• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán

Kinh tế 09/09/2021 17:13

(Tổ Quốc) - Dù thành phố đã cho phép các hàng quán ở vùng xanh được mở cửa bán hàng qua mạng, bán mang về nhưng các hộ kinh doanh vẫn không mặn mà, rất ít hàng quán mở bán, đa số “đóng cửa then cài”.

Sau 20 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", từ ngày 5/9, Đà Nẵng dần nới lỏng một số hoạt động khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Trong đó, thành phố cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại các xã, phường vùng xanh (qua 14 ngày không có ca Covid cộng đồng) được phép hoạt động, phục vụ bán mang về, từ ngày 5/9.

Tuy nhiên, sau 5 ngày nới lỏng, đa số các cơ sở kinh doanh ở vùng xanh vẫn không mặn mà gì việc mở cửa trở lại, nhiều phố ẩm thực vẫn trong tình trạng "đóng cửa then cài", có rất ít hàng quán mở bán nhưng người mua không nhiều.

"Giá ngyên vật liệu tăng cao so với ngày thường. Với quy định hiện nay,  người dân vùng xanh được đi chợ 5 ngày/lần thì đảm bảo đồ tươi để bán cũng khó. Người mua thì hạn chế, liên hệ shipper để giao đơn cho khách thì rối rắm nên tôi chưa vội mở cửa, để chờ thêm xem sao", bà Tâm Được, chủ quán ăn trên đường Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu) cho biết.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 1.

Một quán cà phê thuộc vùng xanh trên địa bàn quận Hải Châu vẫn không mặn mà việc mở cửa trở lại.

Cùng suy nghĩ như bà Được, nhiều chủ cơ sở kinh doanh, hàng quán ăn uống cho biết lý lo không mặn mà với việc mở cửa là vì "không biết bán cho ai" khi số người được phép ra đường rất ít. Trong lúc đó, shipper chưa hoạt động nhiều và phí mỗi đơn hàng cao hơn ngày thường nên người dân ít đặt…

Chị Hằng, chủ quán ăn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Hải Châu) chia sẻ, dù đã chuẩn bị hết điều kiện để mở cửa trở lại nhưng chị vẫn quyết định đóng quán thêm 1 tuần nữa để chờ quyết định mới của thành phố.

"Mở chưa được mấy ngày lại đóng cửa. Lần này, để ổn định hẳn rồi buôn bán lại luôn lần. Dịch bệnh như vậy mở cửa bán trở lại cũng lo lắm", chị Hằng nói.

Ông Nguyễn Văn Hậu chủ quán chè ở tuyến phố ẩm thực đường Phạm Hồng Thái (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho hay: "Dịch người dân hạn chế đi lại và khi ra ngoài cũng phải có giấy đi đường nên dù có mở cửa cũng không biết phải bán cho ai. Tôi nghỉ bán 2 tháng nay giờ đóng cửa thêm chờ tình hình ổn định rồi tính tiếp".

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) cho biết đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường chưa có hàng quán nào mở bán vì tâm lý người dân vẫn còn e ngại trước những khó khăn phải đối điện.

"Theo quyết định của UBND thành phố, những người kinh doanh hàng ăn phải thực hiện nhiều cam kết như chủ cửa hàng phải được tiêm vắc xin, người dân được mua hàng trong phạm vi tổ dân phố mình, không được đến tổ dân phố khác nên để kinh doanh được cũng khó khăn. Thêm nữa, tâm lý người kinh doanh còn lo dịch bệnh nên chưa muốn mở cửa, vẫn chờ thêm thời gian", ông Hùng cho biết.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 2.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn "đóng cửa then cài" dù thành phố đã cho phép mở cửa bán hàng qua mạng và bán hàng mang về...

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 3.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 4.

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh, hàng quán ăn uống cho biết lý lo không mặn mà với việc mở cửa là vì “không biết bán cho ai” khi số người được phép ra đường rất ít.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 5.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 6.

Phố ẩm thực Phạm Hồng Thái vắng vẻ...

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 7.

Nhiều quán cafe vẫn chưa mở cửa, hàng rào chắn xung quanh quán vẫn y nguyên...

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 8.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 9.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 10.

Một số chủ cơ sở kinh doanh cho biết dù đã chuẩn bị hết điều kiện để mở cửa trở lại nhưng vẫn quyết định đóng quán thêm 1 tuần nữa để chờ quyết định mới của thành phố.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 11.

Những hàng quán mở cửa thì có rất ít khách mua, chỉ đạt 30 đến 40% so với ngày thường.

Nhiều hàng quán ở vùng xanh vẫn “đóng cửa then cài” dù được phép mở bán - Ảnh 12.

Việc shipper còn hạn chế hoạt động đã ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng đơn đặt hàng của các quán mở cửa trong những ngày qua.

 

Đ.Hoàng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ