• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục 16/04/2021 17:05

(Tổ Quốc) - Tại Hội nghị Hướng dẫn công tác tuyển sinh do Sở GDĐT Hà Nội tổ chức sáng nay (16/4), đại diện Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (QLT&KĐCL) đã thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Bà Nguyễn Thu Hà (Phó trưởng Phòng QLT&KĐCL) cho biết, năm 2021, Hà Nội tiếp tục sử dụng phương thức thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập và xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, tự chủ tài chính. Về cơ bản không có nhiều thay đổi trong công tác thi, xét tuyển, nhập học so với các năm học trước.

Tuy nhiên, đại diện Phòng QLT&KĐCL cũng lưu ý về sáu điểm mới, những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Quy định về số môn thi của kỳ thi, phương thức tuyển sinh vào các trường THPT công lập, công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập. Với các trường THPT công lập không chuyên, tiếp tục thực hiện phương thức thi tuyển để tuyển sinh, khác với năm trước, năm nay học sinh phải thi 4 bài thi các môn, 3 môn bắt buộc và Lịch sử (trắc nghiệm khách quan).    

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, Trung tâm GDNN-GDTX sử dụng phương thức xét tuyển như các năm học trước, tuy nhiên, xét tuyển căn cứ vào điểm của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào 10 hoặc xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện học tập của học sinh ở cấp THCS. Năm nay, các trường có thể lựa chọn tuyển sinh theo 1 trong 2 phương án hoặc kết hợp cả 2 phương án.   

Học sinh không trúng tuyển vào lớp tiếng Nhật vẫn được xét tuyển vào lớp tiếng Anh - Ảnh 1.

Học sinh không trúng tuyển vào lớp tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) thì vẫn được xét tuyển vào lớp tiếng Anh

Theo hướng dẫn, năm nay, thí sinh được thay đổi số nguyện vọng được đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh vào các trường THPT công lập và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc lựa chọn nguyện vọng. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1, NV2 và NV3, trong đó, NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh quy định, NV3 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 NV thì được chọn vào 1 trường THPT công lập ở 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ; nếu đăng ký 2 NV thì NV1 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh không được thay đổi NV đã đăng ký, tuy nhiên vẫn được đổi khu vực tuyển sinh. Cụ thể, học sinh được đổi khu vực tuyển sinh đối với các trường hợp, là học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Những học sinh có nguyện vọng thay đổi khu vực tuyển sinh phải làm đơn đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu) và phải nêu rõ lý do đổi, được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Một thay đổi đáng chú ý là các năm trước, điểm chênh lệch giữa các NV là 1,5 điểm, khi hạ điểm chuẩn, các trường không được nhận học sinh có NV2. Năm nay, điểm chênh lệch giữa các NV thấp hơn năm trước, cụ thể, điểm chênh lệch giữa các NV là 1 điểm; Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận NV2, NV3 với các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Đối với học sinh có đăng ký dự tuyển vào lớp tiếng Nhật là Ngoại ngữ 1, thí sinh được đăng ký tối đa 3 NV, trong đó, NV1, NV2 là 2 trong 3 trường (THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức). NV3 của 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ. Năm nay, những học sinh không trúng tuyển vào lớp tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) thì vẫn được xét tuyển vào lớp tiếng Anh với các NV đã đăng ký.    

Điểm mới tiếp theo là tuyển sinh chương trình song bằng tú tài thay đổi phương thức tuyển sinh, số môn thi vòng 2 và nguyên tắc xét tuyển. Thí sinh phải tham dự 2 vòng thi, vòng 1 là vòng điều kiện (thi tuyển theo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT) ; vòng 2 thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc, thi các môn vào ngày 13/6 và chiều ngày 14/6. Học sinh phải thi 5 bài thi.

Nguyên tắc xét tuyển được thực hiện như sau: quy đổi điểm vòng 2 của từng bài thi về thang điểm 10 và tính điểm xét tuyển vòng 2 là tổng điểm của 5 bài thi. Tuyển những thí sinh có nguyện vọng vào trường, từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu và đảm bảo các điều kiện: điểm xét tuyển vòng 1 phải đạt ít nhất 30 điểm, các bài thi vòng 1 đều đạt điểm lớn hơn 3.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ