• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều đại biểu kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự 31/03/2021 16:29

(Tổ Quốc) - Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa ̣(Đồng Tháp), tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người có năng lực thực tiễn, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Dù đảm nhiệm chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội trong thời gian chưa dài nhưng ông Vương Đình Huệ đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý những vấn đề trọng tâm trước mắt, những bức xúc của người dân.

Với 473/473 phiếu tán thành, ông Vương Đình Huệ (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào sáng nay (31/3). 

Trong bài phát biểu ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: "Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề".

Nhiều đại biểu kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 1.

ĐB Quốc hội Lê Thanh Vân nhận định: "Tân Chủ tịch Quốc hội có nhiều lợi thế" (ảnh minh hoạ- Nam Nguyễn)

Tân Chủ tịch Quốc hội có nhiều lợi thế

Chia sẻ về tân Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) cho rằng, ông Vương Đình Huệ là người có nhiều lợi thế. Thứ nhất, kỹ năng của một nhà sư phạm sẽ giúp cho việc chủ trì các hoạt động của Quốc hội thuận lợi hơn. Người có kỹ năng sư phạm luôn có sự bao quát, tổng kết và dung hòa, rất phù hợp với "vai" Chủ tịch Quốc hội.

Bên cạnh đó là lợi thế của một nhà kinh tế. Ông Vương Đình Huệ từng kinh qua nhiều vị trí quan trọng như: Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Đây chính là lợi thế quan trọng để tân Chủ tịch Quốc hội có thể quán xuyến, định hướng trong hoạt động của Quốc hội.

Lợi thế thứ ba đó là việc ông Vương Đình Huệ đã kinh qua vị trí Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Dù đảm nhận vị trí này không lâu nhưng ông Vương Đình Huệ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong tầm nhìn, tư duy chính sách.

Đề cập đến áp lực đối với ông Vương Đình Huệ trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng: "Với một người đã có nhiều kinh nghiệm, tôi tin rằng đó sẽ không phải là một áp lực lớn đối với tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Điều quan trọng là sự tương tác của Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, với cơ quan truyền thông và cử tri thế nào để nắm được tâm nguyện chung, đưa cuộc sống sinh động vào nghị trường, biến Quốc hội thành cơ quan thực sự phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của người dân và cử tri cả nước".

Nhiều đại biểu kỳ vọng vào tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 2.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội đã điều hành kỳ họp (ảnh: Nam Nguyễn)

Người có năng lực thực tiễn, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho biết, bản thân ông cũng như các vị đại biểu Quốc hội rất vui mừng khi đã bầu và tín nhiệm ông Vương Đình Huệ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội.

Vị đại biểu này cho rằng, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm khi đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của đất nước như: Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

"Tân Chủ tịch Quốc hội là người có năng lực thực tiễn, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Dù đảm nhiệm chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội trong thời gian chưa dài nhưng ông Vương Đình Huệ đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý những vấn đề trọng tâm trước mắt, những bức xúc của người dân" - đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.

Đồng quan điểm trên, Đại biểu Lê Công Nhường (Đoàn Bình Định) cho biết, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều kỳ vọng tân Chủ tịch Quốc hội đáp ứng được vai trò, lãnh đạo Quốc hội khoá mới. Trước hết, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, các đại biểu mong muốn tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tổ chức, điều hành Hội đồng, bầu chọn các đại biểu xứng đáng./.

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ