• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều kết quả trong việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử tại quận Hoàng Mai

Văn hoá 18/10/2023 07:41

(Tổ Quốc) - Chiều 17/10, đoàn kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023 do đồng chí Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 22/3/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023; Thông báo số 106/TB-SVHTT ngày 4/7/2023 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc kiểm tra thực hiện các quy tắc ứng xử.

Theo chương trình, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; Kiểm tra phòng chuyên môn thuộc quận; Kiểm tra khuôn viên, các khu vực thuộc UBND quận; Việc in ấn và niêm yết quy tắc ứng xử.

Nhiều kết quả trong việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử tại quận Hoàng Mai - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường kiểm tra phòng ban chuyên môn của quận Hoàng Mai

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện quận Hoàng Mai cho biết: Căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND Quận, UBND các phường đã tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan về thái độ, tác phong khi làm việc với công dân gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử.

Việc triển khai thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và quy tắc ứng xử nơi công cộng được các phòng ban, đơn vị và nhân dân hưởng ứng thực hiện, phát huy quyền làm chủ và mở rộng dân chủ trực tiếp của nhân dân ở cơ sở; nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đã tổ chức thực hiện tốt thời gian làm việc, trang phục công sở lịch sự, tư thế, cử chỉ nghiêm túc, thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ hòa nhã. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, tự giác chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế ở cơ quan trong thực thi nhiệm vụ. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, tạo điều kiện giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ; chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, nhiệm vụ cấp trên giao. Người dân đã tích cực giữ gìn và tham gia bảo vệ các công trình công cộng, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tầng lớp nhân dân cũng tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Năm 2023 chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận các ban, ngành, đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ quận, Ban Dân vận... đã tổ chức các hội thi lồng ghép nội dung quy tắc ứng xử. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh bằng các hình thức: Tuyên truyền trên trang thông tin điện tử 14 phường, bản tin thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử quận về việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử và văn hóa công vụ, qua đó kêu gọi cán bộ, đảng viên nghiêm túc, tự giác thực hiện. 14/14 phường tại quận đã tuyên truyền trực quan, niêm yết công khai nội dung Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Cũng trong năm 2023, toàn quận đã có hơn 25 bài viết về văn hóa công vụ, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử và siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền tại các bảng tin, tuyên truyền thông qua đội ngũ báo cáo viên... Trong đó, tập trung vào những nội dung thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thu hút đông đảo Nhân dân hưởng ứng tham gia.

Quận Hoàng Mai triển khai thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử được các phòng ban, đơn vị và Nhân dân hưởng ứng thực hiện, phát huy quyền làm chủ và mở rộng dân chủ trực tiếp của nhân dân ở cơ sở; Nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; Cán bộ công chức, viên chức, người lao động các cơ quan đã tổ chức thực hiện tốt thời gian làm việc, trang phục công sở lịch sự, tư thế, cử chỉ nghiêm túc, thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ hòa nhã.

Tại quận Hoàng Mai, người dân đã tích cực giữ gìn và tham gia bảo vệ các công trình công cộng, đóng góp phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử cũng như có ý thức giữ gìn gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Các tầng lớp Nhân dân cũng tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Ủy ban MTTQ, các đoàn thể từ quận tới phường đã tuyên truyền, vận động đông đảo các tầng lớp hội viên, đoàn viên và Nhân dân thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng góp phần quan trong trong việc thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh. Đồng thời, người dân cũng tham gia giám sát cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố.

Quận tổ chức nhiều phong trào thi đua gắn với hai bộ quy tắc, từng bước nâng cao chỉ số cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân. Quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, giữ gìn tuyến phố văn minh đô thị, vệ sinh môi trường...

100% các trường khối giáo dục đã thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng tới giáo viên, học sinh thông qua các tiết học ngoại khóa, các buổi sinh hoạt của toàn trường, thông qua các cuộc thi, sinh hoạt chuyên đề cho học sinh

Nhiều kết quả trong việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử tại quận Hoàng Mai - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội - Nguyễn Sỹ Trường

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết rất ấn tượng với thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa, người dân trật tự, tuần tự, hài lòng. Tại các phòng ban chuyên môn gọn gàng, ngăn nắp, việc treo, niêm yết các bộ quy tắc ứng xử được thực hiện tốt.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, với những hạn chế đã được chỉ ra và nêu trong báo cáo, ông Nguyễn Sỹ Trường đề nghị Quận Hoàng Mai cần phải có giải pháp khắc phục những hạn chế đó. Đồng thời gắn việc thực hiện hai bộ quy tắc với Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Quận cũng phải phát huy vai trò MTTQ, các tổ chức xã hội, đoàn thể, để tuyên truyền; Tăng cường vai trò của Thanh tra Nhân dân để giám sát thực hiện hai bộ quy tắc.

Một trong những lưu ý được Phó Chủ tịch Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chỉ ra là cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm việc hai bộ quy tắc, đặc biệt là Quy tắc ứng xử nơi công cộng trong nhà trường.

7 năm thực hiện hai bộ quy tắc, chúng ta đã đạt nhiều kết quả tốt nhưng thời gian tới vẫn phải kiên trì thực hiện, tuyên truyền tốt hơn, có hình thức giáo dục bền bỉ, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền để  hiệu quả lâu dài- ông Nguyễn Sỹ Trường nhấn mạnh.

Hạ Yên

NỔI BẬT TRANG CHỦ