• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người phụ nữ ngủ ngồi gần 3 năm vì bệnh tim mạch

Sức khỏe 16/10/2017 10:32

(Tổ Quốc) - Bà Võ Thị T. (49 tuổi, quê TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phải ngủ ngồi gần 3 năm vì mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh.

Sáng 16/10, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, phải ngủ ngồi gần 3 năm.

Theo đó, bà Võ Thị T. (49 tuổi, quê TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) được phát hiện suy tim hơn 8 năm về trước nhưng hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để phẫu thuật. Tháng 5/2017, khi các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em thì bà T. xin khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh – thông liên nhĩ.

Việc chậm phát hiện bệnh, đồng thời gia đình không có khả năng điều trị đã dẫn đến tình trạng bệnh tim nặng nề của bà T. Mỗi tuần khoảng 3 – 4 hôm bà phải ngủ ngồi vì khó thở. Hiện tại bà và con gái 15 tuổi đang phải ở tạm tại chùa Linh Sơn, do không có khả năng lao động nên bà được các sư bà hỗ trợ nuôi dưỡng. Hôm nào khỏe thì mới nấu ăn cho các sư bà.

 Ảnh chụp X-Quang phổi cho thấy tim bệnh nhân phình to gấp đôi bình thường.

Trước tình cảnh đó, Quỹ HHV (Healing Heart Việt Nam) và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cùng phối hợp để hỗ trợ hoàn toàn việc điều trị bệnh cho bà.

Bà T. nhập viện ngày 11/9 với triệu chứng mệt mỏi, khó thở. Kết quả siêu âm tim cho thấy bà bị thông liên nhĩ lỗ lớn, tăng áp phổi nặng gần bằng áp lực động mạch chủ (kết quả siêu âm: 90mm/Hg). Sau khi được hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị tim mạch quyết định chụp mạch thông tim bằng máy DSA, để đo sức cản động mạch phổi nhằm đánh giá khả năng đáp ứng sau mổ.

Ngày 26/9, ekip Đơn vị tim mạch thực hiện vá thông liên nhĩ có van một chiều. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đã được ekip đơn vị Tim Mạch Lồng Ngực thực hiện thành công tốt đẹp. Bệnh viện và quỹ tài trợ đã hỗ trợ hoàn toàn chi phí để bà T. được phẫu thuật và điều trị miễn phí.

 Bà T. sau phẫu thuật được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày hôm nay 16/10.

Theo Ths.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực, Đơn vị tim mạch Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Bệnh thông liên nhĩ và các bệnh tim bẩm sinh khác, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tồn tại ở bệnh nhân trong một thời gian dài có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm tuổi thọ bệnh nhân do suy tim; gây tăng huyết áp động mạch phổi. Việc phẫu thuật là cần thiết và cần được thực hiện sớm để ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Đối với trường hợp của bà T., sau phẫu thuật sức khỏe đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày hôm nay (16/10). Bà T. cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 3 tháng, sử dụng thuốc đúng theo đơn của thầy thuốc để bảo vệ sức khỏe của bản thân”.

Được biết, thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải. Bình thường nhĩ trái và nhĩ phải tách biệt nhau bởi một vách được gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết hoặc không có, máu giàu oxy có thể chảy trực tiếp từ bên trái của tim để trộn với máu kém oxy ở bên phải của tim và ngược lại. Điều này có thể dẫn đến máu động mạch cung cấp cho não, các cơ quan và các mô có nồng độ oxy thấp hơn bình thường.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ