• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhà ngoại giao Nguyễn Vinh Quang: Đàm phán Mỹ- Triều đáng tiếc nhưng không phải không còn cơ hội

Thời sự 28/02/2019 17:09

(Tổ Quốc) - Chiều nay 28/2, ông Nguyễn Vinh Quang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Trung Quốc- Đông Bắc Á, Ban Đối ngoại Trung ương, Cố vấn cao cấp Trung tâm nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế đã có chia sẻ về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, ông cảm thấy rất tiếc về lần đàm phán này.

Lý do, theo ông, qua quan sát lần đàm phán này cho thấy cách nhìn của Tổng thống Mỹ D. Trump đã có vẻ mềm dẻo, xích lại gần hơn. Đàm phán về vấn đề hạt nhân không thể vội nhưng cũng cần có cơ chế để chống đóng băng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vinh Quang, không loại trừ được bất kể điều gì bởi có thể có những bất ngờ.

"Chắc chắn tháng 6 này, nước Mỹ khởi động cuộc đua tranh cử vào chức Tổng thống Mỹ. Nếu ông Trump không có gì trong tay và với sức ép trong nước lớn, trong đó Triều Tiên là vấn đề số một, thì việc tranh cử sẽ khó khăn cho ông Trump"- ông Nguyễn Vinh Quang phân tích.

Nhà ngoại giao Nguyễn Vinh Quang: Đàm phán Mỹ- Triều đáng tiếc nhưng không phải không còn cơ hội - Ảnh 1.

Nhà ngoại giao Nguyễn Vinh Quang. Ảnh: Minh Khánh

Do vậy, theo chuyên gia này, ông Trump chắc hẳn không thể đến mà về tay không và khả năng quay trở lại đàm phán với Triều Tiên để có thể đi đến một cái gì đó thì đây là việc không loại trừ.

"Biết đâu trước ngày tranh cử, hai bên có thể đạt được kết quả gì đó"- ông Nguyễn Vinh Quang hy vọng.

Quay trở lại cuộc đàm phán, theo ông Nguyễn Vinh Quang, đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân không đơn giản chút nào.

Trả lời phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Vinh Quang cho biết, không có một cuộc đàm phán nào ngắn cả, không có cuộc nào đơn giản cả và đây là cuộc gay go nhất và kéo dài nhất.

Từ góc độ đàm phán giữa hai quốc gia, ông Nguyễn Vinh Quang cho hay, trước vòng đàm phán lần 2, phía Mỹ có tư duy giải quyết "cả gói", nhưng gần ngày gặp vòng 2, ông Trump đã mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, theo ông Trump, phía Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt là chưa thích hợp. Theo chuyên gia này, nếu ông Kim yêu cầu "nới lỏng" lệnh trừng phạt, có thể phía Mỹ chấp nhận.

Nhưng phía Triều Tiên, ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng, họ không kỳ quặc như người ta nghĩ. Họ cảm thấy không an toàn nên phải có vũ khí tự vệ, trong khi không thể xây dựng được hệ thống quân binh chủng hùng hậu thì họ tìm ra loại vũ khí đặc biệt mà họ có khả năng chế tạo để thay thế. Đó là vũ khí hạt nhân.

Để giải quyết vấn đề, theo nhà ngoại giao này, không thể giải quyết vấn đề "cả gói", một bước được luôn mà phải đi từng bước một. Bởi trong lúc an ninh chưa có gì đảm bảo thì nói họ rằng thôi, hãy vũ khí xuống thì liệu họ có bỏ không?

Nhà ngoại giao Nguyễn Vinh Quang: Đàm phán Mỹ- Triều đáng tiếc nhưng không phải không còn cơ hội - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo trước buổi họp sáng 28/2. Ảnh: Reuters

Sau buổi họp trưa nay 28/2 giữa Tổng thống Mỹ D. Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên đã không ký được một thỏa thuận nào để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời tại cuộc họp báo ngay sau đó, Tổng thống Mỹ cho rằng, lý do chủ yếu của việc không đạt được thỏa thuận lần này là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Nhưng giờ lại chưa phải là lúc làm việc đó từ phía Mỹ. Còn phía Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa trong một số lĩnh vực nhất định.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, Chủ tịch Kim đã hứa sẽ không tiến hành các vụ thử tên lửa và hoả tiễn nữa.

Hai bên vẫn tiếp tục làm việc với nhau để đưa ra những thỏa thuận trong tương lai.

Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ rất muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên vì đất nước này có nhiều tiềm năng. Đặc biệt là về du lịch. Ông Trump kỳ vọng, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành cường quốc kinh tế./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ