• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ

Thực hiện: Minh Khánh | 04/11/2021

(Tổ Quốc) - Tối 3/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã giới thiệu vở kịch nói "Thiên mệnh" về cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 1.

Câu chuyện trong vở kịch "Thiên mệnh" xoay quanh cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ trước khi đi đánh giặc ngoại xâm đã quyết tâm dẹp loạn trong nhà để giữ yên kỷ cương phép nước.


“Thiên mệnh” lấy bối cảnh buổi đầu xây dựng cơ nghiệp nhà Trần. Vở diễn khắc họa hình tượng nhân vật Trần Thủ Độ, người có vai trò cá nhân quan trọng trong lịch sử và sự hình thành tư tưởng chăm dân trị quốc của nhà Trần kéo dài hơn 200 năm.


Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 3.

Câu chuyện Thái sư Trần Thủ Độ khi ấy khẳng định tính kỷ cương phép nước phải được giữ gìn, không thể bị phá vỡ bởi bất cứ lý do gì hoặc bất kỳ một ai, kể cả đó là tình anh em ruột thịt thân thích.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 4.

Ông cũng là người nêu cao tinh thần, ý chí chống giặc ngoại xâm, giữ đất nước và Trần Thủ Độ đã mang tinh thần, ý chí đó để xây dựng sức mạnh đoàn kết góp phần làm nên những chiến thắng hiển hách của triều đại nhà Trần trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 6.

Dưới góc nhìn đại cục của lịch sử thời đại, Trần Thủ Độ được coi là có công vì đã chấm dứt triều đại nhà Lý vốn đã thoái trào, mất lòng dân và đến hồi suy vong tan rã. Sự xuất hiện của Trần Thủ Độ ở thời điểm này như một tất yếu của lịch sử, đó được xem là “thiên mệnh”.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 7.

Trần Thủ Độ là người đưa Trần Cảnh -Trần Thái Tông lên ngôi vua mở ra thời kỳ mới trong lịch sử dưới sự trị vì đất nước của nhà Trần.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 8.

Tác phẩm “Thiên mệnh” thể hiện hào khí Đông A cùng tinh thần đoàn kết của dân tộc, đồng thời vén bức màn lịch sử tàn khốc với những hiện thực khốc liệt trong quá trình dựng nước và giữ nước của các vị anh hùng thời xưa.

Kịch bản "Thiên mệnh" của tác giả Hoàng Thanh Du, do Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ gạo cội như: Họa sỹ - NSƯT Doãn Bằng, âm nhạc NSƯT Huỳnh Tú, biên đạo múa Tuyết Minh, thiết kế trang phục - NSƯT Tiến Đại…

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 11.

Các diễn viên tham gia đóng trong vở kịch nói "Thiên mệnh" là những nghệ sỹ tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam như: NSƯT Tạ Tuấn Minh, NSƯT Lâm Tùng,NSƯT Dũng Nam, diễn viên Hồ Liên, Khuất Quỳnh Hoa…


Vở kịch “Thiên mệnh” sẽ có hai đêm diễn phục vụ khán giả Thủ đô vào các tối 3 và 4/11/2021 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhà hát kịch Việt Nam ra mắt vở diễn mới về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ - Ảnh 13.

Dự kiến, vở diễn "Thiên mệnh" sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021 và biểu diễn vào ngày 9/11/2021, tại Rạp tháng Tám, thành phố Hải Phòng./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ