• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều bệnh nhân nặng được bác sĩ Bạch Mai cứu sống nhờ nhập viện trước giờ phong tỏa

Thời sự 02/04/2020 09:47

(Tổ Quốc) - Trước khi có lệnh phong tỏa BV Bạch Mai, nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới đã kịp thời được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9.

Nhiều bệnh nhân nặng được bác sĩ Bạch Mai cứu sống nhờ nhập viện trước giờ phong tỏa - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục. Ảnh: BVCC

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết, một nam bệnh nhân hơn 40 tuổi, có tiền sử khá khỏe mạnh nhưng đột ngột bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2h khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện. 

Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, không nói được. Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân này bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa bên trái. 

"Đây là tổn thương lớn đối với não, thông thường với những tổn thương lớn như vậy nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề" - PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay, sau 1 tuần bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác như cầm đũa, thìa.

Một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh phong tỏa đúng 1h. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. 

Sau đó, bệnh nhân này đã được cứu sống bằng kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. 

Theo Trưởng khoa cấp cứu A9 BV Bạch Mai, nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh phong tỏa, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

Trao đổi về sự bất cập này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết, dù trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. 

Được biết, trong cuộc họp trực tuyến với Bộ y tế sáng 1/4, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. 

Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì BV Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng qui trình.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ