• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà cửa nứt toác hư hại, người dân sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở

Thời sự 16/11/2022 19:50

(Tổ Quốc) - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua thôn Hiền Sỹ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) diễn biến phức tạp thời gian qua khiến các hộ dân sinh sống ở ven sông không khỏi bất an, lo lắng.

Mưa lớn là… "chạy"

Thôn Hiền Sỹ hiện có hơn 400 hộ dân sinh sống, trong đó có 70 hộ sống dọc Tỉnh lộ 11B và 12 hộ dân nằm khu vực sát với sông Bồ. Nhiều năm về trước, dọc bờ sông là bãi bồi trù phú được người dân tận dụng trồng các loại cây hoa màu. Thế nhưng vài năm trở lại đây, mưa lũ diễn biến phức tạp cùng với những nguyên nhân khác nhau đã khiến bãi bồi này dần biến mất do sạt lở. Tình trạng sạt lở hiện ăn sâu vào vườn tược, ảnh hưởng đến nhà cửa khiến người dân nơi đây không khỏi bất an, lo lắng.

Gia đình ông Nguyễn Đình Hinh ở thôn Hiền Sỹ nằm ngay mép bờ sông Bồ. Ông Hinh cho biết, trước đây mép sông nằm khá xa nhà, nhưng khoảng hai năm trở lại đây nước sông Bồ đã "ngoạm" vào gần tới móng nền nhà.

Nhà cửa nứt toác hư hại, người dân sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở - Ảnh 1.

Nền nhà của gia đình ông Nguyễn Đình Hinh bị sạt lún, hư hại.

Chỉ tay vào những vết nứt lớn trên tường nhà, ông Hinh cho hay, căn nhà của ông vừa được xây dựng không lâu. Tuy nhiên, do sạt lở, xâm thực ở sông Bồ diễn biến phức tạp khiến nền nhà bị sạt lún, nứt nẻ. Trên tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt toác lớn. Theo thời gian, các vết nứt và sụt lún này ngày càng nghiêm trọng khiến cả căn nhà có nguy cơ đổ sập. Điều này khiến ông Hinh không khỏi bất an, lo lắng cho sự an toàn của người thân trong gia đình.

Bà Hoàng Thị Sỹ (vợ ông Hinh) cho biết thêm, cứ mỗi khi có thông tin mưa lớn hay thủy điện Hương Điền ở đầu nguồn sông Bồ xả lũ thì các hộ dân sát bờ sông đều nơm nớp lo sợ. Như gia đình bà Sỹ luôn trong tư thế sẵn sàng để… "chạy" đi sơ tán trước mỗi đợt mưa lớn, bởi không biết nhà cửa có thể bị sông Bồ "nuốt trôi" khi nào.

Nhà cửa nứt toác hư hại, người dân sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở - Ảnh 2.

Căn nhà của ông Hinh bị hư hỏng, tường bị nứt, xé toạc có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

"Nhà cửa ngày càng hư hỏng nặng, lún nghiêng không biết đổ sập lúc nào nên chúng tôi rất lo lắng. Giờ chỉ nghe thông báo có mưa lớn là cả nhà tôi lại chuẩn bị áo quần, đồ đạc khăn gói sẵn sàng để chạy đi sơ tán. Khi nào hết mưa mới dám về lại", bà Sỹ lo lắng nói.

Mong sớm di dời

Nằm cách không xa gia đình ông Hinh, gia đình chị Lê Thị Quỳnh cũng có chung hoàn cảnh. Những năm qua, căn nhà của chị Quỳnh đang nghiêng dần về hướng sông Bồ khiến chị không khỏi bất an, nhất là khi gia đình có đến 6 người đang sinh sống, trong đó có các con nhỏ.

Theo chị Quỳnh, tình trạng sạt lở bờ sông đã kéo dài nhiều năm qua và cứ năm sau lại nặng hơn năm trước nên những hộ dân có nhà cửa sát bờ sông không biết phải làm sao. Nếu không có biện pháp hữu hiệu thì nhà dân và các công trình sát bờ sông không biết còn tồn tại được bao lâu.

Nhà cửa nứt toác hư hại, người dân sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở - Ảnh 3.

Nằm sát bờ sông Bồ, ngôi nhà của chị Quỳnh cũng đang bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Chúng tôi sống ở đây đã quá quen với việc phải chạy đi sơ tán mỗi khi mưa lớn hay thủy điện xả lũ. Thế nhưng tình cảnh này không thể kéo dài mãi bởi không biết nguy hiểm ập đến lúc nào. Hiện người dân ở sát bờ sông rất mong sớm được di dời đến nơi an toàn hơn để ổn định cuộc sống. Yên tâm hơn vào mỗi mùa mưa lũ", chị Quỳnh bày tỏ mong muốn.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, qua kiểm tra cho thấy khu vực dọc sông Bồ qua thôn Hiền Sỹ có nhiều nhà dân bị sạt lở đất rất nguy hiểm. Trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua, mực nước trên sông Bồ lên nhanh, chảy xiết khiến một số đoạn bờ sông và nhiều điểm trên tuyến tỉnh lộ 11B bị sạt lở nặng; tuyến đường liên thôn Hiền Sỹ - Tứ Chánh bị sạt lở mái ta luy dương gây cản trở giao thông. Hiện tình hình sạt lở bờ sông tại địa phương này vẫn còn diễn ra nghiêm trọng.

"Vào mỗi đợt mưa lũ, xã luôn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tạm di dời đến nơi an toàn. UBND xã cũng đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền báo cáo tình hình sạt lở để có hướng khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân", ông Nhân cho hay.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ