• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản từ chối tương ớt Chin-su là vì không cùng tiêu chuẩn thực phẩm với Việt Nam và Mỹ

Sức khỏe 12/04/2019 15:03

(Tổ Quốc) - Theo bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, việc Nhật Bản từ chối các sản phẩm có phụ gia Acid benzonic, Acid sorbic là do nước này hiện đang không cùng tiêu chuẩn thực phẩm đối với Việt Nam và một số nước châu Âu.

Tương ớt Chin-su an toàn với người dùng Việt Nam

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08/2015/TT/BYT ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm thì chất Acid benzonic, muối Natri Benzoat và Acid sorbic, Kali Sorbat là các chất được sử dụng trong tương ớt với hàm lượng tối đa là 1.000mg/kg sản phẩm.

Nhật Bản từ chối tương ớt Chin-su là vì không cùng tiêu chuẩn thực phẩm với Việt Nam và Mỹ - Ảnh 1.

Mẫu chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản.

Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ, Thái Lan và một số nước châu Âu.

"Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới phải thực hiện nhiều nghiên cứu, đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra mức sử dụng tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm" – bà Nga cho hay.

Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su của Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan sử dụng chất Acid benzonic, muối Natri Benzoat và Acid sorbic, Kali Sorbat vưới hàm lượng không quá 1.000mg/kg sản phẩm là phù hợp với với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex.

Nhật Bản chưa quy định Acid benzonic, Acid sorbic sử dụng trong tương ớt chứ không phải là cấm

Cũng theo bà Trần Việt Nga, hiện nay, Nhật Bản chưa quy định Acid benzonic, Acid sorbic sử dụng trong tương ớt nhưng không có nghĩa là cấm. Trên thực tế, hai chất này vẫn đang được sử dụng cho các sản phẩm trứng cá muối, nước tương, bơ thực vật và đồ uống không cồn tại Nhật Bản.

Bà Nga cũng giải thích thêm, việc Nhật Bản không quy định Acid benzonic, Acid sorbic trong sản phẩm tương ớt trong khi Việt Nam lại sử dụng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm ở Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết thêm, theo quy định hiện hành tại Việt Nam, việc sử chất Acid benzonic, muối Natri Benzoat và Acid sorbic, Kali Sorbat không cần ghi cảnh báo.

Theo đó, quy định chỉ yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ