• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà trường đi gặp từng phụ huynh để trả lại tiền thu chi trong năm học

Giáo dục 01/06/2023 17:12

(Tổ Quốc) - Nhà trường đã có những khoản thu cao hơn so với kế hoạch, những khoản thu không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu và chi vào mục đích khác, không rõ ràng minh bạch trong năm học đã bị phụ huynh phản ứng. Sau đó, nhà trường đã tiến hành đi gặp từng phụ huynh gửi lời xin lỗi và xin trả lại số tiền thu không đúng…

Ngày 1/6, dư luận tại Quảng Bình xôn xao trước câu chuyện được đăng trên mạng xã hội về việc hiệu trưởng trường học trên địa bàn đã đi gặp phụ huynh để xin trả lại tiền thu chênh lệch so với thực tế, tiền thu sai và gửi lời xin lỗi đến các phụ huynh học sinh.

Nhà trường đi gặp từng phụ huynh để trả lại tiền thu chi trong năm học - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Hải Trạch, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch (Ảnh: Tiến Thành)

Qua xác minh, chúng tôi được biết đó là trường hợp xảy ra tại trường Tiểu học Hải Trạch thuộc xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Năm học 2022-2023 trường này đã có một số khoản thu xã hội hoá, thu phục vụ chuyên môn chênh lệch cao hơn so với kế hoạch ban đầu được đưa ra ở các khối lớp trong nhà trường.

Trao đổi với ông Võ Hải Quân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch cho biết: Vụ việc phụ huynh học sinh có đơn kiến nghị phản ánh những khoản thu của trường Tiểu học Hải Trạch trong mấy ngày qua là có thật và chúng tôi đã lập tổ kiểm tra để xác định lại đúng – sai trong nội dung kiến nghị của phụ huynh.

Nhà trường đi gặp từng phụ huynh để trả lại tiền thu chi trong năm học - Ảnh 2.

Mạng xã hội facebook đưa câu chuyện trả tiền của nhà trường lên dư luận

Bước đầu xác minh cho thấy, nhà trường đã làm sai một số quy định như việc tổ chức thu Quỹ hội phụ huynh với số tiền 195.000đ/1 học sinh và tiền này không để hội phụ huynh quản lý mà nhà trường trực tiếp quản lý và sử dụng là không đúng quy định theo Quyết định số 2851/QĐ-UBND ngày 09/5/2017 về Quy định vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh đó, các khoản thu nộp về tiền học như tiếng Anh, tin học của các khối lớp phục vụ việc giảng dạy nhà trường đã thu quá từ 30.000đ đến khoảng 60.000đ/1 học sinh. Hay tiền vận động phát triển cơ sở vật chất của nhà trường thu từ phụ huynh nhưng chi sai mục đích, thiếu minh bạch dẫn đến gây dư luận xấu trong phụ huynh học sinh.

Trong đó đáng chú ý là khoản thu vận động phát triển cơ sở vật chất năm học 2021-2022 của nhà trường, mỗi học sinh là 350.000 đồng để đưa vào việc tu sửa cơ sở vật chất trường học là trái với chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện.

Nhà trường đi gặp từng phụ huynh để trả lại tiền thu chi trong năm học - Ảnh 3.

Việc trả lại tiền của nhà trường được nhiều phụ huynh chấp nhận và thông cảm nhưng nhiều phụ huynh đã không đồng tình vì họ buộc phải nộp những khoản tiền trái quy định, cao hơn thực tế tạo gánh nặng cho gia đình khi con cái họ phải đến trường.

"Năm 2021-2022, khi bước vào năm học do dịch bệnh Covid-19 do vậy Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường không thu khoản này. Tuy nhiên nhà trường vẫn thu và đưa vào làm một việc khác là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện Bố Trạch"… ông Quân khẳng định.

Ông Quân cũng bất ngờ trước thông tin về việc hôm nay (1/6) nhà trường đã có thông báo về việc trả lại các khoản thu cao hơn so với thực tế cho phụ huynh học sinh của nhà trường. Ông Quân cho hay, hiện nay chúng tôi mới xác minh sơ bộ để nắm tình hình và báo cáo lãnh đạo UBND huyện có hướng xử lý. Cũng chưa thể khẳng định là khoản A, khoản B thu sai với chừng đó tiền để mà trả lại cho học sinh. Chúng tôi sẽ làm kĩ hơn để biết thu sai bao nhiêu và thêm những khoản nào trả lại cho học sinh do thu không đúng quy định…

"Việc nhà trường tiến hành trả lại tiền cho học sinh vì thu cao hơn so với quy định là điều tất yếu. Nhưng có những khoản thu mập mờ, trái với quy định từ trước đến nay chúng tôi cũng phải làm rõ từng khoản để từ đó nhà trường phải trả lại cho phụ huynh học sinh"… ông Quân khẳng định.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ