• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những điểm bầu cử “đặc biệt” giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Thời sự 23/05/2021 09:37

(Tổ Quốc) - Sáng nay (23/5), trong không khí hân hoan, phấn khởi, hơn 69 triệu cử tri cả nước đã đi bầu cử để lựa chọn ra những đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ưu tú, xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những điểm bầu cử “đặc biệt” giữa lòng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Điểm bỏ phiếu tại Bệnh viện K sáng nay

Bệnh nhân Covid-19 nặng cũng bỏ phiếu bầu cử

Tại thủ đô Hà Nội, ngay từ 6h30 sáng, trên tất cả các tuyến phố, khu dân cư... được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn khẩu hiệu. Hơn 5,4 triệu cử tri nô nức, nườm nượp hướng về điểm bỏ phiếu.

Một trong những điểm bầu cử "đặc biệt" nhất ở Hà Nội vào sáng nay đó chính là Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Đây là 2 Bệnh viện vẫn đang trong thời gian phong tỏa do có nhiều ca dương tính với Covid-19.

Tại Bệnh viện K sáng nay, hơn 2.200 cử tri gồm đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ tiến hành bỏ phiếu tại khu vực đã được BV lập ra sau khi có lệnh phong tỏa 21 ngày. Đây là điểm bầu cử số 12 thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Những điểm bầu cử “đặc biệt” giữa lòng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu của Bệnh viện K.

Bác Phạm Công Chính (73 tuổi, quê tại Phủ Lý, Hà Nam) tham gia bầu cử tại khoa Nội 6, Bệnh viện K chia sẻ, đây là lần bỏ phiếu bầu cử đặc biệt và có nhiều cảm xúc nhất từ trước đến nay của ông, cũng là lần đầu tiên ông được bỏ lá phiếu bầu của mình ở Thủ đô Hà Nội.

Cử tri này cho biết, hiện ông và rất nhiều người bệnh đã cách ly tại Bệnh viện 17 ngày, có 2 vấn đề quan trọng mà ông muốn chia sẻ đó là bệnh nhân rất cảm ơn, yên tâm, tin tưởng vào công tác chống dịch của Bệnh viện, dù cách ly hơn 2 tuần rồi nhưng tâm lý, sức khỏe của của ai rất tốt. 

'Tôi và rất nhiều người bệnh khác rất phấn khởi vì được thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân giữa tâm dịch như hiện nay, chúng tôi đã tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch và nội quy, hướng dẫn khi bầu cử. Tôi tin tưởng rằng công tác bầu cử tại bệnh viện sẽ diễn ra thành công và đảm bảo an toàn" - cử tri này cho biết.

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện K, để chuẩn bị cho công tác bầu cử, BV đã xây dựng phương án chi tiết và xin ý kiến của Thành ủy Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm, huyện Thanh Trì.

Theo đó, tại khu vực nguy cơ cao, tất cả cử tri đến bỏ phiếu sẽ mặc quần áo bảo hộ cấp 4, mang kính chống giọt bắn, găng tay, dùng bút riêng để ghi phiếu… Đối với khu vực nguy cơ thấp hơn sẽ mặc quần áo bảo vệ cấp 2, đeo găng tay, sử dụng bút riêng... Bệnh viện cũng đã chia ra các khu vực khác nhau trong ngày bầu cử như khu vực sạch, khu vực nguy cơ thấp, trung bình, cao.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Tiến Quang, với mục tiêu đảm bảo 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế được thực hiện quyền công dân của mình, BV đã cử các nhân viên mang những hòm phiếu di động đến khu cách ly có người F1, nhất là đến từng giường bệnh của các bệnh nhân nặng không thể di chuyển.

Không khí vui tươi, phấn khởi tiếp thêm sức mạnh vượt qua dịch bệnh

Sáng nay, Tổ bầu cử số 8, xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã đảm bảo cho những người đang phải cách ly thực hiện quyền công dân của mình.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện cho biết, mấy ngày trước, BV đã cử 15 cán bộ, nhân viên tham gia tổ bầu cử. Đồng thời, BV cũng triển khai các phương án để việc bầu cử được diễn ra an toàn.

Tại BV có 3 hòm phiếu gồm 1 hòm phiếu cố định tại sảnh ra vào tầng 1 để phục vụ bỏ phiếu của khối hành chính, khoa Dược, Dinh dưỡng, nhà ăn, vệ sinh, bảo vệ và những người làm việc vòng ngoài khác. Hai hòm phiếu phụ di chuyển đến các Khoa, phòng để phục vụ các cán bộ nhân viên trực tiếp điều trị cũng như bệnh nhân.

Các nhân viên sẽ bỏ phiếu trước, bệnh nhân bỏ sau, đối với khoa có các bệnh nhân đã âm tính thì BV bố trí cho các phòng bệnh nhân âm tính bỏ trước, phòng bệnh nhân dương tính bỏ sau. Kết thúc mỗi khoa, hòm phiếu được chuyển ra cửa, thực hiện khử khuẩn và di chuyển đến khoa khác.

"Dù đang trong những ngày bị phong tỏa nhưng tập thể lãnh đạo BV đã nỗ lực hết sức để cùng với địa phương tổ chức việc bầu cử được diễn ra theo đúng quy định. Nhìn chung, không khí sáng nay tại BV ai ai cũng rất phấn khởi, vui tươi, điều đó như tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi vượt qua những ngày khó khăn do dịch bệnh" -  PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.

 Những cử tri "đặc biệt" ở xóm chạy thận nhân tạo

Cùng thời điểm này, tại điểm bầu cử số 2 bầu cử thuộc UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng đón nhận những cử tri khá đặc biệt từ xóm chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai đến bỏ phiếu. 

Những điểm bầu cử “đặc biệt” giữa lòng thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng

Bà Nguyễn Bích Phượng - Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2, phường Đồng Tâm cho biết, tại điểm bầu cử này có 1.038 cử tri đến bỏ phiếu. Ngay từ 6h30 sáng, nhiều cử tri đã đến xếp hàng để chờ đến lượt mình bỏ phiếu.

Cử tri Mai Anh Tuấn (44 tuổi, huyện Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ, từ 6 giờ sáng, cả xóm chạy thận đã  dậy chuẩn bị để cùng nhau đến đây. Xóm chạy thận có 134 bệnh nhân nhưng trong đó có 11 người sẽ bầu cử ở phường khác.

Ông Mai Anh Tuấn cho biết bản thân đã chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Bạch Mai từ nhiều năm trước. Vì thế, đây là lần thứ 5 ông tham gia bỏ phiếu cùng người dân ở khu vực này. Về việc lựa chọn các ứng viên, ông Mai Anh Tuấn cho biết, những người ở xóm chạy thận đều đã nắm được danh sách và quá trình công tác của các ứng viên từ nhiều ngày trước đó nên việc bỏ phiếu cũng rất thận trọng.

Những điểm bầu cử “đặc biệt” giữa lòng thủ đô Hà Nội - Ảnh 4.

Cử tri phường Đồng Tâm đi bầu cử trong không khí vui tươi, phấn khởi

Cầm trên tay thẻ cử tri của mình, bà Dương Thị Hoài (66 tuổi, quê Nam Định) nhớ lại những ngày còn ở quê nhà khi bà từng tham gia, phụ trách vận động người dân tham gia bầu cử. Vào những ngày này, ở quê hương Nam Định của bà, không khí luôn náo nhiệt, rộn ràng ở khắp đường quê, ngõ phố.

Cử tri này chia sẻ, bà và nhiều người trong xóm chạy thận đã thu xếp lịch điều trị để tham dự bầu cử sáng nay. 

Bà cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu được lựa chọn sẽ có đóng góp nhiều hơn cho nước nhà, có chính sách phát triển ngành y tế hơn nữa để hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt như ở xóm chạy thận Bạch Mai./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ