• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều người dân Hà Nội xúc động khi nhận tiền hỗ trợ ngay trong những ngày giãn cách xã hội

Thời sự 31/07/2021 10:00

(Tổ Quốc) - Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, gần như tất cả mọi người dân đều phải ở nhà để phòng chống dịch. Hiểu rõ được cuộc sống khó khăn của nhân dân, nhất là người lao động trên địa bàn, quận Hà Đông đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3462/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhiều người dân Hà Nội xúc động khi nhận tiền hỗ trợ ngay trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) Nguyễn Duy Mạnh trao tiền hỗ trợ cho anh Trần Văn Lâm, Lê Thị Huyền là đối tượng lao động tự do.

Hỗ trợ kịp thời cho người lao động

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3462/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngày 30/7, quận Hà Đông đã chi trả kinh phí hỗ trợ cho 26 người lao động (NLĐ) tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con của lao động và 17 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) ở phường Kiến Hưng, Dương Nội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo bà Đỗ Minh Loan, Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông, các phường trên địa bàn quận vừa đồng thời triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo an sinh xã hội. Các phường đã tiến hành tuyên truyền, phát đơn, hướng dẫn người dân, NLĐ, người sử dụng lao động làm hồ sơ. Và các đơn vị đồng loạt đã gửi hồ sơ lên quận Hà Đông để thẩm định, xét duyệt.

Được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ lãnh đạo phường Kiến Hưng, chị Lê Thị Huyền – làm nghề cắt tóc, gội đầu (phố Mậu Lương, tổ dân phố 10, phường Kiến Hưng) chia sẻ: “Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chỉ thị của UBND TP Hà Nội, vợ chồng tôi đã đóng cửa tiệm để phòng chống dịch. Ở nhà, không có nghề phụ, chúng tôi dùng số tiền tích cóp để duy trì cuộc sống, nhưng nay nguồn đã cạn. Trong lúc khó khăn được TP, quận, phường quan tâm chi trả tiền hỗ trợ, chúng tôi rất xúc động”.

Là trụ cột gia đình, phải nghỉ làm ở nhà nên anh Trần Văn Lâm (39 tuổi) – chồng chị Lê Thị Huyền rất bí bách. Trước đây khi chưa xảy ra dịch bệnh, sau khi đã trừ tiền thuê nhà, mỗi ngày anh Lâm thu được 200.000 – 300.000 đồn từ cắt tóc, gội đầu cho khách. Nhiều tháng nay cửa tiệm không hoạt động nhưng anh vẫn phải trả mỗi tháng 5,5 triệu đồng tiền thuê nhà. Điều này khiến cuộc sống gia đình anh rất khó khăn. “Chúng tôi chi tiêu rất tiết kiệm, chỉ phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày và hai con nhỏ. Với số tiền Nhà nước hỗ trợ, vợ chồng tôi cố gắng tằn tiện để vượt qua đợt dịch này” – anh Trần Văn Lâm bày tỏ.

Chia sẻ về tiến độ thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Nguyễn Duy Mạnh cho hay: Ngày 23/7 UBND phường đã tiếp nhận 5 hồ sơ của NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do đại dịch Covid-19 đề nghị hỗ trợ. UBND phường đã tổ chức họp hội đồng xét duyệt, lấy ý kiến các thành viên hội đồng và các tổ dân phố, niêm yết công khai danh sách NLĐ, hoàn thiện đề nghị hỗ trợ và trình UBND quận xem xét, quyết định đối với 5 trường hợp.

Tiếp tục hỗ trợ cho những có hoàn cảnh yếu thế

Ngoài các đối tượng NLĐ và người sử dụng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 3642 của UBND TP Hà Nội, quận Hà Đông đã hỗ trợ 278 hộ cận nghèo, mỗi hộ 1.500.000 đồng để vượt qua giai đoạn giãn cách xã hội (quận không còn hộ nghèo). Cho đến ngày 30/7, 278 hộ cận nghèo trên địa bàn quận Hà Đông đã rất phấn khởi khi được đủ nhận kinh phí hỗ trợ.

Nhiều người dân Hà Nội xúc động khi nhận tiền hỗ trợ ngay trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Loan thuộc hộ cận nghèo cẩn thận cất số tiền hỗ trợ vừa nhận được để mang về mua thực phẩm cho gia đình.

Được nhận tiền hỗ trợ đúng vào thời điểm này, nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn quận Hà Đông rất vui mừng và xúc động. Họ là đối tượng yếu thế, cuộc sống hằng ngày vốn đã khó khăn, khi đại dịch Covid-19 xảy ra lại càng túng bấn hơn.

Một số người cao tuổi, thuộc hộ cận nghèo, làm nghề bán trà đá - được nhận tiền hỗ trợ trong sáng 30/7 cho hay, do dịch bệnh nên mấy tháng nay họ phải ngừng bán hàng, không còn nguồn thu nào khác nên cuộc sống khá vất vả. Trong đó, gia đình chị Lê Thị Xuân (64 tuổi) ở phố Đa Sỹ chỉ sống bằng số tiền 700.000 đồng bảo trợ/tháng (con trai chị bị bại não) và 350.000 chăm nuôi con. Chỉ với 1.050.000 đồng/tháng nên các bữa ăn hàng ngày của hai mẹ con chị Xuân chỉ có cơm và lạc rang muối vừng. Chị cho biết: Số tiền 1,5 triệu đồng được hỗ trợ hôm nay, tôi sẽ đóng tiền điện, còn lại để mua gạo.

Khi biết hoàn cảnh của bà Trần Thị Loan, ai nấy đều thương cảm. 71 tuổi, sức khỏe yếu nhưng bà Loan phải chăm nuôi con gái bị bệnh trầm cảm và 3 cháu ngoại. Năm 2020, quận Hà Đông đã trích ngân sách hỗ trợ 50 triệu đồng và sử dụng nguồn xã hội hóa để xây cho gia đình bà Loan ngôi nhà 2 tầng có diện tích mặt bằng 28 m2 để các thành viên trong gia đình có chỗ ở khang trang.

Về phía phường Kiến Hưng đã tạo điều kiện cho bà Loan một điểm bán hàng nước để kiếm thêm đồng tiền mua rau. “Thực hiện giãn cách xã hội, mấy tháng nay tôi ở nhà, không có nguồn thu. Với số tiền quận hỗ trợ 1.500.000 đồng, tôi sẽ dùng hết để mua gạo. Tôi chân thành cảm ơn quận Hà Đông và lãnh đạo phường Kiến Hưng đã giúp đỡ hộ gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này” – bà Loan ngậm ngùi nói.

Về kế hoạch hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trong thời gian tới, Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết, quận Hà Đông đang chỉ đạo Phòng LĐTB&XH rà soát, lên phương án phối hợp với các đoàn thể (Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động) và UBND 17 phường để hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn, yếu thế, NLĐ tại các khu nhà trọ trên địa bàn quận, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19 này./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ