• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng sẵn sàng đón du khách nước ngoài vào cách ly

Thời sự 18/03/2020 19:35

(Tổ Quốc) - Hiện ở Đà Nẵng có nhiều khách sạn đã đăng ký làm cơ sở cách ly cho du khách, đặc biệt trong đó có một số khách sạn ủng hộ hoàn toàn cơ sở vật chất (miễn phí) để thực hiện việc cách ly người nước ngoài.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 17/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản khẩn về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19. Trước mắt, Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, bao gồm các nước vùng Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Cùng ngày, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành Thông báo số 135/TB-VP ngày 17-3-2020 về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đối với một số mội dung liên quan đến công tác cách ly, phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chi đạo phòng, chống dịch COVID- 19 thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; đồng thời, tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ; không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong vòng 1, 2 ngày tới.

Trong đó, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phán với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoải, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu liên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 phòng trở lên.

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng sẵn sàng đón du khách nước ngoài vào cách ly - Ảnh 1.

Trước đó vào ngày 15/3, Đà Nẵng chọn khách sạn 3 sao Sam Grand Hotel để làm khu vực cách ly tập trung cho khách nước ngoài thuộc diện cách ly.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào trưa 18/3, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Sau khi có chỉ đạo của thành phố và Sở Du lịch tích cực vận động thì hiện có nhiều khách sạn đã đăng ký làm cơ sở cách ly cho du khách, chuẩn bị đủ số lượng 700 phòng theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đặc biệt, trong đó có một số khách sạn ủng hộ hoàn toàn cơ sở vật chất (miễn phí) để thực hiện việc cách ly người nước ngoài.

Hiện đã có 2 khách sạn đã triển khai việc cách ly và ngành chức năng đang tính toán, cân nhắc số lượng khách nhập cảnh vào Đà Nẵng để phân bổ hợp lý, vì hiện tại đã tạm dừng nhập cảnh, lượng khách vào rất ít.

Ông Bình cho biết thêm, Sở Du lịch phối hợp với các địa phương và ngành y tế, công an…đi kiểm tra chất lượng các khách sạn xem có đúng tiêu chí để trở thành điểm cách ly hay không? Chứ không phải khách sạn nào cũng đưa vào làm điểm cách ly.

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng sẵn sàng đón du khách nước ngoài vào cách ly - Ảnh 2.

Từ ngày 14/3, Đà Nẵng triển khai chốt chặn tại 7 cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

Trong lúc đó, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cũng cho biết đến trưa 18/3 đã có nhiều khách sạn đăng ký làm cơ sở cách ly.

Ông Dũng nhận định, số lượng người nước ngoài vào Đà Nẵng thời gian tới sẽ giảm mạnh, thậm chí không vào nữa và mình cũng không khuyến khích họ vào, vì vào để cách ly thì vào làm gì?

"Quan điểm là phải thông báo trước cho khách là khi khách vào thì "phải thực hiện cách ly tại khách sạn" để cho khách quyết định ngay là đi hay là không. Chứ không khi họ đi vào rồi thì sẽ phản tác dụng, nghĩ không hay về thành phố.  

Cái cần nhất là làm sao qua các kênh ngoại giao, hãng hàng không, các công ty lữ hành, các đại diện thương mại – du lịch tại nước ngoài…để thông báo cho khách (người mua hàng cuối cùng) họ biết ở các quốc gia như vậy nếu vào Việt Nam thì sẽ được cách ly tại các khách sạn.

Việc này để khi họ quyết định vào thì họ không có ý kiến gì khác. Làm sao nhanh chóng qua các kênh nói trên để thông báo cho họ biết. Nếu như họ không biết, họ cứ bay vào, đưa về cách ly ở khách sạn thì khi đó truyền thông sẽ phản tác dụng, chắc chắn tiêu cực. Chỉ những người nào buộc phải đi thì chấp nhận cách ly 14 ngày", ông Dũng cho hay.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ