• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước, tiếp tục đạt được những thành tựu mới

Văn hoá 10/04/2023 13:59

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ (Bộ VHTTDL) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập.

Đến dự buổi lễ có ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; ông Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cùng lãnh đạo, nghệ sĩ, diễn viên, viên chức và người lao động Nhà hát Tuổi trẻ qua các thời kỳ.

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước, tiếp tục đạt được những thành tựu mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho các cá nhân, tập thể nghệ sĩ Nhà hát

45 năm là một chặng đường không phải đã dài so với nhiều nhà hát và đơn vị nghệ thuật trong ngành nhưng nhìn vào chặng đường phát triển có thể thấy Nhà hát Tuổi trẻ đã khẳng định vị thế là một trong những đơn vị nghệ thuật sân khấu hàng đầu, tạo dựng được một thương hiệu nghệ thuật uy tín với hơn 500 vở diễn, chương trình nghệ thuật, khai thác ở nhiều nhóm tác phẩm như dành cho thanh thiếu nhi, chính luận – tâm lý xã hội, kinh điển – lịch sử - hợp tác quốc tế, hài kịch – ca nhạc, với nhiều thể loại: kịch nói, ca múa nhạc, nhạc kịch, kịch hình thể... Các chương trình của Nhà hát luôn giành được nhiều giải thưởng cao tại các kỳ hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc hoặc giành giải tại các kỳ liên hoan sân khấu quốc tế gần đây như: Công lý không gục ngã, Hoa cúc xanh trên đầm, Bộ Cảnh phục, nhạc kịch Trại hoa vàng, Ngược chiều gió, Hedda Gabler... Minh chứng cho việc thành lập Nhà hát thể hiện tầm nhìn, định hướng đúng đắn khi đem đến cho khán giả trẻ những giá trị nghệ thuật tốt đẹp. Nhà hát đã không ngừng sáng tạo và làm mới mình, trở thành cầu nối hiệu quả trong việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với cuộc sống đương đại và đang từng bước hướng tới mục tiêu vươn tầm khu vực.

Thương hiệu "Nhà hát Tuổi trẻ" không ngừng được củng cố với nỗ lực sáng tạo, tâm huyết của nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn viên, đồng hành cùng sự yêu mến, cổ vũ của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Hành trình nghệ thuật trong 45 năm qua đã in dấu sâu đậm trong trái tim công chúng - những người giữ "nhịp sống" cho từng hơi thở sáng tạo và cống hiến của Nhà hát Tuổi Trẻ. Bên cạnh thế hệ nghệ sĩ thành danh như: NSƯT Chí Trung, NSND Anh Tú, NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh, NSND Minh Hằng, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Trọng Thủy, NSƯT Hồng Kỳ, NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Minh Phương … lực lượng nghệ sỹ kế cận có thể kể đến các gương mặt tiêu biểu như: NSƯT Hoài Phương, NSƯT Hải Yến, NSƯT Đức Khuê, NSƯT Hoa Thúy, NSƯT Nguyệt Hằng, Bá Anh, Tú Oanh, Thanh Dương, Thanh Bình, Vân Dung, Tuấn Anh, Chí Huy, Anh Thơ, Thu Quỳnh, Thanh Sơn, Lương Thu Trang…

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước, tiếp tục đạt được những thành tựu mới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Một trong những ghi nhận để tạo nên bản lĩnh và thương hiệu của Nhà hát Tuổi Trẻ đó là các thế hệ lãnh đạo của nhà hát qua các thời kì đều có những đóng góp vô cùng quan trọng đối với những dấu ấn lịch sử phát triển của đơn vị. Kế tục sự nghiệp của các thế hệ giám đốc tài năng, tâm huyết làm nên tên tuổi của Nhà hát Tuổi Trẻ hôm nay như: Hà Nhân, Phạm Thị Thành, Trần Tiến Thuật, Lê Hùng, Trương Nhuận, Chí Trung là một bài toán khó đối với Giám đốc Nguyễn Sĩ Tiến. NSƯT Sĩ Tiến là người đã gắn bó với Nhà hát trong hơn 30 năm, không chỉ là một diễn viên với nhiều vai diễn tạo dấu ấn trong các vở diễn nổi tiếng của Nhà hát mà với cương vị đạo diễn, anh cũng đã và đang khẳng định một phong cách đạo diễn riêng biệt qua nhiều tác phẩm: Mẹ ơi, con sắp lớn, Ông ba bị, Thợ săn sa bẫy, Con chim xanh, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ông không phải là bố tôi và mới đây Sống mãi tuổi 17 dàn dựng từ kịch bản đầu tay của cố tác giả Lưu Quang Vũ về Anh hùng Lý Tự Trọng. Sống mãi tuổi 17 được chọn diễn chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiều bạn trẻ đã không cầm được nước mắt khi xem vở diễn và thấy được sự trăn trở, sức mạnh và sứ mệnh của thanh niên trong giai đoạn hiện nay, cũng là mong muốn của lãnh đạo và nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.

Nhà hát cũng đã mạnh dạn dàn dựng các tác phẩm theo xu hướng nhạc kịch. "Sóng, Trại hoa vàng, Làm bạn với bầu trời – Rồi tôi sẽ lớn đã tạo được những dấu ấn riêng biệt, đặc biệt là đề tài hướng về giới trẻ. Trại hoa vàng đã giành HCV tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021 mang tới một hình thức sân khấu mới trẻ trung, sinh động và cũng đầy ý nghĩa giáo dục đối với lớp người trẻ" .

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước, tiếp tục đạt được những thành tựu mới - Ảnh 3.

Quang cảnh lễ kỷ niệm

Bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Nhà hát đã hoàn thành được trách nhiệm là kiến tạo, lan tỏa những giá trị đẹp nhất của văn học nghệ thuật đến công chúng và bạn bè quốc tế. Với những cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ, tập thể Nhà hát Tuổi trẻ và nhiều cá nhân đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động Hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Nhiều cán bộ, nghệ sĩ của Nhà hát đã được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như NSND, NSƯT…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chúc mừng Nhà hát nhân kỷ niệm 45 năm thành lập. Thứ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo quản lý, viên chức, người lao động Nhà hát Tuổi trẻ, sự đồng hành, phối hợp của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chấn hưng văn hóa.

Thứ trưởng khẳng định: 45 năm qua, các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, người lao động Nhà hát Tuổi trẻ đã viết nên những trang sử vẻ vang, tự hào của Nhà hát.

Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn và giao lưu trong chương trình kỷ niệm

Để tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh lan tỏa những điều tốt đẹp thông qua nghệ thuật đến với công chúng nói chung và thế hệ trẻ nói riêng trong giai đoạn mới, đáp ứng sự phát triển chung của Ngành và hiện thực hóa niềm tin, sự kỳ vọng của xã hội, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị Nhà hát tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, phải làm tốt hơn nữa về vấn đề nhận thức, kịp thời học tập và phát triển, để có nhận thức đúng, hành động đẹp, nhất là nhận thức sâu sắc các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, từ đó kịp thời tham mưu các chính sách cho Đảng, Nhà nước và Bộ VHTTDL, đặc biệt là các chính sách về văn hóa văn nghệ.

Hai là, tiếp tục giữ vững truyền thống tốt đẹp 45 năm xây dựng và phát triển, Nhà hát cần phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên… đưa Nhà hát phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Ba là, Nhà hát cần chủ động trong việc thu hút các cán bộ, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú đến giảng dạy, công tác; đãi ngộ, tôn vinh các các nghệ sĩ tài năng, tâm huyết, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp của Nhà hát.

Bốn là, tiếp tục cố gắng phấn đấu nhằm tạo cho được một phong cách riêng, độc đáo và hấp dẫn khán giả trẻ. Xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao phù hợp với thị hiếu, tâm lý của tuổi trẻ, góp phần giáo dục thẩm mỹ, tư tưởng, đạo đức, phong cách sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

Năm là, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục đi lên trong cơ chế thị trường, không ngừng nâng cao đời sống của cán bộ, nghệ sĩ và người lao động.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã có và sự nhiệt tình đầy tâm huyết của tập thể Lãnh đạo Nhà hát, nhất định Nhà hát Tuổi trẻ sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước, tiếp tục đạt được những thành tựu mới./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ