• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đưa nghệ thuật hàn lâm lên biên giới

Văn hoá 11/03/2019 16:58

(Tổ Quốc) - Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã có chuyến công diễn mang tên "Tình yêu chiến sĩ" phục vụ các chiến sĩ Quân khu II và đồng bào vùng biên giới Tây Bắc. Chương trình kéo dài suốt 10 đêm diễn và nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt của đông đảo người dân cũng như các chiến sĩ bộ đội biên phòng tại đây.

Đoàn nghệ sĩ Nhà hát đã có mặt tại hàng loạt các điểm như huyện Văn Yên, Bát Xát, thành phố Lào Cai, Tam Đường, đến với các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu… để biểu diễn phục vụ các chiến sĩ và đồng bào thuộc khu vực biên giới Tây Bắc. Những ca khúc, trữ tình, lãng mạn về tình yêu lứa đôi, người chiến sĩ, quê hương đất nước như Việt Nam ơi, Người chiến sĩ ấy, Đất nước tình yêu,… kết hợp cùng các tác phẩm kinh điển của VNOB như Múa Một thoáng quê hương, Vũ khúc Hungari, Vũ khúc Thổ Nhĩ Kỳ, Danuypxanh… đã được các chiến sĩ và đồng bào cổ vũ nồng nhiệt.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đưa nghệ thuật hàn lâm lên biên giới - Ảnh 1.

VNOB đã từng bước đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng miền Tây Bắc

Đặc biệt, VNOB đã từng bước đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng miền Tây Bắc như biểu diễn một số trích đoạn nổi tiếng trong các tác phẩm kinh điển như màn múa "Những đóa hồng" trong Kẹp hạt dẻ; trích đoạn nhạc kịch O Sole Mio….

Nói về việc đưa nghệ thuật hàn lâm tiếp cận với công chúng miền biên giới, ông Đỗ Phương, Phó Giám đốc VNOB, chia sẻ: "Chúng tôi rất muốn từng bước đưa nhạc giao hưởng, Opera và nhạc kịch đến với công chúng qua những chương trình như thế này. Một thực tế là nghe có vẻ xa lạ, nhưng những tác phẩm này thực ra khá gần gũi với công chúng. Các chiến sĩ, đồng bào ở những nơi chúng tôi biểu diễn khi nghe đến giai điệu, nhìn thấy những bước nhảy ballet đều thấy quen thuộc. Họ đều rất thích và hy vọng sẽ có cơ hội để tiếp tục thưởng thức những tác phẩm như thế này".

Không chỉ thu hút khoảng trên 500 cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đến với mỗi chương trình biểu diễn "Tình yêu người chiến sĩ" còn nhận được sự chào đón của lãnh đạo, đại diễn các trung đoàn, huyện, tỉnh… nơi VNOB phục vụ.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đưa nghệ thuật hàn lâm lên biên giới - Ảnh 2.

Tình yêu người chiến sĩ đến với biên giới Tây Bắc

Ông Lê Thành Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 cho biết: "Chúng tôi rất xúc động với tinh thần biểu diễn quên mình của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Dù đường xá xa xôi, nhiều đoạn đi lại khó khăn, cộng thêm thời tiết thất thường, có lúc trời mưa, rét,… nhưng các nghệ sĩ vẫn biểu diễn hết mình. Điều này đã và đang động viên tinh thần các chiến sĩ và đồng bào miền biên giới Tây Bắc, góp một phần nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc".

Không chỉ biểu diễn phục vụ các chiến sĩ, đồng bào miền biên giới, các nghệ sĩ của VNOB còn xây dựng các chương trình giao lưu, 3 cùng với các chiến sĩ, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho các chiến sĩ và đồng bào. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ của VNOB còn đi thăm cột mốc biên giới Việt - Trung tại Lào Cai cũng như các di tích lịch sử khác./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ