• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhận diện bốn thủ đoạn các thế lực sử dụng chống phá bầu cử

Thời sự 19/05/2021 10:57

(Tổ Quốc) - Trước các sự kiện chính trị lớn của đất nước như Đại hội Đảng và đặc biệt vào thời điểm này là bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các thế lực thù địch, phản động lại càng sử dụng nhiều chiêu trò để tuyên truyền, lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền để chống phá.

Nhận diện bốn thủ đoạn của thế lực chống phá bầu cử

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban An ninh trật tự bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho biết, có bốn hành vi, thủ đoạn chính mà các thế lực thù địch, phản động thường sử dụng chống phá bầu cử.

Có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, thủ đoạn thứ nhất của các đối tượng chống phá đó là sử dụng không gian mạng nhằm đưa những thông tin xấu độc, tin giả để tuyên truyền, xuyên tạc về bầu cử, bôi nhọ, hạ uy tín các nhân sự tham gia ứng cử.

Thủ đoạn thứ hai của các đối tượng này đó là lợi dụng sự thiếu thông tin của một số người dân nhất là những người có mâu thuẫn, bức xúc do tranh chấp, khiếu kiện…để kích động tụ tập gây rối làm mất an ninh trật tự ở khu vực bầu cử.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, thủ đoạn thứ ba đó là một số đối tượng phản động, phần tử xấu, không đảm bảo quy định nhưng tìm cách che giấu lý lịch, lợi dụng quyền ứng cử, tự ứng cử để xâm nhập bộ máy chính quyền hòng chống phá từ bên trong. Những đối tượng này khi bị phát hiện thường tìm cách vu cáo, xuyên tạc cơ quan chức năng vi phạm dân chủ, nhân quyền để kêu gọi không đi bầu cử, tẩy chay bầu cử.

Thủ đoạn thứ tư của một số đối tượng chống đối mà Chánh Văn phòng Bộ Công an nhắc đến đó chính là lợi dụng thần quyền, giáo lý để khống chế, gây sức ép một bộ phận quần chúng nhân dân không đi bầu cử, không thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua lá phiếu bầu.

Dù thâm hiểm đến đâu cũng không che đậy được bản chất

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) cho rằng, những chiêu trò của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, bất mãn chính trị dù có thâm hiểm, tinh vi đến đâu chăng nữa cũng không che đậy được bản chất hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử.

Có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử - Ảnh 3.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM)

ĐB Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm, các thế lực thù địch đang coi mạng xã hội là "mặt trận" chống phá chính hiện nay, đặc biệt là về tư tưởng, nhận thức, đồng thời có nhiều công cụ tiện ích từ không gian mạng để phát tán thông tin xấu độc nên việc ngăn chặn gỡ bỏ, giảm thiểu tác hại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của chúng.

Trước âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá nguy hiểm của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp công tác phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa kịp thời từ xa, từ sớm, từ cơ sở, ngay khi mới manh nha mọi âm mưu, hoạt động chống phá.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

ĐBQH Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho rằng, cử tri cả nước luôn mong muốn lựa chọn những con người tiêu biểu nhất, ưu tú nhất để bầu làm đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Điều này thể hiện qua phiếu bầu, sự tín nhiệm của nhân dân và cử tri. Trong quá trình bầu cử đại biểu Quốc hội, các quy trình đều được thực hiện rất chặt chẽ, rất khách quan, đúng pháp luật. Tuy nhiên, các thế lực thù địch lại cho rằng việc bầu cử của nước ta chỉ là hình thức.

Chính vì vậy, mỗi người dân nên có sự cảnh giác với tất cả thông tin chống phá của các thế lực thù địch. Trong quá trình mỗi người tiếp cận thông tin phải hết sức thận trọng, lựa chọn những nguồn tin chính thống, đa chiều. Cùng với đó, cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch cũng phải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, có phương pháp, cách làm phù hợp để ứng phó cho hiệu quả với thực tiễn./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ