• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế"

Văn hoá 21/11/2023 14:15

(Tổ Quốc) - Ngày 21/11, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Chính quyền Phủ Kyoto (Nhật Bản) đã tổ chức "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế". Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Phủ Kyoto đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến tham dự ngày hội, về phía Nhật Bản có các ông Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto; Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 1.

Quang cảnh tại buổi lễ khai mạc.

"Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" được tổ chức nhằm góp phần củng cố và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Phủ Kyoto (Nhật Bản), đánh dấu chặng đường hợp tác của hai địa phương trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tại ngày hội có 14 gian hàng trưng bày, giới thiệu các nét đặc sắc của văn hóa, giáo dục của Phủ Kyoto nói riêng, của Nhật Bản nói chung để mọi người được trải nghiệm như: Trà đạo, Kimono, bóng đá và thể dục cổ vũ, giới thiệu về các trường đại học tại Kyoto… Dịp này, đoàn đại biểu đến từ Phủ Kyoto cũng được tìm hiểu về văn hóa, giáo dục, các điểm đến du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng, thân thiết đã để lại nhiều dấu ấn lớn về quan hệ giao lưu hợp tác trong nhiều năm qua. Nhìn lại chặng đường trong mối quan hệ giữa địa phương với Nhật Bản, đây không chỉ là niềm vinh hạnh của tỉnh mà còn là dấu ấn đặc biệt, tiền đề để tỉnh có cơ hội phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với Nhật Bản trên nhiều phương diện.

Về hỗ trợ phát triển, Nhật Bản cũng là một trong những đối tác có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế; nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản ngày càng quan tâm, tham gia đầu tư, triển khai nhiều dự án và hoạt động kinh doanh tại tỉnh nhà. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản, trong đó có Phủ Kyoto.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khai mạc "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế".

Ông Nguyễn Văn Phương rất xúc động khi hôm nay là thời điểm đúng tròn 10 năm đánh dấu chặng đường hợp tác và giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Phủ Kyoto, hai địa phương đều cùng là cố đô của hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời hết sức vui mừng khi chứng kiến những thành quả hợp tác tốt đẹp mà trong thời gian qua hai địa phương đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về lĩnh vực du lịch, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân.

"Sự kiện "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" được tổ chức tại Huế nhằm góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Phủ Kyoto, tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai địa phương thông qua hoạt động quảng bá văn hóa, giáo dục, giao lưu giữa thế hệ trẻ của Phủ Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo điều kiện để người dân Huế, Việt Nam hiểu biết thêm về nền văn hóa và giáo dục của Kyoto nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Hy vọng rằng ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa Phủ Kyoto cũng như các địa phương của Nhật Bản với tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới", ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 20/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Phủ Kyoto đến tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto (Nhật Bản) đã tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên, qua đó thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, bảo tồn di sản, văn hóa, du lịch, đầu tư, thương mại, quy hoạch phát triển đô thị… Đoàn đại biểu cấp cao Phủ Kyoto cũng đã đến tham quan các di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Một số hình ảnh được Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận:

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan gian hàng quảng bá về văn hóa, giáo dục của hai địa phương.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 5.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh cùng ông Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 7.

Du khách tham quan các gian hàng tại "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế".

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 8.

Trải nghiệm áo dài Kimono, một nét văn hóa của Nhật Bản.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 9.

Góc trải nghiệm trà đạo của CLB Trà đạo Urasenke Tankokai Hà Nội.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế" - Ảnh 10.

Trước đó vào ngày 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto (Nhật Bản) đã tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ