• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế

Du lịch 23/12/2022 09:06

(Tổ Quốc) - Tính từ đầu năm đến nay, các hãng bay Việt Nam đã khai thác trở lại hàng loạt chặng bay quốc tế lẫn mở mới các đường bay kết nối các đô thị lớn trong nước với thế giới.

Nửa đầu năm 2022 đầy thách thức

Sau khoảng một năm kiếm soát dịch Covid-19 đầy tích cực, thị trường hàng không Việt Nam chính thức khởi động trở lại các chuyến bay quốc tế - kết nối Việt Nam với thế giới và ngược lại.

Cụ thể, từ 1/1 năm nay, nhà chức trách hàng không Việt Nam mở lại 9 đường bay quốc tế (giai đoạn 1) tới các thị trường trọng điểm như Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles, Trung Quốc. Ở thời điểm đó, chúng ta cho rằng lý do mở lại các điểm đến này vì có nhiều lao động người Việt Nam và là đối tác kinh tế thương mại quan trọng.

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Nhà ga quốc tế của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) hồi tháng 4 năm nay còn thưa thớt khách. Ở thời điểm cuối năm 2022, nơi này đã đông đúc trở lại. Ảnh: Dy Khoa.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo mở lại du lịch quốc tế trước 31/3. Cục Hàng không Việt Nam theo đó đã quyết định dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các đường bay quốc tế. Toàn bộ chặng bay trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Sau khi có các văn bản cởi mở hơn về khai thác bay quốc tế, các hãng hàng không Việt Nam đã nối lại đường bay đến 8 trong số 9 các thị trường trên (trừ Trung Quốc chưa mở cửa) và tiếp tục mở rộng các chặng đến Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức trong tháng 2, đưa hàng chục nghìn Việt kiều, người lao động Việt Nam về nước nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Ở thời điểm trước ngày 15/5, du khách nhập cảnh cần thỏa mãn một số quy định nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, có chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 hợp lệ... Và du lịch lẫn ngành hàng không thực sự bùng nổ từ sau ngày 15/5 khi các quy định này được dỡ bỏ, đưa Việt Nam trở lại một trong những nước nới lỏng phòng dịch và chào đón du khách quốc tế sớm nhất thế giới. Việc này đã tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ so với các thị trường du lịch, hàng không trong khu vực và toàn cầu.

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế - Ảnh 2.

Các hãng hàng không Việt Nam đã nỗ lực thích ứng trong giai đoạn nửa đầu năm và và xoay chuyển linh hoạt trong nửa cuối năm 2022. Ảnh: Dy Khoa.

Nửa cuối năm 2022 nhiều hứa hẹn

Tính từ 1/6 đến nay, tức chỉ khoảng nửa năm, hàng không Việt Nam đã thật sự khởi sắc. Theo đại diện của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), ước tính đến 31/12, tổng sản lượng hành khách qua cảng là hơn 34 triệu hành khách/năm (vượt 22% so với công suất thiết kế).

Cùng đó, đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP HCM tiếp tục được quốc tế ghi nhận như "đường bay vàng". Cụ thể, đường bay này lọt top 4 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới - kết quả dựa trên báo cáo của nhà cung cấp dữ liệu du lịch hàng không OAG. Lượng ghế bán ra trên đường bay Hà Nội - TP HCM trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến hết tháng 9/2022 lên tới hơn 8,5 triệu ghế. Vào tháng 6 năm nay, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố Việt Nam đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới.

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế - Ảnh 3.

Các hãng hàng không trong nước thúc đẩy nối lại hoặc mở mới các đường bay quốc tế. Trong ảnh là chuyến bay trở lại đầu tiên giữa TP HCM và New Delhi (Ấn Độ) của Vietjet Air, diễn ra cuối tháng 4. Ảnh: Dy Khoa.

Các điểm đến nội địa được các hãng hàng không trong nước chú trọng khai thác. Trong đó có lưu ý tới một số cảng hàng không như Cần Thơ, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc... Việc kết nối các sân bay nội địa cũng là một phần quan trọng trong thành tích phục hồi du lịch nội địa ở mức đáng kinh ngạc. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo tại hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam rằng: Khách nội địa ước đạt 101,3 triệu lượt, tăng hơn gấp rưỡi so mục tiêu đặt ra 60 triệu lượt khách; vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019.

Cùng đó, hãng hàng không của Việt Nam cũng nỗ lực khôi phục và liên tục thông báo mở mới các chặng bay quốc tế, kết nối các thành phố du lịch, đô thị lớn Việt Nam với các quốc gia khác. Thông tin mở mới đường bay xuất hiện dồn dập trong các tháng gần cuối năm 2022. Mở đường bay quốc tế mới ở thời điểm cuối năm được cho là để đón đầu kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới theo Dương lịch và Âm lịch tại các quốc gia.

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế - Ảnh 4.

Du lịch nội địa trong năm 2022 tăng trưởng cao, hàng không nội địa Việt Nam phục hồi hàng đầu thế giới. Và đường bay Hà Nội - TP HCM tiếp tục vào danh sách nội địa bận rộn nhất thế giới. Ảnh: Dy Khoa.

Trong đó, Ban Giám đốc Cảng hàng không Liên Khương (Lâm Đồng), cho biết từ đầu tháng 12, cảng này đã mở lại nhiều đường bay đi và đến sân bay Liên Khương từ Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc…sau thời gian dài tạm ngưng do dịch bệnh. Đường bay giữa Cần Thơ và Seoul (Hàn Quốc) cũng được đưa vào khai thác từ nửa cuối tháng 12.

Mong chờ năm 2023 với nhiều khả quan

Nhìn lại năm 2022: Hàng không Việt Nam nỗ lực khôi phục, mở mới đường bay quốc tế - Ảnh 5.

Vietravel Airlines khai thác đường bay quốc tế đầu tiên của hãng giữa Hà Nội - Bangkok từ 16/12. Ảnh: Dy Khoa.

Mới đây, Vietravel Airlines - hãng hàng không du lịch đầu tiên của Việt Nam - đã tham gia đường đua mở đường bay quốc tế. Đây là hãng bay non trẻ nhất tại thị trường hàng không dân dụng Việt Nam. Vietravel Airlines thông báo khai thác đường bay quốc tế đầu tiên của hãng giữa Hà Nội - Bangkok (Thái Lan) với tần suất khứ hồi mỗi ngày.

Việc chạy đua mở đường bay quốc tế cho thấy các hãng hàng không đang nhanh nhạy, làm mới chính mình để gia tăng hiệu quả doanh thu. Tuy nhiên, năm 2022 cũng là năm có nhiều thách thức với nền kinh tế vĩ mô nói chung và hàng không nói riêng.

Ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines, trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện chào mừng đường bay quốc tế đầu tiên của hãng vào cuối tuần qua: "Năm nay, hãng hàng không gặp phải rất nhiều biến động, trong đó có giá nhiên liệu hàng không tăng cao lẫn do ảnh hưởng của chiến sự". Cũng theo ông Biên, Vietravel Airlines sẽ tiếp tục mở đường bay quốc tế kết nối TP HCM - Bangkok (dự kiến khai thác vào tháng 1/2023 và sau đó là với Seoul ..

Tổng Giám đốc Vietravel Airlines cho biết hãng cũng đang trông chờ thị trường Trung Quốc mở cửa bởi "đây là thị trường rất lớn".

Dy Khoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ