• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Nhập nhèm" kê đơn thuốc: Điều chuyển công tác bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thời sự 04/07/2022 21:29

(Tổ Quốc) - Chiều nay (4/7), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.

"Nhập nhèm" kê đơn thuốc: Điều chuyển công tác bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin tại buổi họp báo.

Điều chuyển bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương do "nhập nhèm" trong kê đơn thuốc

Tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Bộ Y tế cho biết đã nắm được phản ánh liên quan tới thông tin "nhập nhèm" kê đơn thuốc kèm Thực phẩm chức năng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Xin cho biết kết quả của việc xử lý đến nay như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, ngay khi có thông tin báo chí phản ánh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành kiểm tra và xử lý.

Ngày 6/6/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có báo cáo giải trình nêu rõ, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện xác định đây là "sai sót" trong quy trình nghiệp vụ. Bệnh viện đã xử lý bác sĩ vi phạm bằng hình thức cho điều chuyển công tác và đây là cơ sở để tiếp tục xử lý kỷ luật theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã ngừng tư vấn thực phẩm chức năng. Ngày 17/6/2022, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các cơ sở y tế tất cả các tỉnh, thành phố và cơ sở y tế trực thuộc các bộ ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo đúng quy định.

Theo bà Liên Hương, quản lý đơn thuốc cũng là nội dung quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, chấn chỉnh hoạt động kê đơn thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Chủ quan lơ là trong tiêm vaccine dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch

Cũng tại buổi họp báo, nói về việc sự cần thiết phải tiêm mũi 4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả của mũi vaccine Covid-19 cơ bản giảm dần theo thời gian trong 6 tháng sau khi tiêm và xuất hiện biến chủng mới. WHO và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm mũi 3, 4 để phòng chống dịch rất quan trọng. Nhiều nước đã tiêm mũi 3, 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Hiện nay, nước ta đã xuất hiện biến chủng BA.5 và số ca nhiễm Covid-19 tăng ở nhiều nơi, nên nếu miễn dịch suy giảm trong cộng đồng và chủ quan lơ là trong tiêm vaccine và chống dịch thì nguy cơ cao sẽ bùng phát dịch trở lại.

Về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trước mắt Bộ Y tế đã tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng ban hành nghị quyết về đảm bảo thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp phép, quản lý giá thuốc, vật tư y tế.

Thứ ba là đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương; sửa đổi, bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã đôn đốc các đơn vị, địa phương đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, tránh tâm lý sợ sai không dám mua sắm. Về giải pháp dài hạn, Bộ cũng trình cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung Luật khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, dược, trang thiết bị y tế./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ