• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Dawaco gửi thông báo “sử dụng nước tiết kiệm”!

Thời sự 07/11/2018 09:29

(Tổ Quốc) - Mấy ngày nay, nhiều nơi ở thành phố Đà Nẵng nước sinh hoạt yếu hoặc mất nước khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Điều nghịch lý đang xảy ra tại thành phố Đà Nẵng khi đang là mùa mưa nhưng nhiều nơi lại thiếu nước sinh hoạt.

Theo thông báo của Công ty Cổ Phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) gửi đến khách hàng vào chiều 6/11, hiện nay, nguồn nước sông Cầu Đỏ đang nhiễm mặn có lúc lên đến 2700 mg/lít.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước thô, Dawaco đang tăng cường lấy nước từ Trạm bơm An Trạch. Do đó, lưu lượng và áp lực nước trong mạng lưới đang thấp so với bình thường, Dawaco khuyến khích khách hàng trên toàn thành phố sử dụng nước tiết kiệm nước trong thời gian này.

Nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Dawaco gửi thông báo “sử dụng nước tiết kiệm”! - Ảnh 1.

Thông báo của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng.

Trong lúc đó, trên Trang Facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp", sau khi thông tin này được đưa lên thì có rất nhiều người phản ánh nhà mình không có nước dùng hoặc có thì rất yếu.

Facebook "Nguyễn Thị Thảo Thảo" bình luận: "Nhà em mấy ngày nay quần áo chất đống như núi (do không có nước để giặt-PV), tình trạng này mà kéo dài không biết chuyện gì xảy ra. Đề nghị công ty cấp nước nhanh chóng khắc phục".

Trong lúc đó, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, do diễn biến thời tiết thất thường nên năm nay, mặc dù đã sang mùa lũ nhưng lượng mưa rất ít, tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước nhà máy nước Cầu Đỏ trong ngày 29/10 có thời điểm lên đến 1.082mg/l.

Mực nước tại đập dâng phòng mặn An Trạch ở mức rất thấp, lúc 11h30 xuống 1,05m, mực nước tại Ái Nghĩa lúc 7h và 13h ngày 29/10 là 1,8m; mực nước thấp nên trạm bơm phòng mặn An Trạch không thể hoạt động để bơm nước về nhà máy nước Cầu Đỏ dẫn đến gián đoạn trong hoạt động cấp nước cho thành phố Đà Nẵng.

Trước tình trạng đó, ngày 1/11, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các chủ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước để đảm bảo chiều cao mực nước tại đập dâng An Trạch tối thiểu đạt +1,4m để có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt là Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi cần phải vận hành xả nước qua cổng xả sâu với lưu lượng 12,5m3/s để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng.

P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ