• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều nét mới tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần II

Văn hoá 17/04/2019 10:30

(Tổ Quốc) - Lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật (VHNT) TPHCM 5 năm lần II (2012 - 2017) sẽ được công bố vào sáng 19/4, tại Nhà hát thành phố.

Nhiều nét mới tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh 5 năm lần II - Ảnh 1.

Sân khấu Kịch Hồng Vân là đơn vị xã hội hóa tham gia xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần II với vở kịch đề tài chiến tranh - cách mạng Châu về hợp phố. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Đây là giải thưởng do UBND TPHCM tổ chức, nhằm tôn vinh những tác giả - tác phẩm VHNT xuất sắc nhất của thành phố trong khoảng thời gian 5 năm sáng tác; động viên nhân dân thành phố trong các hoạt động lao động sáng tạo để phát triển thành phố, cũng là động viên văn nghệ sĩ có nhiều sáng tác mới chất lượng đáp ứng đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, thẩm mỹ nghệ thuật cho thế hệ trẻ.

Được biết, Ban tổ chức đã nhận được gần 100 tác phẩm đề xuất từ 9 hội chuyên ngành. Theo quy định, mỗi hội chuyên ngành đã thành lập hội đồng sơ khảo xét thẩm định và đề xuất các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi hội để xét giải. Hội đồng chung khảo cấp thành phố do Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Chủ tịch. Ngoài ra, còn có các văn nghệ sĩ đầu ngành, uy tín ở các lĩnh vực VHNT và đại diện lãnh đạo một số sở ngành thành phố, tiếp tục xét các tác phẩm và đề xuất UBND TPHCM trao giải.

Đặc biệt, Giải thưởng VHNT TPHCM 5 năm lần II có nhiều nét mới. Đợt này còn có thêm loại hình lý luận - phê bình VHNT. Trong đó, một số loại hình có khuynh hướng xã hội hóa cao như sân khấu, điện ảnh, múa. Có nhiều tác phẩm, công trình mang đậm dấu ấn của TPHCM, là một thành phố năng động, phát triển. Các tác phẩm và công trình đã phản ảnh được đời sống VHNT đa dạng, phong phú và sát với tình hình thực tiễn.

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM đã được Thành ủy - UBND TPHCM chủ trương từ năm 1995 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thống nhất đất nước (1975 – 1995) và Giải thưởng lúc đó được tổ chức 2 năm một lần. Đến năm 2004, thành phố chủ trương chuyển thành Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TPHCM 5 năm, đồng thời giao về cho các Hội chuyên ngành tổ chức giải thưởng thường niên riêng của Hội (bắt đầu trao giải từ năm 2005). Từ đây, giải thưởng của các Hội hàng năm đã động viên, kích thích được sức sáng tác của các hội viên, cũng như tập trung được những tác phẩm nổi trội tạo nguồn phong phú cho Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm giúp nâng cao chất lượng, uy tín Giải thưởng. Tuy mới là kỳ trao giải lần thứ hai nhưng đây rõ ràng là giải thưởng chuyên ngành có bề dày truyền thống từ lâu của thành phố.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ