• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng "muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có"

Thời sự 17/08/2021 10:39

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về thực trạng trong công tác thi đua khen thưởng, từ đó, yêu cầu cần phải tập trung đầu tư cho dự án Luật “đầu tay” của Quốc hội khóa XV.

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng "muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có" - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên họp.

Sáng nay (17/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức phiên họp thứ 2 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Khắc phục tình trạng "Luật ống, Luật khung"

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phiên họp vừa chuẩn bị một bước cho Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, vừa xem xét quyết định nội dung thuộc thẩm quyền của UBTVQH và cũng là bước triển khai chương trình hành động tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Nói về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần khắc phục được tình trạng "luật ống, luật khung", luật chưa sửa xong đã thấy bất cập. Tình trạng này dẫn tới tuổi thọ của dự án luật rất ngắn, tính khả thi thấp. Ngoài ra, cần khắc phục được việc chồng chéo, trùng lặp giữa các quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Nhiều nội dung có thể quy định chi tiết được nhưng luật quy định nguyên tắc chứ không quy định cụ thể, đến khi ban hành nghị định thì rất tùy tiện".

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cơ hội để UBTVQH, Quốc hội thực hiện lời hứa, hiện thực hóa chương trình hành động về đổi mới, nâng cao chất lượng lập pháp, gắn với siết chặt kỷ luật, kỷ cương công tác lập pháp, nhất là trách nhiệm người đứng đầu tổ chức liên quan đến công tác chuẩn bị, trình, thẩm tra.

Thi đua khen thưởng cũng "chạy"

Nói về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương của Đảng về công tác này; đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII, Chỉ thị 34 của Trung ương về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Việc sửa đổi luật này tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt trong công tác thi đua yêu nước thi đua khen thưởng. Trong đó làm sao hướng nhiều hơn đến cơ sở, chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh, quan tâm khen thưởng ở vùng sâu, xa, núi hải đảo.

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng "muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có" - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần khắc phục tính hình thức trong công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo công khai, minh bạch, khắc phục chuyện trong thi đua khen thưởng cũng "chạy".

"Chạy danh hiệu, chạy bằng khen, giấy khen, chạy cả anh hùng. Thậm chí có trường hợp vừa phong anh hùng xong đã phải xử lý rồi", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ trăn trở.

Có tình trạng định hướng thành tích, nhường nhịn khen thưởng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, việc sửa luật cần phải làm sao để khắc phục được tình trạng khen thưởng kiểu "gối đầu". Hiện nay có tình trạng là tích lũy để khen, tổ chức định hướng thành tích cá nhân, thậm chí là nhường nhịn nhau trong khen thưởng.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu việc sửa đổi luật cần phải khắc phục được tình trạng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đặt ra các danh hiệu này, danh hiệu kia, dẫn đến tình trạng "muốn có danh hiệu gì đó thì đóng tiền là có".

"Phải nhìn thẳng vào thực tế này, làm sao để sửa đổi luật, tạo chuyển biến căn bản trong công tác thi đua và khen thưởng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đồng thời nhấn mạnh muốn làm được điều này thì phải đặt ra trách nhiệm của cơ quan soạn thảo, thẩm tra và áp dụng nghiêm ngặt trình tự trong công tác lập pháp.

"Đây là sản phẩm đầu tay, đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, không đầu tư thì không khắc phục được" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý và nhấn mạnh phải tránh chuyện Chính phủ giao cho Bộ (Bộ trưởng), Bộ giao cho Thứ (Thứ trưởng), Thứ giao cho Vụ (Vụ trưởng), vụ giao cho chuyên viên.

Còn hơn 500 vụ việc phức tạp kéo dài

Một nội dung khác tại phiên họp UBTVQH lần này là quyết định việc thành lập đoàn giám sát 2 chuyên đề về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân từ 2016 - 2021; và sắp xếp đơn vị hành chính 2019 - 2021.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là hoạt động giám sát của UBTVQH do đó, UBTVQH sẽ triển khai chứ không chỉ thành lập các đoàn giám sát là xong.

Nhấn mạnh tình trạng khiếu nại, tố cáo ra Trung ương hiện nay rất phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Những ngày này chúng ta ít gặp người dân ra Trung ương khiếu nại, tố cáo do giãn cách xã hội chứ không phải đã làm tốt chuyện này".

Thống kê vừa rồi cho thấy, còn hơn 500 vụ việc phức tạp kéo dài, trong đó có từ 73% - 75% liên quan đến đất đai, tài nguyên môi trường, trong đó có những vụ việc rất nóng. Do đó, cần phải tạo bước chuyển căn bản trong giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thông tin, đây là lần đầu tiên, UBTVQH sẽ xem xét báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tới Quốc hội./.

Bên cạnh việc xem xét dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; Xem xét, quyết định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022.

UBTVQH cũng cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội (tháng 7-2021); xem xét dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế làm việc mẫu của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; xem xét kiến nghị giám sát của Hội đồng Dân tộc về việc phân định miền núi, vùng cao.

UBTVQH còn xem xét, quyết định việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021" và "Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021".

Ngoài ra, UBTVQH cũng xem xét, quyết định việc thành lập, giải thể Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, Cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân và việc bãi bỏ nghị quyết, một số điều của các nghị quyết của UBTVQH về thành lập, giải thể Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ