• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động đặc sắc lễ hội miền biển Sơn Trà

Văn hoá 05/03/2019 06:53

(Tổ Quốc) - Trong 03 ngày 2 - 4/3, tại Lăng Ông, P.Mân Thái, UBND Q. Sơn Trà và P. Mân Thái, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Lễ hội Cầu ngư và ra quân khai thác hải sản năm 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Nhiều hoạt động đặc sắc lễ hội miền biển Sơn Trà - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Đà Nẵng

Lễ hội thờ cúng cá Ông có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân các làng vạn chài. Thời gian qua, Lễ hội cầu ngư ngày càng được củng cố trong cộng đồng và trở thành Lễ hội truyền thống của bà con ngư dân ven biển miền Trung.

Tại Q. Sơn Trà, nhiều năm qua, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức hết sức trang trọng, gắn liền với những hoạt động văn hóa thể thao truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.

Năm nay, Phần lễ được phục dựng đúng theo phong tục tập quán của cha ông để lại, gồm: Lễ vọng, lễ nghinh thần, lễ tế âm linh, lễ tế chánh cầu ngư. Với các nghi thức: Rước văn, đọc văn tế ca ngợi công đức của cá ông, cầu xin ban cho vạn chài mùa bội thu, thuyền ra khơi xuôi chèo mát mái. Tham gia thực hiện các nghi lễ cúng bái là những vị cao niên trong làng.

Bên cạnh các nghi lễ cúng tế truyền thống, tại Lễ hội Cầu ngư năm nay còn lồng ghép nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ mang tính cộng đồng như: Hát tuồng, chèo, hô hát bài chòi, thi kéo co, bóng chuyền, thi đan lưới, bơi thúng, ngoáy thúng, giăng lưới, đánh cá, trò chơi dân gian...

Đây là năm thứ 5, Q. Sơn Trà khôi phục và nâng quy mô lễ hội cầu ngư truyền thống lên cấp quận nhằm thực hiện đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vùng biển Sơn Trà.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ