• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối

Thời sự 17/04/2019 16:12

(Tổ Quốc) - Một ngày của bà Tuyên là cùng chồng thức dạy thức dậy cùng chồng mang theo chiếc liềm và cây gậy dài đi cắt lá chuối bán cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn 35 năm qua.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 1.

Một ngày của bà Đặng Thi Tuyên (56 tuổi) ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu từ 3h sáng. Bà thức dậy cùng chồng mang theo chiếc liềm và cây gậy dài đi cắt lá chuối bán cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 2.

Tôi theo nghề này khi mới 21 tuổi. Ban đầu chỉ để kiếm sống, những năm gần đây thấy rằng dùng lá chuối để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon sẽ giúp bảo vệ môi trường nên càng có động lực để làm", bà Tuyên chia sẻ.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 3.

"Cây chuối tự nhiên nằm rải rác nên chúng tôi phải leo mấy quả núi mới có đủ lá mang về bán. Buổi trưa tôi và chồng ăn cơm nắm đã chuẩn bị từ tối hôm trước. Ăn xong tranh thủ hái ngay, mỗi ngày được khoảng 100 kg lá", bà Tuyên chia sẻ.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 4.

Mấy chục năm liền, dù trời nắng hay mưa, cứ cách một ngày vợ chồng bà Tuyên lại lên rừng một lần để kịp có lá chuối cung cấp cho các nhà hàng làm bánh.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 5.

Đi rừng nhiều năm nên hai vợ chồng bà dày dạn kinh nghiệm chọn lá chuối. "Mỗi cây sẽ có 3-4 lá có thể thu hoạch, chu kỳ lá chuối mọc mới khoảng 15-20 ngày, người thợ giỏi phải làm sao lấy được lá chuối và giữ cây sống để còn hái tiếp", bà cho hay.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 6.

Dịp gần Tết, nhu cầu dùng lá chuối để gói bánh nhiều hơn, vợ chồng bà Tuyên lại ngược xuôi không chỉ Kim Bôi mà cả Thái Nguyên, Lạng Sơn để tìm nguồn lá chuối.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 7.

Theo bà, có nhiều loại lá khác nhau như chuối hột, chuối quê và chuối rừng. Trong đó loại đắt nhất, được nhiều người mua nhất là lá chuối quê có phấn trên mặt lá.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 8.

Những năm gần đây, nguồn lá chuối tự nhiên cũng dần hết nên bà cùng mấy người trong xóm mướn đất để trồng chuối xen canh, tạo nguồn lá chuối ổn định. Khi vườn chuối lớn lên, công việc của bà được mở rộng, trở thành địa chỉ uy tín cung cấp lá chuối đến nhiều cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 9.

"Lá chuối giá trung bình 10.000 đồng mỗi kg. Tôi mong lá chuối không chỉ sử dụng để gói bánh mà còn đưa vào các siêu thị thay thế cho túi nylon vì nó giúp bảo vệ môi trường. Cây chuối dễ sống và có thể trồng xen canh ở bất kỳ đâu, lá chuối được dùng nhiều sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân ở các vùng quê" bà Tuyên nói.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 10.

Chồng bà Tuyên phụ giúp việc vận chuyển lá chuối đến các đại lý.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 11.

Đầu tháng 4, một loạt siêu thị lớn tại TP HCM, Hà Nội chuyển sang sử dụng lá chuối gói rau củ, thực phẩm thay túi nylon. Cùng đó, các siêu thị cũng đua nhau sử dụng, phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 12.

Trong lá thư ngày 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các siêu thị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon nhằm bảo vệ môi trường.

Người phụ nữ gần nửa thế kỷ mưu sinh bằng nghề chặt lá chuối - Ảnh 13.

Càng ngày những nguyên liệu tự nhiên, sạch và an toàn với thiên nhiên được ưu tiên sử dụng. Bà Tuyên cũng vì thế mà có nguồn thu tốt hơn. Nhiều thương lái đã đến tận nhà bà để thu mua lá chuối.

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ