• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin sắp lộ diện

Kinh tế 16/11/2021 07:31

Bí ẩn đã làm đau đầu thế giới tài chính trong hơn mười năm có thể sắp được giải đáp.

Satoshi Nakamoto là ai? Không ai biết, nhưng có thể bây giờ sẽ được biết.

Florida đang tiến hành một phiên tòa mà dường như không có gì nổi bật: Gia đình của một người đàn ông đã qua đời kiện đối tác kinh doanh cũ của mình về việc kiểm soát tài sản của công ty hợp danh của anh ta.

Theo Wall Street Journal, tài sản liên quan đến vụ này là một ổ cứng cache chứa 1 triệu bitcoin, trị giá xấp xỉ 64 tỷ USD hiện nay. Số bitcoin này thuộc về Satoshi Nakamoto, người sáng lập Bitcoin và gia đình của người quá cố khẳng định rằng Satoshi Nakamoto là người hợp tác kinh doanh với người đã khuất, do đó gia đình của người quá cố có quyền được hưởng một nửa số tài sản.

Satoshi Nakamoto là ai luôn là một ẩn số trong thế giới tài chính. Tên này là một người, một vài người hay một tổ chức? Tại sao hàng triệu bitcoin này chưa bao giờ được sử dụng?

Câu trả lời cho những câu hỏi này là cốt lõi của cuộc tranh cãi trong trường hợp ở Florida, cũng như cốt lõi của chính Bitcoin. Bitcoin đã trở thành một thị trường nghìn tỷ đô la với hàng chục triệu nhà đầu tư. Tuy nhiên, ai đã tạo ra nó và tại sao lại tạo ra nó vẫn luôn là một bí ẩn.

Satoshi Nakamoto thật giả

Trong trường hợp này, người đàn ông đã qua đời tên là David Kleiman, và gia đình anh ta đã kiện Craig Wright, một lập trình viên 51 tuổi người Úc và là đối tác kinh doanh cũ của Kleiman.

Đúng vậy, gia đình của Kleiman khẳng định rằng Wright là người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Nguyên cáo có kế hoạch cung cấp bằng chứng cho thấy cả hai đã tham gia kể từ khi Bitcoin ra đời và đã làm việc cùng nhau.

Vel Freedman, một luật sư của gia đình Kleiman cho biết: “Chúng tôi tin rằng bằng chứng sẽ cho thấy họ là đối tác cùng nhau tạo ra và khai thác hơn 1 triệu bitcoin”.

Người bào chữa tuyên bố rằng họ cũng có bằng chứng cho thấy Wright là người tạo ra Bitcoin và Kleiman không liên quan. Luật sư Andrés Rivero của Wright cho biết, “Chúng tôi tin rằng tòa án sẽ không tìm thấy bằng chứng hoặc hồ sơ nào cho thấy họ là đối tác”.

Từ lời khai của nguyên cáo và các luật sư bào chữa, có vẻ như cả hai đều cho rằng Craig Wright chính là Satoshi Nakamoto, và bản thân Wright cũng nghĩ như vậy.

Người tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin sắp lộ diện - Ảnh 1.

Người mang tên Satoshi Nakamoto sắp lộ diện?

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng kể từ năm 2016, Wright đã tuyên bố rằng anh ấy đã tạo ra Bitcoin, nhưng hầu hết mọi người trong cộng đồng Bitcoin đều phủ nhận tuyên bố này.

Vào tháng 5 năm 2016, Wright tuyên bố là người sáng lập Bitcoin. Anh ấy đã gặp gỡ một số người tiên phong về Bitcoin, chấp nhận các cuộc phỏng vấn độc quyền với ba phương tiện truyền thông và xuất bản bài báo của mình về tiền mã hóa và Bitcoin trên một trang web.

Ba ngày sau, trước sự chỉ trích gay gắt, anh ta đã từ bỏ tuyên bố này. Anh đã gỡ bỏ toàn bộ nội dung trên trang web và thay vào đó là lời xin lỗi.

"Tôi đã làm rối tung lên", anh viết. "Tôi không dám. Tôi không thể làm được."

Nhưng kể từ đó, anh ta lại một lần nữa khẳng định rằng mình đã tạo ra Bitcoin.

Nhà đầu tư bitcoin Arthur van Pelt nói rằng Wright “đã hack, lừa dối và đánh lừa mọi người, và game of strust”. Van Pelt là một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất về Wright.

"Không có bằng chứng thực tế, độc lập, đáng tin cậy."

Chỉ có một bằng chứng có thể chứng minh một cách thuyết phục danh tính của Satoshi Nakamoto: chìa khóa kiểm soát tài khoản 1 triệu Bitcoin của Satoshi Nakamoto.

Nhưng vẫn không có ai chứng minh rằng họ nắm giữ chiếc chìa khóa này.

Satoshi Nakamoto người đã biến mất

Satoshi Nakamoto xuất hiện vào năm 2008 và biến mất vào năm 2010.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, một người sử dụng tên "Satoshi Nakamoto" đã gửi một tài liệu dài 9 trang cho một nhóm các nhà mật mã giải thích về một hệ thống "tiền điện tử" cho phép mọi người trao đổi giá trị được yêu cầu trong trường hợp không cần đến ngân hàng hoặc các bên khác. Một vài tháng sau, mạng Bitcoin đã hoạt động và Satoshi Nakamoto đã thu về khoảng 1 triệu Bitcoin.

Trong những ngày đầu của Bitcoin, không ai quan tâm đến danh tính của Satoshi Nakamoto. Vào thời điểm đó, Bitcoin không có giá trị hữu hình, chỉ có một nhóm nhỏ những người ủng hộ. Satoshi Nakamoto đã hoạt động tích cực trong việc phát triển loại tiền điện tử này trong khoảng hai năm. Anh đã viết các bài báo trên bảng tin và gửi email cho các nhà phát triển.

Một số chỉ ra rằng số lượng người có kiến thức kỹ thuật để tạo ra Bitcoin là hạn chế. Hầu hết những người nổi tiếng trong lĩnh vực mật mã được cho là Satoshi Nakamoto.

Nhưng mọi người đều phủ nhận điều này.

Vào tháng 12 năm 2010, Satoshi Nakamoto đã ngừng công khai các bài đăng. Về cơ bản, Satoshi Nakamoto đã biến mất.

Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ