• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguy cơ Mỹ tung đòn xe hơi châu Âu

Kinh tế 23/01/2020 10:15

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (22/1) đe dọa sẽ áp thuế cao đối với mặt hàng nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu EU nếu khối này không đồng ý với một thỏa thuận thương mại.

Ông Trump trước đây từng đe dọa áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu với mục đích nhận được các điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại Mỹ-châu Âu. Ông Trump đã trì hoãn áp đặt thuế quan này một vài lần.

"Tôi đã gặp người đứng đầu mới của Ủy ban châu Âu, một người tuyệt vời. Và tôi đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời. Nhưng tôi nói, 'hãy nhìn xem, nếu chúng ta không có gì đó, tôi sẽ phải hành động' và hành động sẽ là áp dụng mức thuế rất cao đối với ô tô của họ và những thứ khác vào nước tôi", ông Trump nói với nhà báo Joe Kernen của CNBC trong một cuộc phỏng vấn từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Nguy cơ Mỹ tung đòn xe hơi châu Âu - Ảnh 1.

Ông Trump tuyên bố về biện pháp mạnh đối với thương mại EU. Ảnh: Reuters.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã kế nhiệm Jean-Claude Juncker vào cuối năm 2019 vào vị trí người đứng đầu Uỷ ban châu Âu EC - trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Mike Manley, người đứng đầu nhóm vận động hành lang trong ngành công nghiệp xe hơi châu Âu, cho biết các doanh nghiệp cần sự chắc chắn và hy vọng rằng có thể tránh được một cuộc đụng độ với ông Trump.

"Nếu bạn nhìn vào hồ sơ thỏa thuận của Tổng thống Trump, tôi nghĩ ông ấy cực kỳ nghiêm túc. Nếu các bên liên quan tiếp cận các cuộc thảo luận đó một cách nghiêm túc thì sẽ có thể đưa ra một kết thúc hòa giải", Manley, giám đốc điều hành của hãng Fiat Chrysler, phát biểu tại một sự kiện công nghiệp ở Brussels.

"Leo thang thuế quan không phải là lợi ích của bất cứ ai", ông nói thêm.

Hoa Kỳ cũng đe dọa áp mức thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của Pháp, từ rượu sâm banh đến túi xách, vì thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington nói gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

Ông Trump nói với CNBC rằng Liên minh châu Âu phải đưa ra một thỏa thuận về thương mại. "Họ không có lựa chọn nào khác", ông Trump nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng ở Davos với Fox Business News, ông Trump cho biết mức thuế đối với ô tô EU có thể lên tới 25%.

"Cuối cùng mọi việc sẽ rất dễ dàng nếu chúng tôi không thể thực hiện được thỏa thuận, chúng tôi sẽ phải áp thuế 25% vào xe hơi của họ", ông Trump nói với nhà báo Maria Bartiromo của Fox trong một cuộc phỏng vấn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ