• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh

Du lịch 22/04/2024 20:03

(Tổ Quốc) - Sau khi được xếp hạng 5 sao theo tiêu chuẩn Skytrax, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh các hạng mục chuyển đổi số với định hướng phát triển nhà ga thông minh nhằm mang đến những trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi hơn cho hành khách.

Chiều 22/4, Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tổ chức "Lễ công bố hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh" cùng FPT Software với mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trong ngắn hạn và hướng tới hiện đại hóa toàn diện trong dài hạn.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh - Ảnh 1.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng và FPT Software hợp tác chuyển đổi số.

Theo đó, trong quý II, hai bên sẽ tiến hành triển khai và dự kiến hoàn thiện trong tháng 10/2024 các hạng mục như: Lắp đặt hệ thống camera AI tại các khu vực làm thủ tục hàng không nhằm đánh giá mật độ đông đúc, từ đó hỗ trợ bộ phận điều hành phát hiện nhanh các điểm nóng theo thời gian thực và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Bên cạnh đó, triển khai thêm ứng dụng di động mang đến các giải pháp hỗ trợ thông minh như thông báo trạng thái khởi hành, xác định vị trí hiện tại trên bản đồ… Xây dựng website mới hướng đến trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng trong việc tra cứu, tìm kiếm thông tin đa ngôn ngữ.

Ngoài ra, bố trí thêm các hệ thống đánh giá và tra cứu thông tin bằng thiết bị cảm ứng xuyên suốt nhà ga nhằm hỗ trợ kịp lúc, kịp thời các nhu cầu tìm kiếm thông tin. Hệ thống cũng có chức năng thu thập ý kiến, đánh giá, giúp nhà ga tiếp nhận các vấn đề hành khách đang gặp phải, qua đó đưa ra các kế hoạch cải thiện kịp thời.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh - Ảnh 2.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng lắp đặt các thiết bị tự động hóa thủ tục nhằm tạo sự thuận tiện cho hành khách.

Ông Đỗ Trọng Hậu, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng (AHT) cho biết, thành bại của các dự án chuyển đổi số không nằm ở công nghệ được chọn mà là cách sử dụng công nghệ. Bởi vậy thay vì lựa chọn các giải pháp có sẵn trên thị trường, nhà ga lựa chọn hợp tác cùng FPT Software để cùng phát triển những giải pháp riêng, đáp ứng tối ưu và bám sát các nhu cầu thực tế tại nhà ga.

Sau khi được tổ chức Skytrax công bố xếp hạng 5 sao vào đầu tháng 1/2024, ngày 17/4 vừa qua, nhà ga quốc tế Đà Nẵng đã chính thức nhận được chứng chỉ danh giá này tại sự kiện "Skytrax World Airport Awards 2024" diễn ra ở Đức.

Theo ông Hậu, trong năm 2024, nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục đầu tư áp dụng công nghệ vào quy trình vận hành, nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục và tối ưu trải nghiệm hành khách. Xa hơn nữa, đó là hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng hướng tới mô hình nhà ga thông minh - Ảnh 3.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng.

Được biết, trong giai đoạn 2022-2023, nhà ga đã lắp đặt các thiết bị tự động hóa thủ tục như hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (autogate), cửa khởi hành tự động (auto boarding gate), quầy tự check-in (self-check-in kiosk). 

Đặc biệt lần đầu tiên tại Việt Nam một nhà ga sân bay đưa hệ thống quầy tự gửi hành lý (self bag-drop) vào quy trình khai thác và đã được hãng hàng không Starlux tiên phong áp dụng triển khai, đánh dấu cột mốc quan trọng khi toàn bộ quy trình làm thủ tục hàng không của nhà ga sân bay hoàn toàn tự động.

Kể từ khi đưa vào vận hành, các hệ thống này đã mang đến nhiều thay đổi đáng kể, giúp giảm bớt thời gian làm thủ tục, tạo luồng di chuyển thuận lợi hơn trong giờ cao điểm…/.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ