ở đâu để lực lượng chức năng sẽ báo cho địa phương biết, quản lý.

Nói về nhiệm vụ lập 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào thành phố từ sáng ngày 14/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ rõ, đây là biện pháp rất quan trọng. Theo đó, Công an thành phố cần chủ động có biện pháp phân luồng giao thông, tổ chức hoạt động các chốt bảo đảm nguyên tắc, quy định, hạn chế ách tắc giao thông và không "ngăn sông cấm chợ". Cán bộ tham gia kiểm soát các chốt phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng; có tác phong, phong cách ứng xử chuẩn mực trong giao tiếp với người dân; tranh thủ tuyên truyền, vận động, tạo niềm tin cho cán bộ và nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch thành phố và Chính phủ đang triển khai.

Trước đó, trong Công điện hỏa tốc trưa ngày 12/7, UBND thành phố Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc.

Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Được biết, kể từ 0h ngày 13/7, Hà Nội quyết định dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thành phố đồng thời thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.


Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ