• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao lại 15 đạo sắc phong cho Hà Nam

Văn hoá 16/05/2020 18:21

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 16/5, tại Hà Nội, Nhóm nhân sĩ Hà Đông đã trao lại 15 đạo sắc phong cho đại diện địa phương và cơ sở từ huyện Bình Lục, Hà Nam.

Các di sản này từng được thờ phụng tại một số di tích trong huyện. Qua thời gian với sự hạn chế về nhận thức và điều kiện giữ gìn, bảo vệ, đã bị mất mát, thất lạc. Cùng lên nhận sắc phong còn có trưởng thôn Thọ Lương là nơi có ngôi đình từng bị mất sắc phong và trưởng, phó ban lễ nghi khánh tiết làng Thượng Thọ (gồm thôn Thọ Lương và thôn Thượng Thọ), thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Trong cuộc trao đổi và trao lại sắc phong, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đại diện cho Nhóm nhân sĩ Hà Đông chia sẻ: Nhóm nhân sĩ Hà Đông chủ trương trao lại sắc phong cho các di tích, địa phương có nguyện vọng chung của cả cộng đồng lẫn ban quản lý di tích và cán bộ địa phương, cơ sở trong việc nhận lại và tích cực bảo vệ di sản. Nhà thơ nhấn mạnh: Khi hội được đủ các yếu tố: sưu tầm, gìn giữ, dịch thuật, ý thức nhận lại của địa phương với thái độ trân trọng, bảo vệ, cùng sự lan tỏa của báo chí, truyền thông, thì giá trị của văn hóa sẽ được lan tỏa mạnh mẽ.

Nhà thơ Nguyễn Thế Vinh – đại diện Hà Nam cho biết, 15 đạo sắc phong trước hết sẽ được đưa về lưu giữ tại Phòng văn hóa thông tin huyện Bình Lục. Sau đó căn cứ theo bản dịch nội dung sắc phong (chụp lại từ tài liệu Nhóm nhân sĩ Hà Đông cung cấp), địa phương sẽ trao lại cho các di tích, chính quyền và cộng đồng cơ sở nơi sắc phong bị mất mát, thất lạc.

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao lại 15 đạo sắc phong cho Hà Nam - Ảnh 1.

Trao lại đạo sắc phong cho đại diện địa phương và cơ sở từ huyện Bình Lục, Hà Nam.

Thời gian qua, thông tin về ý nguyện trao lại sắc phong của Nhóm nhân sĩ Hà Đông đã được lan tỏa rộng rãi trên báo chí, mạng xã hội. Qua đó, một số địa phương cấp huyện, xã, thôn đã liên lạc xin được nhận lại sắc phong của địa phương mình hiện nhóm đang lưu giữ. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục việc trao lại sắc phong với mong muốn thúc đẩy tinh thần tôn vinh, ý thức về việc bảo tồn di sản văn hóa trong các cấp quản lý và cộng đồng nhân dân các địa phương.  

Được biết việc trao lại đạo sắc phong trên tinh thần hoàn toàn thiện nguyện - công đức. Trước đó, nhóm Nhân sĩ Hà Đông (Hà Nội) cũng đã trao tặng lại hàng trăm đạo sắc phong do ông Trịnh Hữu Sỹ sưu tầm. Cùng với đó cũng đã tự thực hiện một số chuyến đi tìm và dâng trả lại sắc phong cho một số địa phương.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ