• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên

Văn hoá 24/08/2023 14:37

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023 diễn ra từ 29/11 - 01/12 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc do các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng đến từ năm tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk. Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai thể hiện.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống đặc sắc tại Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 3490/KH-BVHTTDL về tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023.

Với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ", Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023, được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. 

Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. 

Đây cũng là dịp để quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I dự kiến thu hút khoảng 1000 người tham gia (gồm các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng các dân tộc đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên). Lễ Khai mạc Ngày hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào 20h00' ngày 29/11. Lễ Bế mạc và tổng kết diễn ra vào 20h00' ngày 1/12, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam"; Tổ chức các hoạt động thể thao và trò chơi dân tộc truyền thống tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, góp phần vào công tác bảo tồn các môn thể thao truyền thống; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về các hoạt động của Ngày hội và vẻ đẹp, tiềm năng của vùng đất, con người vùng Tây Nguyên nói chung và vùng đất Kon Tum nói riêng…

Bộ VHTTDL yêu cầu việc tổ chức Ngày hội đảm bảo bảo trang trọng gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương. Các chương trình tham gia Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; các hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hoá, phát huy giá trị văn hoá truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại./.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ