• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhóm thanh niên dùng Google map tìm đền chùa để trộm két sắt, hòm công đức

Pháp luật 14/04/2023 15:09

(Tổ Quốc) - Sau khi dùng ứng dụng Google map để dò tìm các đền chùa trên địa bàn, các đối tượng sẽ đến đột nhập và phá các két sắt, hòm công đức để lấy tài sản.

Ngày 14/4, Cơ quanh Cảnh sát điều tra Công an Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ 3 đối tượng chuyên sử dụng Google map trên điện thoại dò tìm các đền, chùa để trộm cắp tài sản.

Nhóm thanh niên dùng google map tìm đền chùa để trộm két sắt, hòm công đức - Ảnh 1.

3 đối tượng tại công an.

Đối tượng lợi dụng lúc đêm khuya đột nhập vào đền, chùa sau đó dùng công cụ mang theo đập phá hòm công đức, két sắt để lấy trộm tiền bên trong.

Quá trình thực hiện trộm cắp tài sản, các đối tượng che giấu đặc điểm nhận dạng, sử dụng xe máy không gắn biển số, đối phó tnh vi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, Công an thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Công an huyện Lộc Hà đã điều tra, làm rõ 3 đối tượng thường xuyên trộm ở các đền chùa gồm: T.D.T (2005), N.V.H (2006) và T.S.V (2007) cùng trú tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Nhóm thanh niên dùng google map tìm đền chùa để trộm két sắt, hòm công đức - Ảnh 2.

Két sắt ở trong đền chùa bị các đối tượng đưa ra đập phá rồi lấy tiền.

Bước đầu công an xác định, 3 đối tượng đã gây ra 2 vụ trộm tại đền Cả và chùa Móc (thuộc phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) vào đêm 19/3. Các đối tượng đã lấy trộm khoảng 80 triệu đồng.

Quá trình bắt giữ các đối tượng, công an tạm giữ 1 xe mô tô, 4 điện thoại di động, 1 chiếc cưa sắt, 1 gậy sắt và các đồ vật, tài sản khác có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên đã rủ nhau đi trộm cắp tài sản, mục tiêu là tiền công đức tại các đền chùa.

Nhóm thanh niên dùng google map tìm đền chùa để trộm két sắt, hòm công đức - Ảnh 3.

Các đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tại các đền, chùa trên địa bàn Hà Tĩnh.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, các đối tượng sử dụng ứng dụng Google map trên điện thoại dò tìm các đền, chùa trên địa bàn Hà Tĩnh. Khi đến các đền, chùa vắng người, các đối tượng sẽ đột nhập vào đập phá hòm, két sắt trộm tiền công đức sau đó tẩu thoát.

Ngoài hành vi trộm cắp tại thị xã Hồng Lĩnh, các đối tượng còn khai nhận với thủ đoạn tương tự, từ cuối năm 2022 đến nay đã gây ra nhiều vụ trộm đền, chùa tại huyện Can Lộc, Nghi Xuân và một số địa bàn khác với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Hiện Công an TX. Hồng Lĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với T.D.T (2005), N.V.H (2006) về tội "Trộm cắp tài sản". Riêng T.S.V. là người dưới 16 tuổi, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngọc Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ