• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Văn hoá 19/09/2020 14:28

(Tổ Quốc) - Gia đình Nhạc sĩ Phó Đức Phương xác nhận, nhạc sĩ đã qua đời trưa nay, 19/9 sau 4 tháng điều trị ung thư tụy.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944. Năm 18 tuổi ông thi đỗ vào khoa Toán ĐH Sư phạm. Tuy nhiên, năm 1965, khi gần tốt nghiệp, ông xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình và trở thành nông trường viên thuộc nông trường Cửu Long (Hòa Bình).

Giữa năm 1966, ông trở về Hà Nội thi vào trường Âm nhạc Việt Nam. Lúc đó, trường sơ tán lên Hà Bắc. Bài "Những cô gái quan họ" ra đời trong thời kỳ Phó Đức Phương chờ đợi bước vào những giờ học đầu tiên.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau 4 tháng điều trị ung thư tụy - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đam mê văn học, hội họa, thơ ca, lịch sử, với những thành công qua 20 năm làm việc, nhạc sĩ Phó Đức Phương thực sự là một trong không nhiều những "con chim đầu đàn" của một thế hệ nhạc sĩ trẻ đầy triển vọng thời trước.

Khán giả yêu thích các tác phẩm của ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp. Các ca khúc không chỉ mang giai điệu đẹp, ca từ hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, cuộc sống người dân Việt Nam như: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò...

Phó Đức Phương là nhạc sĩ luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm. Ông còn viết nhạc cho hàng chục bộ phim như: Những đứa con, Trăng rằm, Lưu lạc, Giông tố... và viết nhạc cho nhiều vở sân khấu như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nguồn sáng trong đời. Tôi và chúng ta, Nghêu sò ốc hến, Thầy khóa làng tôi, Rừng trúc...

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.

Những ai từng nghe Hồ trên núi, Chảy đi sông ơi, Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Về quê… sẽ nhận thấy các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương bài nào cũng đắm đuối, chân tình, "rút gan rút ruột". Ngoài không gian thiên nhiên rộng lớn, đẹp rợn ngợp, trong nhiều bản tình ca còn có không gian tâm linh... Đó là nét đặc biệt trong ca khúc của Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là người sáng lập và giữ cương vị Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đến đầu năm 2018./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ