• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế

Văn hoá 12/06/2024 14:00

(Tổ Quốc) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), sáng 12/6/2024, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Người trên đường đời của Nhà báo - Nhà văn Hồ Quang Lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tới dự lễ ra mắt sách có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành, các cơ quan Trung ương, Thành phố Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; đông đảo đồng đội, đồng nghiệp và bạn đọc.

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế  - Ảnh 1.

Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi chia sẻ về cuốn sách Người trên đường đời

Người trên đường đời là cuốn sách mới nhất của Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi, gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần: Phần I: Người giữa phong bả; Phần II: Phẩm cách; Phần III: Chở bao nhiều đạo...; Phần IV: Ánh sáng của lương tri.

Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của tác giả Hồ Quang Lợi, cuốn sách này được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thế giới. Những con người đó - với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau - đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Những nhân vật trong cuốn sách còn là những con người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực - cả trong nước và nước ngoài - mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế  - Ảnh 2.

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chúc mừng Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi

Chia sẻ tại lễ ra mắt cuốn sách, Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi cho biết: "Thông qua cuốn sách, tôi muốn dành một món quà cho bạn bè, đồng nghiệp yêu quý nhân kỷ niệm 99 Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Tôi đã trải qua gần 45 năm cầm bút, trong đó, chủ yếu tôi viết về đề tài chính luận, bình luận quốc tế và các vấn đề đối ngoại của Việt Nam. Lần này, tôi quyết định viết một cuốn sách về những con người mà tôi may mắn gặp mặt, làm việc và thậm chí là sống cùng với họ trong suốt gần 45 năm qua. Những người này đã để lại cho tôi những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Tôi suy nghĩ rất nhiều về cái tên của cuốn sách, và chọn là Người trên đường đời. Giản dị và thương mến thôi nhưng ẩn chứa sự trân trọng, yêu thương con người, bởi trên cuộc đời này Con Người là đáng quý nhất".

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế  - Ảnh 3.

Quang cảnh lễ ra mắt sách

Những "Người trên đường đời" mà nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi đã gặp là những nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, nhiều nhà lãnh đạo thế giới mà ông may mắn có dịp làm việc cùng với họ. Chính họ là những người có tác động mạnh mẽ vào dòng chảy lịch sử cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, "Người trên đường đời" cũng có những con người bình thường nhưng gây cho tác giả ấn tượng vô cùng sâu sắc về số phận, cống hiến xuất sắc của họ.

"Chính những con người đó, với bước đường đầy gian truân, thử thách và cống hiến của họ, là những ánh lửa đẹp, nhân lên niềm tin về giá trị đích thực trong cuộc sống này. Thông qua cuốn sách tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn đồng nghiệp trẻ, những gửi gắm về những vấn đề của cuộc sống. Đó là: Tri ân những con người đã đóng góp để chúng ta có cơ đồ ngày hôm nay cùng tinh thần trách nhiệm đóng góp, xây dựng tương lai; sống tử tế với tình thương yêu con người; tôn trọng tình hòa hiếu giữa các dân tộc" – Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi cho biết thêm: "Tôi luôn quan niệm người cầm bút, đầu tiên là phải có trách nhiệm, tình thương yêu và lòng nhân ái. Bởi vậy, mục đích cầm bút của tôi là muốn nhân lên lòng nhân ái trong xã hội, tình yêu thương, sự quan tâm của xã hội đối với mọi người, đặc biết là người yếu thế, người khó khăn để thấy tình thương yêu giúp vượt qua khó khăn, thử thách".

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế  - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt sách Người trên đường đời

Tới chúc mừng Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ: "Tôi biết bút danh Quang Lợi và Hồ Quang Lợi từ hơn 30 năm trước với những bài bình luận quốc tế ở trang 4 báo Quân đội Nhân dân. Cách đây 30 năm tôi đã cảm nhận bút danh này, con người này còn đi xa. Và sau này mới biết con người anh Hồ Quang Lợi, tôi cảm nhận anh có sắc diện trẻ trung, khỏe mạnh, hoạt bát đúng với ngòi bút của anh".

"Tôi ấn tượng mạnh mẽ về cây bút chính luận Hồ Quang Lợi. Viết báo đã khó mà viết chính luận càng khó hơn rất nhiều. Viết đúng, viết hay, viết có tư tưởng, có định hướng, có dẫn dắt càng khó hơn nhiều. Tôi có thể khẳng định anh là một trong số ít cây bút chính luận làm được như thế! Danh của anh đứng vững trong hơn 30 năm qua. Hồ Quang Lợi thành công hầu như ở tất cả các bài viết của mình. Anh cũng là một cây bút chăm chỉ, yêu nghề và đầy tài năng, sáng tạo. Mong anh sẽ tiếp tục viết khoẻ, biết bền, viết hay, hấp dẫn"- ông Phạm Quang Nghị chia sẻ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để nhân lên ánh sáng của lương tri và sự tử tế  - Ảnh 5.

Người trên đường đời là cuốn sách mới nhất của Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi, gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần: Phần I: Người giữa phong bả; Phần II: Phẩm cách; Phần III: Chở bao nhiều đạo...; Phần IV: Ánh sáng của lương tri.

Trong vai trò người kể chuyện, Hồ Quang Lợi đưa người đọc tới nhiều vùng ký ức của anh, thông qua từ những gặp gỡ xảy ra từ năm 1994 tới hiện tại. Ở đó, gỡ bỏ phần nào vẻ "nghiêm túc" của một nhà báo chính luận, anh thoải mái thể hiện cảm xúc của mình phía sau các tác phẩm báo chí nổi tiếng, với tình yêu thương, nỗi xót xa, sự kính trọng dành cho từng nhân vật.

Các tác phẩm trong Người trên đường đời đa phần đều thấm đẫm tình người. Ở đó, Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi cho thấy sự quan sát tinh tế, cách miêu tả vừa chân thực, vừa thi vị, đồng thời sức lao động bền bỉ của một ngòi bút sắc sảo, giàu trí tuệ và nhân văn, đúng như suy nghĩ về sứ mệnh cầm bút của ông.

"Có người đã hỏi tôi, trong sự nghiệp cầm bút của mình, ông còn nợ gì không? Câu hỏi đó làm tôi sững người. Tôi nghĩ, món nợ của người cầm bút với cuộc đời là ngòi bút không chính trực, thiếu lương tâm thì tôi không có. Nhưng món nợ với cuộc đời tôi vẫn còn. Vì còn đó những khổ đau, bất công, ngang trái, chúng ta đã bảo vệ chưa? Ngòi bút chúng ta viết về điều tốt đẹp, đấu tranh với cái xấu, nhân lên niềm tin vào lẽ phải, công lý và sự thật. Đó là con đường chông gai của người làm báo. Ngòi bút phải chính trực và nhân văn để ánh sáng của lương tri và sự tử tế được nhân lên trong cuộc đời này"- Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Nhà báo- Nhà văn Hồ Quang Lợi sinh ra ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, anh hiện là Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam. Anh từng đoạt 9 giải Báo chí Quốc gia và toàn quốc (trong đó có 5 giải A) các năm: 1991, 1997, 2003-2006, 2008 - 2009; 2 giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và LLVTND (1991-1995; 1999- 2004)….

Ông cũng là tác giả nhiều cuốn sách giá trị về nghề báo: Cuộc bứt phá toàn cầu (1997); Ẩn số thời cuộc (2004); Xung chấn kỷ nguyên đột biến (2011); Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (2012); Những chân trời cuộn sóng (2013); Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (2014); Thế sự và mắt nhìn (2015); Nước Nga hành trình tới tương lai (2017); Thời cuộc và Văn hóa (2019)…

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ