• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trùng tu di tích chùa Cầu (Hội An)

Thời sự 24/09/2021 20:47

(Tổ Quốc) - Chiều 24/9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ngài YAMADA Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trùng tu di tích chùa Cầu (Hội An) - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp ngài YAMADA Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng Nhật Bản đã tổ chức thành công Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 đồng thời cảm ơn phía bạn đã hỗ trợ tích cực cho Đoàn thể thao Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và tham dự sự kiện.

Theo Bộ trưởng, Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới là minh chứng cho ý chí và tinh thần kiên cường của người dân Nhật Bản.

"Đây là sự khích lệ to lớn đối với những người yêu thể thao, đồng thời là biểu tượng cho tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định văn hóa, thể thao và du lịch là những lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, Đại sứ YAMADA Takio mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương ở các lĩnh vực này. Ngài Đại sứ cũng chúc mừng Thể thao Việt Nam với việc VĐV Cử tạ Lê Văn Công đã giành HCB Paralympic.

Cũng tại buổi tiếp này, Đại sứ YAMADA Takio đã chia sẻ thông tin về Hội chợ triển lãm thế giới Osaka 2025 và việc đăng ký tham dự của Việt Nam sẽ góp phần vào thành công chung của sự kiện này.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (năm 2023), ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phối hợp trong lĩnh vực VHTTDL.

Bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Đại sứ YAMADA Takio đã dành cho Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định quan hệ Việt Nam -  Nhật Bản đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển.

"Sự tương đồng văn hóa là cội nguồn cho mối quan hệ tốt đẹp khi cả hai nước đều đề cao những giá trị lâu đời của văn hóa Nhật Bản, văn hóa Việt Nam trong quá trình giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, quan hệ ngoại giao mà lãnh đạo hai nhà nước và nhân dân hai nước đã gây dựng" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trùng tu di tích chùa Cầu (Hội An) - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm cho ngài YAMADA Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Cũng theo Bộ trưởng, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực VHTTDL đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Việt Nam rất cảm kích về gói hỗ trợ vắc xin của chính phủ Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam cũng như nghiên cứu về thuốc và từng bước chuyển giao vấn đề sản xuất thuốc chống Covid -19 cho các cơ sở y tế tại Việt Nam. Đó là nghĩa cử cao đẹp, thiết thực và phù hợp với bối cảnh cùng nhau chiến thắng Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn phía Nhật Bản, cụ thể là Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Tổng cục Văn hoá Nhật Bản đã cử chuyên gia tham gia hỗ trợ quá trình triển khai Dự án trùng tu di tích chùa Cầu cũng như ghi nhận những hoạt động tích cực của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đồng thời, ông đề nghị Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như triển lãm, tuần phim, giới thiệu trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, Thư pháp,… tại nhiều địa phương của Việt Nam sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước không nên bó hẹp trong phạm vi Thủ đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh mà phải lan tỏa ra nhiều địa bàn tỉnh, thành phố trong cả nước.  

"Bộ VHTTDL đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại một số thành phố của Nhật Bản nhằm làm dày thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc, hai nhà nước" - Bộ trưởng chia sẻ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ