• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người dân xếp hàng dài như thời bao cấp để mua bánh trung thu

Văn hoá 12/09/2019 15:21

(Tổ Quốc) - Những ngày cận Rằm Tháng 8, cả khúc giữa phố Thụy Khuê - Hà Nội lại đông vui tấp nập từ tờ mờ sáng tới tối mịt. Nhiều người đã tới xếp hàng để mua bằng được cặp bánh nướng bánh dẻo Bảo Phương cho Tết Trung thu.

Trên phố Thụy Khuê có 2 cửa hàng bánh trung thu mang tên Bảo Phương, cả 2 cửa hàng đều từ một ông chủ khai sinh ra nhãn hiệu bánh này từ hàng chục năm nay, nhưng Bảo Phương II (201A Thụy Khuê) có vẻ đông hơn. Trong vai người mua bánh, PV cũng xếp hàng để mua hộp bánh biếu nhân dịp này.

Để chuẩn bị cho khách hàng, Bảo Phương đã dành hẳn mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà đối diện cửa hàng làm chỗ để xe cho khách vào mua bánh.

Cảnh người mua xếp hàng

Vào lúc hơn 19h, giờ mà mọi người thường đang quây quần bên bữa cơm tối thì ở đây việc xếp hàng vẫn đang diễn ra. Tiếng loa của cửa hàng vang lên khi huy động bảo vệ giải quyết 1 trường hợp khách 'chen ngang'. Bởi ai đến mua hàng ở đây cũng tự giác xếp theo thứ tự, hiếm khi có tình trạng chen lấn xô đẩy. Và cửa hàng luôn phục vụ mọi người theo trật tự, không có ngoại lệ.

Quan sát từ tờ ghi chú và chiếc biển to đặt trước mỗi cửa hàng cũng thấy khác lạ. Cửa hàng chỉ bán cho mỗi người một lần duy nhất là 5 hộp bánh (cả to lẫn nhỏ; hộp to là 4 bánh gồm 2 nướng 2 dẻo; hộp nhỏ là 2 bánh gồm 1 dẻo, 1 nướng), có người muốn mua nhiều cũng không được, lại phải quay lại xếp hàng.

Theo giải thích là vì số lượng bánh làm ra có hạn, gia đình không phục vụ xuể, lại muốn nhiều người được thưởng thức nên mới phục vụ như vậy.

Được biết, những ngày cận Rằm Trung thu, cửa hàng chỉ phục vụ chủ yếu là bánh nướng bánh dẻo truyền thống với nhân thập cẩm. Ở đây cũng làm bánh nhân đậu xanh nhưng số lượng cũng rất hạn chế, chỉ một lúc buổi chiều là đã hết sạch.

Theo lời một nhân viên bảo vệ của cửa hàng, người nào muốn lấy số lượng nhiều phải đặt trước cả tháng, đến dịp này mới được phục vụ. Chỉ những ngày gần Rằm thì cửa hàng mới đông như vậy, ai cũng muốn có được chút hương vị bánh trung thu cổ truyền nên tìm về đây.

Sở dĩ Cửa hàng đông khách vì mọi người tin tưởng vào chất lượng bánh. Bánh ngon và hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 5 ngày đối với bánh dẻo và 7 ngày đối với bánh nướng. Cũng có thể do hạn sử dụng ngắn như vậy mà người mua cũng thấy yên tâm phần nào bởi chất lượng của nhiều loại bánh hiện nay không đảm bảo.

Nhích dần từng bước, 8g20' tới lượt mình, PV cũng mua được một hộp bánh 4 chiếc và mua "giúp" một ông cụ nhờ mua 1 hộp để kịp gửi xe cho người họ hàng ở xa.

Theo quan sát, bên trong cửa hàng rộng khoảng 20m2 chỉ có khoảng chục người phục vụ, cả xếp bánh vào hộp, chuẩn bị túi, "phân phối" cho khách hàng và thu tiền. Ngoài vị bánh truyền thống nhiều người thích thì vỏ hộp bánh khá đơn giản với màu đỏ, tên cơ sở sản xuất. Những chiếc bánh mộc mạc, không cầu kỳ nằm ngay ngắn trong túi.

Bánh được làm ở xưởng cùng phố Thụy Khuê gần đó, cứ hết lại được chở sang tiếp. Thú vị là lúc chờ đợi xếp hàng, thỉnh thoảng có người ở cuối hàng chạy lên xem đã "hết bánh" chưa để còn biết đường chờ tiếp vì chờ lâu quá.

Đấy là ở cửa hàng Bảo Phương II chứ ở cửa hàng còn lại, chỉ tầm 8g tối đã "hết bánh phục vụ", nhiều người bên đó lại di chuyển sang bên này xếp hàng tiếp. Nghe kể lại có bà còn dậy từ 4g sáng đi xếp hàng để đợi đến 6g sáng cửa hàng mở cửa, mua được vài hộp bánh vừa để thắp hương tổ tiên, lại vừa làm quà biếu.

banh trung thu Bao Phuong

Cũng theo lời một bảo vệ, mỗi ngày cửa hàng phục vụ hàng nghìn lượt người, tính sơ sơ cũng hàng nghìn chiếc bánh được bán ra, thu về ngót nghét tỷ bạc.

Nói về việc khách mua bánh phải xếp hàng dài cả tiếng thì người bảo vệ cũng cho hay vì bánh gia đình làm nên mọi người cố gắng chờ đợi. Cả năm có mỗi dịp này thôi mà gia đình làm ngày làm đêm. Mong mọi người thông cảm.

Mọi người xếp hàng từ 4g sáng để mua bánh trung thu Bảo Phương

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ