• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4 - 1/5

Văn hoá 22/04/2024 16:54

(Tổ Quốc) - Hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn nhằm phục vụ khán giả trong dịp này.

Từ ngày 27/4 đến 1/5, tại Rạp Xiếc trung ương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức "Gala xiếc và ảo thuật ba miền 2024", quy tụ các nghệ sĩ xuất sắc biểu diễn phục vụ khán giả.

Theo Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam NSND Tống Toàn Thắng cho biết, "Gala xiếc ba miền" là chương trình thường niên của đơn vị tổ chức vào dịp lễ 30/4, 1/5 hằng năm. Năm 2024, chương trình không chỉ có nghệ thuật xiếc mà có thêm chương trình ảo thuật đặc sắc.

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4-1/5 - Ảnh 1.

Từ ngày 27/4 đến 1/5, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức "Gala xiếc và ảo thuật ba miền 2024"

"Gala xiếc và ảo thuật ba miền 2024" do Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng viết kịch bản và đạo diễn, dài 120 phút, là sự hòa quyện văn hóa ba miền thông qua xiếc, ảo thuật và âm nhạc.

Chương trình đem đến cho khán giả nhiều màn biểu diễn phong phú, hấp dẫn. Trong đó, màn chào đầu "Sắc màu quê hương" với xiếc leo cột, xiếc trâu, xiếc lợn, múa rồng, múa sen... do các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn. Tiếp theo là ảo thuật, xiếc "Đạp ô", xiếc "Đám cưới dê", "Đu son", ảo thuật "Hoa hồng dại", vòng xoay mạo hiểm, dây thép căng "Lửa tình Tây Nguyên", hề xiếc, đứng tay, cầu bật "Ngày hội Tây Nguyên"... và cuối cùng là màn chào kết "Ngày hội non sông".

Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sĩ xuất sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, như: Thanh Hải, Hồng Thúy, Phạm Hướng, Ngọc Quyết, Xuân Thắng, Duy Anh, Việt Duy, Anh Vũ…

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4-1/5 - Ảnh 2.

Đây chương trình thường niên của đơn vị tổ chức vào dịp lễ 30/4, 1/5 hằng năm

Đặc biệt, trong gala, khán giả Thủ đô sẽ được gặp gỡ các nghệ sĩ đến từ nhiều địa phương trên cả nước, như: Nghệ sĩ ưu tú Minh Tuấn (Quảng Trị), nghệ sĩ ảo thuật Harry Nguyễn (Khánh Hòa), nghệ sĩ ảo thuật Việt Duy (thành phố Hồ Chí Minh), các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Thể nghiệm xiếc Việt Nam… Đây đều là các nghệ sĩ đã giành được giải thưởng cao tại các cuộc thi, liên hoan xiếc, ảo thuật trong nước và quốc tế.

Cũng trong dịp này, nhằm hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên", ra mắt vào các ngày 4, 5, 11 và 12/5 tại Rạp Xiếc rung ương.

Chương trình có thời lượng 90 phút, gồm 5 phần: Tây Bắc hào hùng, Hành quân xa, Hò kéo pháo, Trên đồi Him Lam và Giải phóng Điện Biên.

Theo NSND Tống Toàn Thắng, Đây là một trong những chương trình kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2024. Từ kịch bản đến khâu dàn dựng đã được chuẩn bị rất kỹ về thực hiện ý tưởng, nội dung, cách xử lý tạo thành những điểm nhấn trong chương trình. Với ý đồ dàn dựng tạo sân khấu Xiếc trở thành như một sa bàn lớn toàn cảnh về chiến thắng Điện Biên.

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4-1/5 - Ảnh 3.

Cũng trong dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên"

Theo đó, khán giả sẽ được cùng tương tác với không gian 3 chiều cùng các nghệ sĩ trong vai các anh bộ đội Điện Biên. Từ trên vị trí của khán giả nhìn xuống như một thung lũng thu nhỏ, các hoạt cảnh sẽ được tái hiện những trận chiến cam go và hào hùng của các chiến sĩ Điện Biên được thể hiện qua các tác phẩm: Hò kéo pháo, Qua miền Tây Bắc, Giải phóng Điện Biên, Trên đồi Him Lam, Hành Quân xa, Chiến sĩ Điện Biên, Bế Văn Đàn Sống mãi...

Trong chương trình sẽ có các tiết mục: Xe đạp chồng người, múa sạp, nhào lộn, tung hứng, đế trụ tập thể, hình tượng nam, dây da, leo cột, múa cờ, nhào lưới, xiếc thú, nhảy dây tập thể, cầu bật tập thể, thăng bằng trên dây…

Chương trình sẽ tái hiện tái hiện hình ảnh các anh hùng lịch sử như: Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót... với sự tham gia phối hợp của 60 nghệ sĩ ở nhiều loại hình như: Xiếc người, xiếc thú, cùng các ca sĩ, tốp ca, các nghệ sĩ múa…

Nhiều chương trình nghệ thuật Xiếc phục vụ khán giả trong dịp lễ 30/4-1/5 - Ảnh 4.

Chương trình góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả nói chung

Đặc biệt, chương trình sẽ có sự xuất hiện của các cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhằm mang đến cảm xúc đặc biệt, những ký ức, câu chuyện về chiến dịch lịch sử này.

Vậy nên, đây không chỉ là chương trình nghệ thuật xiếc, mà chương trình còn là dịp để các nghệ sĩ thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước, nỗ lực truyền tải lịch sử qua nghệ thuật.

Đồng thời, thông qua "Sống mãi với Điện Biên", các nghệ sĩ mong muốn đem đến cho khán giả một chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang ý nghĩa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả nói chung./.


Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ