(Tổ Quốc)- Nếu bạn thực sự cần giảm lượng đường, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những bí mật về đường mà chúng ta vẫn thường nhầm lẫn.
Các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng đường không quá nguy hiểm tới sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ. Thậm chí, một lượng đường nhỏ mỗi ngày còn giúp cho cơ thể chúng ta vận động tốt hơn. Nhưng nếu ăn quá nhiều kem, sô cô la, bánh hay những món ăn chứa nhiều đường khác sẽ khiến chúng ta tăng cân không kiểm soát, da có nhiều nếp nhăn, mụn trứng cá và nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.
Bí ẩn số 1: Đường gây tiểu đường
Trên thực tế, ăn đường không dẫn tới việc mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này có nguồn gốc di truyền, hoặc do các vấn đề liên quan tới chức năng của tuyến tụy. Cáo buộc đường gây nên bệnh lý này là không xác đáng. Thực tế là, mỗi người có thể ăn tới 12 thìa đường mỗi ngày mà không gây nên bất cứ hậu quả xấu nào cho sức khỏe
Bí ẩn số 2: Đường gây nghiện
Một quan điểm khá phổ biến cho rằng dùng đường gây nghiện còn hơn cả Cocain, tuy nhiên ý kiến này rất phi lý. Các nhà khoa học chứng mình rằng nếu một người dừng ăn đồ ngọt, họ sẽ không có những triệu chứng như khi ngưng sử dụng chất gây nghiện. Thêm vào đó, tất cả chúng ta đều cần đường để sống, vì đó là chất cơ bản để duy trì sự sống.
Bí ẩn số 3: Ngưng sử dụng đường giúp ta trẻ lâu hơn
Nếu sử dụng quá nhiều đồ ngọt, các tổ chức collagen ở da sẽ trở nên cứng và giòn, vì vậy làm giảm độ mượt mà của làn da. Tuy vậy, nếu chúng ta dừng hoàn toàn việc sử dụng đường sẽ dẫn đến triệu chứng da khô
Trong ảnh minh họa là hai ngôi sao Gwyneth Paltrow và Sofia Vergara. Gwyneth Palrow (ảnh phải) sử dụng thực phẩm sạch và hạn chế lượng đường cô sử dụng mỗi ngày, trong khi đó Sofia Vergara (ảnh trái) không ngần ngại tuyên bố cô yêu thích đồ ngọt. Cả hai diễn viên đều cùng tuổi 46, và liệu bạn có thể chỉ ra ai nhìn lão hóa hơn ai? Điều quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể của mình và ăn lượng đường cần thiết.
Khi nào bạn nên cắt giảm sử dụng đường?
Ngoài bệnh lý tiểu đường cũng như những tình huống liên quan tới rối loạn tiết Insulin, những trường hợp sau chúng ta thực cần cắt giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.:
1. Thay thế nguồn vui của bạn
Ăn đồ ngọt kích thích việc sản xuất Endorphin - một hormone tự thân tạo cảm giác vui vẻ, sảng khoái. Tuy nhiên, điều này cũng có thể đạt được thông qua những hoạt động khác, ví dụ như tập thể dục.
Tiến sĩ Komarovskiy khuyến cáo nên áp dụng phương pháp tương tự với trẻ em. Để hướng sự chú ý của trẻ khỏi đồ ăn ngọt, bạn cần đưa cho chúng những hoạt động thú vị khác như đi câu cá, đi hội chợ, v..v..Đứa trẻ càng hoạt động nhiều, khi về nhà sẽ không còn đòi ăn bánh kẹo nữa.
2. Đừng quên protein
Ăn nhiều protein hơn, thực phẩm này sẽ giúp bạn no nhanh hơn và lâu hơn. Hãy thử ăn thịt, cá và hải sản cho bữa sáng và bữa trưa. Nhà dinh dưỡng học người Mỹ Christine Gerbstadt cho rằng món gà tây rất hữu hiệu trong việc giảm ham muốn ăn đồ ngọt
3. Thay thế vị ngọt trong đồ ăn
Thay thế vị ngọt với những vị khác, với tính mạnh hơn. Quế là một gợi ý không tồi. Ngoài ra, quế có nhiều chất có thể điều hòa đường huyết.Replace the sweet taste with a different, more powerful taste.
4. Đừng hồi hộp
Trạng thái stress thường là căn nguyên cho việc chúng ta ăn đồ ngọt. Serotonin, Magie và vitamin nhóm B giúp giảm stres. Nếu bạn nhận ra mình thường lên cơn thèm ăn mỗi khi căng thẳng, bạn nên đến khám bác sĩ để được giải thích mình đang gặp vấn đề gì, thiếu chất gì để có thể được kê thuốc bổ sung.
Đậu và rau có rất nhiều Magie (đặc biệt là đậu phộng và đậu nành). Các loại hạt như hạt dẻ và hạt thông, hải sản và gan bò cung cấp nhiều vitamin nhóm B. Thêm vào đó, hãy cho bản thân cơ hội được thư giãn bất kỳ lúc nào bạn có thể
5. Ăn một chút cá tươi.
Tiến sĩ Marilyn Glenville, một nhà dinh dưỡng học hàng đầu, giải thích rằng nếu bạn thực sự không thể cưỡng lại cảm giác phải ăn một thanh Chocolate, có nghĩa rằng cơ thể bạn đang thiếu Chromium. Để kiểm tra đúng như vậy hay không, hãy thử ăn những đồ ăn lành mạnh hơn như súp lơ hay cá (các loại cá thịt đỏ)