• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả ca khúc Hoa sữa qua đời

Văn hoá 21/03/2022 09:16

(Tổ Quốc) - Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của ca khúc ''Hoa sữa'' nổi tiếng vừa qua đời lúc 5h57p sáng 21/3 tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An; là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu.

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả ca khúc Hoa sữa qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hồng Đăng và vợ (ảnh Nguyễn Đình Toán)

Ông là học sinh lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nguyên Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và Thế giới âm nhạc. Ông là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế.

Năm 2001, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: ca khúc Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ và hợp xướng Lửa rực cháy.

Ông đã sáng tác hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc được sử dụng cho hơn 70 bộ phim, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa (Hà Nội mùa chim làm tổ), Lênh đênh (Đời hát rong), Biển hát chiều nay (nhiều phim về đề tài biển), Nỗi nhớ đêm đại dương (Những hạt muối của biển), Biển và cô gái tôi chưa quen (Những ngôi sao nhỏ), Không gian xanh (Vùng trời)...

Ông là người có công trong việc khởi xướng Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam và chính ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2000. Giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ