• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người lao động trong thời gian hưởng TCTN nếu tìm được việc mới phải khai báo kịp thời với Trung tâm Dịch vụ việc làm

Pháp luật 17/11/2021 11:28

(Tổ Quốc) - Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An lưu ý, người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tìm được việc làm mới phải kịp thời khai báo kịp thời với Trung tâm Dịch vụ việc làm để được hướng dẫn làm các thủ tục chấm dứt và được hưởng quyền lợi bảo lưu.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Gần 2 năm nay, dịch bệnh Covid-19 căng thẳng khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, dẫn tới số lượng người lao động bị mất việc làm tăng cao. Lúc này, Bảo hiểm thất nghiệp được xem là phao cứu sinh giải quyết không ít khó khăn cho người lao động.

Thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An, kể từ đầu năm đến 31/10/2021, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12.540 người.  Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là  12.473 người với tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp là hơn 189,7 tỷ đồng.

Người lao động trong thời gian hưởng TCTN nếu tìm được việc mới phải khai báo kịp thời với Trung tâm Dịch vụ việc làm  - Ảnh 1.

Người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An.

Để hỗ trợ người lao động nhanh chóng nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, ổn định cuộc sống, trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, vừa đảm bảo người lao động nhận được bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Cùng với đó, Trung tâm chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Các hoạt động này được thực hiện xuyên suốt quá trình người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp như: Tư vấn ban đầu trước khi lao động làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn khi lao động đến nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn mỗi lần lao động đến thông báo tình trạng việc làm hàng tháng…

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An cho hay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, thì chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp giảm bớt một phần khó khăn đời sống kinh tế của người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, đây là một công cụ quản trị thị trường lao động, với mục tiêu hỗ trợ người lao động bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp, là giá đỡ "người lao động và chủ sử dụng lao động'', và đồng thời là công cụ quản trị hữu hiệu của nhà nước hiện nay.

Thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ còn diễn biến căng thẳng, ông Trần Quốc Tuấn khuyến cáo người lao động khi làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp nên lưu ý một số điểm như: Theo quy định, thời hạn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ/HĐLV. Vì vậy, người lao động cân nhắc, lựa chọn thời điểm thích hợp để nộp hồ sơ, tránh thời gian cao điểm của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bên cạnh đó, ông Trần Quốc Tuấn cũng lưu ý người lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp phải có trách nhiệm như: Tích cực tìm kiếm việc làm hoặc học nghề để chuyển đổi công việc mới, nhanh chóng quay lại thị trường lao động, sớm ổn định cuộc sống. Nếu người lao động có việc làm thì phải trung thực khai báo kịp thời với Trung tâm Dịch vụ việc làm để được hướng dẫn làm các thủ tục chấm dứt và được hưởng quyền lợi bảo lưu.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ