• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người tự xưng 'cha đẻ Bitcoin' thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD

Kinh tế 08/12/2021 10:33

Nhà khoa học máy tính người Australia Craig Wright vừa được xử thắng trong vụ kiện tại Miamy (Mỹ). Với quyết định của tòa án, ông sẽ tránh được việc phải trả hơn 550.000 Bitcoin cho đối tác, tương đương khoảng 27 tỷ USD theo giá BTC vào thời điểm tòa tuyên án.

Craig Wright bị gia đình đối tác cũ của mình, chuyên gia máy tính quá cố David Kleiman kiện ra tòa. Người thân ông Kleiman cho rằng họ nắm giữ bằng chứng hai nhà khoa học từng hợp tác và tạo ra Bitcoin dưới danh nghĩa Satoshi Nakamoto. Do vậy, phía nguyên đơn đòi quyền sở hữu một nửa trong số 1,1 triệu BTC, được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án West Palm Beach cho rằng bằng chứng cung cấp không chứng minh được Wright đã hợp tác với Kleiman trong việc tạo ra Bitcoin. Trước đó, Craig Wright khẳng định đối tác quá cố chỉ giúp ông chỉnh sửa sách trắng Bitcoin, nhưng hai người không phải đối tác kinh doanh khi ông tạo ra đồng tiền số. David Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù không phải trả số Bitcoin trị giá 27 tỷ USD, tòa án quyết định Craig Wright vẫn phải thanh toán 100 triệu USD cho W&K Info Defense Research, công ty liên doanh giữa ông và Kleiman trước kia, vì vi phạm thỏa thuận về bản quyền.

"Tôi cảm thấy đặc biệt hạnh phúc và được minh oan. Tôi không phải và chưa bao giờ là kẻ lừa đảo", người tự xưng tạo ra Bitcoin cho biết.

Yếu tố gây chú ý nhất trong phiên tòa này liên quan đến thân phận thực sự của người tạo ra Bitcoin.

Năm 2008, người có biệt danh Satoshi Nakamoto đăng tải sách trắng mô tả tầm nhìn về một loại "tiền mặt điện tử ngang hàng" có thể vượt qua tầm kiểm soát của các chính phủ.

Vài tháng sau, Nakamoto đăng tải phần mềm cho phép người dùng đào Bitcoin bằng máy tính của họ. Theo nhiều thống kê của các chuyên gia, "cha đẻ Bitcoin" giữ khoảng 1,1 triệu BTC sau một thời gian đào.

Nakamoto tiếp tục đóng góp cho dự án Bitcoin đến năm 2011, sau đó thông báo cho các cộng sự rằng mình sắp chuyển sang những dự án khác. Từ đó đến nay, Satoshi Nakamoto không xuất hiện trở lại.

Người tự xưng 'cha đẻ Bitcoin' thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD - Ảnh 1.

Craig Wright tự xưng là Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin.

Vào tháng 5 năm 2016, Wright tuyên bố là người sáng lập Bitcoin. Anh ấy đã gặp gỡ một số người tiên phong về Bitcoin, chấp nhận các cuộc phỏng vấn độc quyền với ba phương tiện truyền thông và xuất bản bài báo của mình về tiền mã hóa và Bitcoin trên một trang web.

Ba ngày sau, trước sự chỉ trích gay gắt, anh ta đã từ bỏ tuyên bố này. Anh đã gỡ bỏ toàn bộ nội dung trên trang web và thay vào đó là lời xin lỗi.

"Tôi đã làm rối tung lên", anh viết. "Tôi không dám. Tôi không thể làm được."

Nhưng kể từ đó, anh ta lại một lần nữa khẳng định rằng mình đã tạo ra Bitcoin.

Nhà đầu tư bitcoin Arthur van Pelt nói rằng Wright “đã hack, lừa dối và đánh lừa mọi người, và game of strust”.

Van Pelt là một trong những nhà phê bình thẳng thắn nhất về Wright. "Không có bằng chứng thực tế, độc lập, đáng tin cậy."

Chỉ có một bằng chứng có thể chứng minh một cách thuyết phục danh tính của Satoshi Nakamoto: chìa khóa kiểm soát tài khoản 1 triệu Bitcoin của Satoshi Nakamoto.

Nhưng vẫn không có ai chứng minh rằng họ nắm giữ chiếc chìa khóa này.

Nhiều người được đồn là Satoshi Nakamoto, trong đó có Craig Wright. Đây chủ yếu là những lập trình viên tham gia vào dự án Bitcoin thời kỳ đầu. Tuy nhiên, chưa có ai thực sự chứng minh được mình là người tạo ra Bitcoin.

Trước khi có quyết định của tòa, Craig Wright từng cho biết ông sẽ chứng minh mình sở hữu 1,1 triệu BTC của Nakamoto. Tuy nhiên, tuyên bố của Wright luôn nhận được sự hoài nghi từ cộng đồng.

Mọi giao dịch tiền ảo tại Việt Nam là chưa hợp pháp.

Quảng Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ