(Tổ Quốc) - Ngày 28/9, Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo kết quả kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm ngành Công Thương.
Theo đó, thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2017, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm ngành Công Thương.
Sở Công Thương Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 2 tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 19 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương, đồng thời lấy tổng số 59 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm như vi sinh vật, kim loại nặng, độc tố nấm mốc; phụ gia thực phẩm, chất cấm hàn the, methanol..., bao gồm: 24 mẫu bánh; 15 mẫu kem; 08 mẫu rượu; 05 mẫu thịt bò khô; 05 mẫu chả; 01 mẫu sữa bắp; 01 mẫu giò lụa.
Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2017, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với quán ăn S.N.C.B (nằm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn. |
Kết quả kiểm nghiệm đối với các sản phẩm như sau: Số cơ sở vi phạm: 08/19 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu theo quy định. Số lượng mẫu vi phạm là 17/59 mẫu (06/24 mẫu bánh; 01/01 mẫu sữa bắp; 01/05 mẫu chả; 02/05 mẫu bò khô; 07/15 mẫu kem), trong đó các vi phạm gồm:
01/05 mẫu chả và 01/05 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng chất cấm hàn the, 01/05 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng phụ gia natri benzoat; 06/24 mẫu bánh có các chỉ tiêu vi sinh điển hình như: Coliforms, , tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số bào tử nấm men - nấm mốc, Staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng); Bacillus cereus vượt ngưỡng cho phép; 01/01 mẫu sữa bắp có chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, coliforms vượt ngưỡng cho phép; 01/01 mẫu kem có chỉ tiêu chất tạo ngọt tính theo acid cyclamic vượt ngưỡng cho phép; 06/15 mẫu kem có chỉ tiêu vi sinh vật Enterobacteriace vượt ngưỡng cho phép.
Đối với các cơ sở vi phạm, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở này khắc phục các điều kiện về an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu vi phạm, báo cáo kết quả về Sở Công Thương. Đồng thời, Sở đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Các cơ sở thực phẩm vi phạm gồm: Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng (số 06 Nại Nam, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) vi phạm: cung cấp thông tin sai sự thật, không trung thực về chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho người tiêu dùng; Sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Bị xử phạt tổng số tiền 11 triệu đồng. Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Thủ Đô (lô 11AP1 đường số 5, KCN Đà Nẵng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bị phạt 3,5 triệu đồng. Công ty TNHH Miền Trung 24H - Chi nhánh Đà Nẵng (617 Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê) bán hàng hóa, sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, bị phạt hơn 2,2 triệu đồng. Công ty TNHH Thực phẩm Xanh Anh Tường (128 Bà Huyện Thanh Quan, quận Ngũ Hành Sơn) sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, bị phạt 1,5 triệu đồng và Công ty TNHH Hà Thi Thảo (158 Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà) sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, bị phạt 1,5 triệu đồng.