• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Nhật ký cô giáo” - Hành trình dạy học Zoom metting online dài đằng đẵng nhưng cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi!

Giáo dục 20/11/2021 13:52

(Tổ Quốc) - "Nhật ký cô giáo - Học kỳ hè" của giảng viên Đại học FPT TP.HCM- cô Hồ Yên Thục, ra mắt nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, là lời nhắn gửi của một giảng viên đại học dành cho học trò thân yêu của mình, cuốn sách được cô thực hiện từ những ngày đầu giãn cách xã hội.

Hai năm vừa qua, cả nước phải đối diện với những thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra, ngành giáo dục cũng chuyển mình thích nghi với đại dịch. Thầy cô và các học trò buộc phải làm quen và chia sẻ kiến thức thông qua các buổi học trực tuyến. Tuy vậy, phương thức dạy học "xa mặt" nhưng không "cách lòng" mà thầy trò đều cố gắng duy trì cách dạy học này với mong muốn được sớm quay trở lại ngôi trường thân yêu.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay cũng vậy, thay vì gặp gỡ chúc mừng các thầy cô giáo thì thầy trò âm thầm chúc nhau sức khỏe và vô cùng mong chờ ngày được trở lại giảng đường sớm nhất. Cũng trong dịp 20/11 năm nay, "Nhật ký cô giáo - Học kỳ hè" của giảng viên Đại học FPT- cô Hồ Yên Thục, ra mắt là lời nhắn gửi của cô giáo dành cho học trò thân yêu của mình, cuốn sách được cô thực hiện từ những ngày đầu giãn cách xã hội.

Sách do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành dành cho lứa tuổi học sinh - sinh viên. Sau Nhật ký cô giáo Học kỳ xuân và tiếp nối là Nhật ký cô giáo học kỳ hè mang đến liều thuốc bổ vui vẻ dành cho thế giới học đường sôi nổi. Qua đó, phụ huynh sẽ hiểu nỗi lòng thầy cô.

“Nhật ký cô giáo” - Hành trình dạy học Zoom metting online dài đằng đẵng nhưng cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi! - Ảnh 1.

Giảng viên Hồ Yên Thục: “Thích đọc hơn thích viết, thích ngắm người hơn nói chuyện; luôn hướng về những điều khôi hài và thuyết phục”

Cuốn sách đầy ắp những kỷ niệm xảy ra ở học quán nhỏ của cô giáo trẻ - nơi người giáo viên phải tự trau dồi kinh nghiệm xử lý, mà không thông quá có khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nào. Cô giáo phải đủ kỹ năng, linh hoạt với đa dạng sinh viên "đến từ các hành tinh ngoài vũ trụ", cho đến "những tâm hồn mong manh trong thân hình vạm vỡ"...

Mỗi ngày đến trường của cô giáo là một thử thách mới với muôn hình vạn trạng cùng vô số tình huống bi hài chồng chéo, cứ ập đến dồn dập. Động lực cho cô thức dậy hàng ngày, học hỏi, làm việc đến từ những nhân vật trong học quán. Họ hiện lên sinh động trong nhật ký của cô, từ đồng nghiệp, sếp, các vị sư huynh, tiền bối đáng kính... giúp đỡ cô vượt qua những khó khăn, những bài toán khó trong cuộc sống. Học quán của cô giáo hiện lên ấm áp với rất nhiều kết nối - yêu thương - chăm sóc của những con người khô khan tưởng chừng như chỉ biết có nghiên cứu, thi cử.

Hành trình dạy học Zoom metting online dài đằng đẵng theo cô - trò cũng gặp khá nhiều tình huống "hài hước khó đỡ" nhưng về cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi.

“Nhật ký cô giáo” - Hành trình dạy học Zoom metting online dài đằng đẵng nhưng cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi! - Ảnh 2.

Bìa sách

Nói về những ngày dài dạy học trực tuyến, thấp thỏm chờ đợi ngày quay trở lại trường học trực tiếp, cô Hồ Yên Thục chia sẻ cảm xúc khi cả cô và trò kết thúc học kì online: "Học trò yêu dấu và những anh chị bị đánh dấu! Hết 10 tuần học online. Học online với google meet và rất nhiều email không còn lạ nhưng chúng ta cứ phải làm quen mỗi ngày. Tôi với các bạn đôi khi được nghe giọng nhau, dù không còn lạ nhưng dứt khoát chưa đủ để thành quen. Chúc mừng các bạn hoàn thành học kì online kì quái này với nhiều cảm xúc giấu kín và rất nhiều khó khăn phải vượt qua một mình. Online cho phép chúng ta học cùng nhau, nhưng chúng ta đủ lớn để thấy rõ mình phải đơn độc bước tiếp."

Trước kì thi, cô không quên gửi lời động viên tới các sinh viên của mình: "Vì kịch bản cho những ngày tháng này là online, việc của tất cả chúng ta là giữ kịch bản đến ngày học thì học, ngày thi thì thi. Dù có chuyện gì, kịch bản là thi đậu tất cả các môn ở học kì này. Không có gì là bình thường, mà chúng ta làm cho cuộc sống bình thường. Chúc các bạn thi tốt!"

Thương mến và đồng cảm với những vất vả mà các em sinh viên vẫn còn bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa cuộc đời đã phải đối diện, giảng viên Đại học FPT nhắn nhủ, "Tôi thực sự yêu mến sinh viên của mình. Hàng ngày được ngắm nhìn những tâm hồn trong sáng và trái tim thơ ngây là hạnh phúc ngập tràn. Tôi thương chúng vô cùng vì cuộc đời xô đẩy cho chúng va vấp quá sớm. Vì chúng đã cho tôi cảm nhận gần hết những đắng chát và chua cay trong bài luận chúng viết. Mong rằng ngày mai trời đẹp, và những con người mong manh ấy không vỡ vụn ra khi thấy bảng điểm tôi chăm chút từng con số".

“Nhật ký cô giáo” - Hành trình dạy học Zoom metting online dài đằng đẵng nhưng cơ bản là học xa nhau như vậy càng nhớ thêm mà thôi! - Ảnh 3.

Nghĩ tới cảm giác được quay lại dạy học trên giảng đường thân thuộc, cô Hồ Yên Thục không quên nhắn nhủ về mong ước: "Thèm một buổi sáng ngồi quán cafe trong trường và ngắm không gian ở đó, không có tiếng "chửi thề", thầy trò khó phân biệt do ăn mặc giống nhau, chẳng rõ ai trẻ hơn ai, hoàng tử ngôn tình vào mùa làm đồ án thì cũng nhăn nhúm như nho khô cả thôi, áo thun quần jean giày vải, ngồi làm việc trong tiếng nhạc nhè nhẹ, may mắn lắm mới có một anh thanh niên vạm vỡ đeo tai nghe chơi game, nổi bần bật giữa những con người chạy deadline full time ở đây."

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ