• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhiều nhà đầu tư gửi đơn kêu cứu về việc thu hồi 65 lô đất vị trí “vàng”

Kinh tế 27/04/2019 08:33

(Tổ Quốc) - Theo các nhà đầu tư, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất công viên tại Khu vực Đông Nam Đài Tưởng niệm, họ mua đất và được cấp sổ đỏ lâu dài. Nhưng bất ngờ họ nhận được thông báo “thu hồi đất”, trong khi dự án bên cạnh thì được phân lô bán nền…

Ngày 26/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, nhiều nhà đầu tư là những người mua 65 lô đất tại Khu Công viên Đông Nam Đài tưởng niệm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp tục gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp tới Thành ủy Đà Nẵng, HĐND, UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung trong đơn, những nhà đầu tư này kêu cứu khẩn cấp về việc UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 "Phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 Khu Công viên công cộng tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng" vi phạm pháp luật về đất đai và xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhiều nhà đầu tư gửi đơn kêu cứu về việc thu hồi 65 lô đất vị trí “vàng” - Ảnh 1.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của 32 nhà đầu tư mua đất vị trí "vàng".

Đại diện các nhà đầu tư – ông Nguyễn Hữu Thùy (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: Năm 2008, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất công viên tại Khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm, chúng tôi đã mua tổng cộng 65 lô đất với diện tích khoảng 3,2ha của Công ty Nam Việt Á đấu giá và được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài (sổ đỏ) với mục đích: Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhà nước bán đấu giá thu tiền sử dụng đất.

Ngày 7/3/2013 Thành phố đã ra Quyết định số 1708/QĐ-UBND về việc phê duyệt Tổng mặt bằng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên văn hóa và vui chơi giải trí với tổng diện tích là 846.632m2, bao gồm cả 65 lô đất của 32 nhà đầu tư chúng tôi. Và sau đó, vào tháng 5/2013, UBND quận Hải Châu đã ra Quyết định thu hồi đất để giao cho đơn vị khác mà không hề có bất cứ cuộc họp hay gặp gỡ trao đổi, thỏa thuận nào về các phương án đền bù.

"Riêng vợ chồng tôi mua 1.750m2 đất, đã làm sổ đỏ và chúng tôi đã đầu tư xây dựng một vườn cây cảnh, ao cá…với mục đích định làm khu du lịch nhưng đùng một cái thành phố có quyết định thu hồi, đền bù với giá rất rẻ. Chúng tôi yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. UBND TP Đà Nẵng cần hủy ngay Quyết định số 1708 năm 2013, các QĐ thu hồi đất của UBND quận Hải Châu năm 2015 và quyết định 725/ QĐ- UBND ngày 8/2/2017. Nếu thực hiện việc thu hồi đất của chúng tôi thì bắt buộc phải thực hiện đúng, đủ theo trình tự và quy định của pháp luật về đất đai. Yêu cầu thanh tra và làm rõ tất cả các dự án nằm trong khu vực công viên Đài Tưởng niệm đã được TP Đà Nẵng giao đất trong suốt thời gian qua", ông Thùy đại diện cho 32 nhà đầu tư bức xúc nói.

Nhiều nhà đầu tư gửi đơn kêu cứu về việc thu hồi 65 lô đất vị trí “vàng” - Ảnh 2.

Khu vực đất mà các nhà đầu tư đã mua và đã được cấp sổ đỏ.

Theo các nhà đầu tư, họ đề nghị giải quyết bồi thường thiệt hại do hai Quyết định trên gây ra từ năm 2013 cho đến nay do không đầu tư phát triển kinh doanh của công ty cũng như kế hoạch kinh tế gia đình của cá nhân. Nếu là thật sự có nhu cầu đất vì quốc kế dân sinh thì phải thực hiện đúng thủ tục, trình tự quy định của pháp luật đất đai.

Từ đó, các nhà đầu tư đưa ra phương án mua lại như sau: Phương án 1: Chuyển dịch vị trí đất của họ sang vị trí đất bên cạnh phù hợp, nơi vừa có Quyết định 1/500 giao chia lô bán nền vào tháng 4/2017, đồng thời giao cho họ theo đất ở. Phương án 2: Trong trường hợp Nhà nước có nguồn tài chính thì thanh toán cho họ theo giá thị trường ở khu vực này 120 triệu đồng/m2, các lô đất hàng phía trong thì giảm so với các lô mặt sông 10%.

Các nhà đầu tư cho rằng, họ nhiều lần gửi đơn khiếu nại, kêu cứu đến các cấp, ngành từ TW đến địa phương đề nghị UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay họ chưa nhận được sự phản hồi nào từ các cơ quan chức năng của UBND TP.

"Trong khi nhiều đơn, thư của chúng tôi chưa có trả lời thì ngày 7/4/2017, UBND phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu gọi điện mời chúng tôi đến để công bố Quyết định số 725/QĐ-UBND nói trên. Cách thông báo là giao cho một nhân viên dán bản đồ quy hoạch tại phường và thông báo cho chúng tôi trong vòng 5 phút, không giải thích gì thêm, khiến cả lãnh đạo các cấp ở phường Hòa Cường Bắc cũng lắc đầu ra hiệu chia sẻ cùng chúng tôi, còn chúng tôi không hiểu gì cả. Bởi trước đó không hề có trao đổi, thảo luận hay thỏa thuận nào. Đây là một việc làm vô nguyên tắc, bất chấp phát luật, xâm phạm quyền và lợi ích của công dân…", nội dung đơn cầu cứu của các nhà đầu tư viết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thùy cho hay, vào sáng nay (26/4/20019), UBND Quận Hải Châu lại tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 về Quy hoạch khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm (lần thứ 2).

Tại buổi công bố, các nhà đầu tư có nhiều ý kiến gay gắt, không đồng tình với cách làm và những quyết định của Thành phố và các cơ quan chức năng. Những ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư đã được ông Lê Ngọc Cường, Phó Phòng Quản lý đô thị (UBND Quận Hải Châu) ghi nhận để báo cáo chi tiết, cụ thể với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ