• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều điểm nhấn tại Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và hải đảo Việt Nam”

Văn hoá 22/05/2023 16:57

(Tổ Quốc) - Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi và hào hứng (từ 18-21/5), hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và hải đảo Việt Nam” đã chính thức khép lại với nhiều huy chương được trao, ghi nhận sự sáng tạo, cống hiến và nỗ lực hết mình của các cá nhân, tập thể của 46 đoàn tham gia trên cả nước.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 1.

Các xe diễu hành tuyên truyền với nhiều thông điệp ý nghĩa

Hội thi diễn ra với 3 phần thi gồm: Trang trí và diễu hành xe tuyên truyền; trưng bày và thuyết minh triển lãm; thi văn nghệ cổ động. Trong khuôn khổ Hội thi cũng diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ Đoàn tàu không số và lưu diễn phục vụ nhân dân ở cơ sở. Ban Giám khảo đã làm việc trách nhiệm, công tâm và có những đánh giá chính xác, khách quan cho từng phần thi.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 2.

Ban giám khảo chấm thi phần Trang trí và diễu hành xe tuyên truyền

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 3.

Các xe dự thi đều được trang trí bắt mắt

Đánh giá về các phần thi, đặc biệt là công tác chuẩn bị chu đáo của các đơn vị tham gia, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh, năm nay phần thi trang trí xe cổ động đã có đầu tư rất lớn về hình thức tuyên truyền, trang trí đẹp mắt với cờ hoa, các khẩu hiệu đều được phóng to nổi bật, nêu rõ được mục đích ý nghĩa của việc tuyên truyền của các địa phương để góp phần gìn giữ, phát huy tài nguyên biển đảo, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đảo và phát triển du lịch bền vững. Thành phố Hải Phòng cũng đã làm tốt công tác tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn tham gia.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 4.

Các tiết mục biểu diễn tại phần thi Văn nghệ cổ động

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 5.

Các tiết mục biểu diễn tại phần thi Văn nghệ cổ động

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 6.

Các tiết mục biểu diễn tại phần thi Văn nghệ cổ động

Các đoàn cũng chuẩn bị các tiết mục văn nghệ vô cùng công phu trong phần thi văn nghệ cổ động. 4 ngày thi diễn ra đã phục vụ nhiều tiết mục hấp dẫn và đặc sắc cho người dân tại sân khấu Quảng trường Nhà hát thành phố và tại 5 quận huyện của Hải Phòng gồm: Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Đồ Sơn và Hải An.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 7.

Các thuyết minh viên đang tham gia thi tại phần thi Trưng bày và thuyết minh triển lãm

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 8.

Các thuyết minh viên đang tham gia thi tại phần thi Trưng bày và thuyết minh triển lãm

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 9.

Các thuyết minh viên đang tham gia thi tại phần thi Trưng bày và thuyết minh triển lãm

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 10.

Các gian hàng triển lãm được trang trí đẹp mắt

Với phần thi trình bày và thuyết minh triển lãm, đã có 44/46 đoàn tham gia với mục tiêu giới thiệu, trưng bày nhiều hình ảnh đẹp cũng như những thế mạnh của địa phương. Các tuyên truyền viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục, kiến thức về biển đảo để có thể có những phần thuyết trình hấp dẫn, lôi cuốn người nghe và Ban giám khảo chấm thi. Một số đoàn còn biểu diễn các chương trình ca nhạc truyền thống đặc sắc và vô cùng sinh động ngay tại gian hàng triển lãm.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 11.

Chị Hoàng Thị Nga- thuyết minh viên đoàn tỉnh Bắc Ninh

Chị Hoàng Thị Nga- thuyết minh viên đoàn tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: "Tôi thấy vô cùng vinh dự khi được là người dự thi thuyết trình lần này, dù Bắc Ninh không có biển nhưng chúng tôi mang đến triển lãm những hình ảnh là các hoạt động tuyên truyền và sự quan tâm của các lãnh đạo tỉnh đối với biển đảo quê hương trong nhiều năm qua. Tôi thấy hội thi thật sự ý nghĩa khi được nhiều người dân quan tâm và hưởng ứng."

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 12.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Mai Hương giới thiệu về biển Thanh Hóa tới du khách tham quan

Mong muốn thông qua hội thi sẽ truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, "với những nội dung mà Ban tổ chức đề ra, ngay từ đầu chúng tôi đã xây dựng phóng sự và sưu tập nhiều hình ảnh đẹp của biển để tham gia triển lãm lần này. Với thông điệp "Đảo là nhà, biển là quê hương", chúng tôi mong rằng với 102km biển đi qua 6 huyện thị xã thành phố sẽ là lợi thể của tỉnh Thanh Hóa trong việc phát huy những thế mạnh của tỉnh về công tác gìn giữ và phát triển biển đảo thời gian qua".

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 13.

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng Lê Văn Lương chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng triển lãm của Tp Hải Phòng

Là đơn vị chủ nhà tổ chức hội thi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng Lê Văn Lương cho rằng, thành phố Hải Phòng đã cùng với các đoàn tham gia năm nay tạo nên một dấu ấn khó phai trong lòng người dân qua các cuộc thi. Chúng ta có bờ biển trải dài trên cả nước, và cuộc thi hướng đến tạo ra môi trưởng biển bền vững, cùng nhau chung tay phát triển và bảo vệ vùng biển của mỗi địa phương.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 14.

Bà Ninh Thị Thu Hương- Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở trao giải cho các đơn vị tham gia

Bế mạc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 16 Huy chương Vàng và 23 Huy chương Bạc cho các Đội tham gia phần thi trang trí và diễu hành xe tuyên truyền cổ động; 16 Huy chương Vàng và 28 Huy chương Bạc cho các Đội tham gia phần thi trưng bày và thuyết minh triển lãm; 47 Huy chương Vàng và 90 Huy chương Bạc cho các tiết mục tham gia phần thi văn nghệ tuyên truyền.

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Biển và Hải đảo Việt Nam” diễn ra sôi nổi với nhiều điểm nhấn - Ảnh 15.

Các đơn vị tham gia nhận giải tại Lễ bế mạc hội thi

Để ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức Hội thi, Bộ VHTTDL cũng tặng Bằng khen cho Sở Văn hóa và Thể thao và Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện Ảnh thành phố Hải Phòng. Cục Văn hóa cơ sở tặng Giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Hội thi.

Cuộc thi là dịp cổ vũ người dân vùng ven biển tăng cường phát triển du lịch, xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, là nguồn động viên khích lệ qua những lời ca tiếng hát vá các hoạt động ý nghĩa của các đơn vị tham gia. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chức năng, vai trò, tầm quan trọng của biển và đại dương đối với việc khai thác, sử dụng và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam trong thời gian tới./.

Ngọc Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ