• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người lao động yên tâm vì có chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật 25/11/2021 07:32

(Tổ Quốc) - “Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp vô cùng ý nghĩa đối với người lao động, đặc biệt là những người bị mất việc do tác động bởi Covid-19. Không chỉ được hỗ trợ bằng tiền mặt, người lao động còn được tư vấn giới thiệu việc làm mới. Điều này khiến em cảm thấy vô cùng yên tâm và hy vọng sẽ sớm tìm được việc làm mới phù hợp”, chị Nguyễn Thị Tươi (Trương Định, Hà Nội) chia sẻ.

Cảm động vì được nhận trợ cấp thất nghiệp

Chị Quỳnh Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, trước đây chị làm việc tại một ngân hàng ở Quận Cầu Giấy nhưng vừa nghỉ việc hồi tháng 10/2021 do mang thai con đầu lòng. Thời gian này, chồng chị Quỳnh Anh cũng mới mở một công ty riêng quy mô nhỏ nên công việc cũng mới chỉ túc tắc và chưa có nhiều thu nhập.

Người lao động yên tâm vì có chính sách Bảo hiểm thất nghiệp   - Ảnh 1.

Người lao động giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - Ảnh: Việt Hùng

Đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Quỳnh Anh cho biết, thời gian này nghỉ ở nhà chị mới thấy rõ ý nghĩa của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp.

"Em nhận thấy chính sách Bảo hiểm thất nghiệp rất có ý nghĩa đối với những lao động đang tạm thời chưa tìm kiếm được việc làm như em. Tuy tiền hỗ trợ mỗi tháng không nhiều nhưng cũng phần nào giúp đỡ được người lao động trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhận rõ Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động nên hôm nay em đến đây để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp. Em thực sự rất cảm động", chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Cũng giống như chị Quỳnh Anh, chị Nguyễn Thị Tươi (sinh năm 1986, Trương Định, Hà Nội) là giáo viên mầm non nhưng đã nghỉ việc do dịch bệnh Covid-19.

Clip: Việt Hùng

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, chị Nguyễn Thị Tươi xúc động cho biết đã nhận được 1 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp tương đương với 2.880.000 đồng/tháng. Đây là số tiền rất quan trọng đối với chị, dành để trang trải cho sinh hoạt hằng ngày như mua lương thực, trả tiền điện nước....trong bối cảnh chưa tìm được việc làm mới.

"Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp vô cùng ý nghĩa đối với người lao động, đặc biệt là những người bị mất việc do tác động bởi Covid-19. Không chỉ được hỗ trợ bằng tiền mặt, người lao động còn được tư vấn giới thiệu việc làm mới. Điều này khiến em cảm thấy vô cùng yên tâm và hy vọng sẽ sớm tìm được việc làm mới phù hợp", chị Nguyễn Thị Tươi cho hay.

Tăng cường tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động

Ông Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, từ đầu năm đến giữa tháng 11/202, có hơn 56.000 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm, hầu hết trong số này đều đã nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động yên tâm vì có chính sách Bảo hiểm thất nghiệp   - Ảnh 3.

Ảnh: Việt Hùng

Theo ông Tạ Văn Thảo, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động. Nhiều người lao động bị mất việc làm đã gây áp lực cho Trung tâm trong việc thực hiện giải quyết chế độ chính sách Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm.

Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động nghiệp vụ trên cơ sở vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa chủ động thực hiện tăng cường các biện pháp, giải pháp khắc phục khó khăn để triển khai các nhiệm vụ, công việc tại Trung tâm, giảm thiểu khó khăn do tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động công tác chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị. Cụ thể, Trung tâm đã bố trí thêm nhân lực, mở thêm các quầy tiếp nhận giải quyết hồ sơ, hướng dẫn người lao động tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ Bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo công tác nhanh chóng, hiệu quả, giảm ùn tắc.

Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện thủ tục đối với người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp để thông tin tuyên truyền cho người lao động nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận và hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, phù hợp với các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; thí điểm ứng dụng tải app qua điện thoại để người lao động có thể đăng ký ngày, giờ nộp hồ sơ tại nhà từ trước để không mất công chờ đợi, xếp hàng...

Ông Tạ Văn Thảo nhận định, Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách an sinh rất tốt, đã đem lại điều kiện, quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động khi họ bị mất việc làm, thể hiện vai trò an sinh và có tính bền vững cao, thực hiện nguyên tắc có đóng, có hưởng.

Để thực hiện hiệu quả chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội luôn cố gắng hết mình để hỗ trợ người lao động một cách tốt nhất. Ngoài hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm luôn tăng cường tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động để khi đại dịch được khống chế, sản xuất được khôi phục trở lại thì người lao động sẽ được trang bị những kỹ năng, những ngành nghề phù hợp, từ đó sớm quay lại thị trường lao động với tâm thế tốt hơn, có công việc bền vững hơn./.

Hà Giang - Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ