• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng vở "Vì sao lạc xứ"

Văn hoá 04/03/2019 13:57

(Tổ Quốc) - Sáng 4/3, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã khởi công dàn dựng vở diễn "Vì sao lạc xứ". Đây là một trong hai vở được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt hàng năm 2019.

Vở diễn lấy bối cảnh thời nhà Hồ, Hồ Nguyên Trừng, con trai Hồ Quý Ly tài năng nhưng sinh ra trong thời loạn, bị nhà Minh bắt sang Trung Quốc. Cuộc đời của con người tài hoa, lưu lạc nơi xứ người với bao cay đắng được gửi gắm trong vở "Vì sao lạc xứ".

Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng vở Vì sao lạc xứ - Ảnh 1.

Hội đồng nghệ thuật, tác giả kịch bản, đạo diễn vở Vì sao lạc xứ

Theo tác giả kịch bản Nguyễn Toàn Thắng, chọn Hồ Nguyên Trừng để viết câu chuyện này bởi đây là triều đại còn gây tranh cãi trong lịch sử giữa công và tội. Nhưng với quan điểm của những người làm nghệ thuật, cần nhìn vào những kết quả mà mà họ làm được. Đây là câu chuyện lịch sử nhưng chúng tôi cũng gửi gắm những thông điệp về cuộc sống hiện tại.

"Chọn nhân vật Hồ Nguyên Trừng, ngoài câu chuyện là con Hồ Quý Ly, ông còn là một tài năng chế ra súng với lực bắn tốt, có sức công phá thành. Theo sử sách chép lại ông làm đến quan thượng thư. Khi nhà Minh xâm lược, có 2 người Việt có đóng góp rất lớn là Hồ Nguyên Trừng và kiến trúc sư Nguyễn An, người xây Tử Cấm Thành. Câu chuyện nhiều năm xa xứ, ông tiếp tục sống, tiếp tục cống hiến. Đây là một bi kịch của người tài khi sinh vào thời điểm nước mất nhà tan"- Tác giả kịch bản Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ.

Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng vở Vì sao lạc xứ - Ảnh 2.

Khởi công vở Vì sao lạc xứ

Đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ, vở diễn được ê kíp sáng tạo lên ý tưởng khi đến thăm thành nhà Hồ. Nhiều người dân vẫn còn quay lưng, chưa đánh giá đúng công lao của Nhà Hồ. Chúng tôi thấy, mình cần phải làm những điều gì đó, bằng nghệ thuật, để đánh giá phần nào nhân tài của đất nước trong một thời kỳ lịch sử. Ông đã sáng chế ra thuốc súng. Nhà Minh đã rất ngỡ ngàng trước vũ khí tự sáng chế của cha con Hồ Quý Ly. Vì vậy, khi nhà Hồ thua cuộc, nhà Minh bắt Hồ Quý Ly với mục đích làm con tin buộc Hồ Nguyên Trừng cống hiến sáng tạo.

Dự kiến, vở diễn sẽ hoàn thành và ra mắt khán giả vào cuối tháng 4/2019./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ