• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những góc nhìn đa màu sắc về TP. Hồ Chí Minh qua các tác phẩm báo chí xuất sắc 5 năm qua

Văn hoá 19/06/2020 14:16

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), sáng thứ Bảy (20/6), tại Đường Sách Tp. Hồ Chí Minh sẽ có buổi giao lưu, ra mắt "Giải thưởng báo chí Thành phố Hồ Chí Minh - Tác phẩm đoạt giải nhất 2015-2019".

"Giải thưởng báo chí Thành phố Hồ Chí Minh - Tác phẩm đoạt giải nhất 2015-2019" là tập sách gồm những tác phẩm đạt giải Nhất của Giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm, từ năm 2015 đến năm 2019.

Trong suốt thời gian qua, có thể khẳng định, Giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức hàng năm là sự kiện báo chí lớn, được dư luận xã hội quan tâm, qua đó giúp tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất của hoạt động báo chí liên quan đến Thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong tổng thể sứ mệnh cùng cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp, mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo và giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội, đặc biệt là các hoạt động tuyên truyền về an ninh quốc phòng, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại các vùng biên giới, thềm lục đại và hải đảo, trong đó có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ruột thịt.

Những góc nhìn "gai góc" về TP. Hồ Chí Minh qua các tác phẩm báo chí xuất sắc 5 năm qua - Ảnh 1.

Bìa cuốn "Giải thưởng báo chí Thành phố Hồ Chí Minh - Tác phẩm đoạt giải nhất (2015-2019)"

Trong nhiều năm trở lại đây, báo chí đã và đang khẳng định vai trò là một thiết chế xã hội không thể tách rời của Thành phố. Họ là một lực lượng thể hiện trí tuệ và bản lĩnh ở mức cao. Đội ngũ các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên trên địa bàn không chỉ thể hiện tính chủ động trong việc tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến người dân, mà còn chú trọng trong việc triển khai nhiều tuyến bài mang tính phản biện và đóng góp ý kiến xã hội cao. Cùng với đó, nhiều tác phẩm cổ vũ, biểu dương các tấm gương người tốt việc tốt, các mô hình đổi mới sáng tạo tiêu biểu trong học tập, trong làm việc trong nhiều lĩnh vực đời sống, cũng như các mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố. 

Các tác phẩm đạt giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 5 năm vừa qua, được đăng trong tập sách đã chắt lọc, khắc họa rõ nét và chân thật nhất những thành quả lao động kiên trì và không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tác phẩm được in trong tập sách gồm các thể loại: tin - ảnh báo chí, chính luận, điều tra, phóng sự, ký, phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh và các trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử.

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo TP.HCM cho biết, cuốn sách cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn tương đối toàn diện về xã hội, cuộc sống, con người, những thành tựu trong 5 năm qua của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước trên nhiều lĩnh vực.

"Đây là những tác phẩm báo chí xuất sắc, tiêu biểu đề cập đến nhiều đề tài, lĩnh vực nóng nhất trong những tháng năm mà đất nước chúng ta có nhiều thời cơ và thách thức đan xen, những thành tựu đáng tự hào, những chồi non, lộc biếc trong cuộc sống hàng ngày bên cạnh những câu chuyện đời tích cực cần được nhân lên... Tất cả đã được những ngòi bút tài hoa thể hiện một cách khách quan, chân thực, sinh động"- ông Trần Trọng Dũng đánh giá.

Trong tập sách này, ban biên soạn cũng trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về lễ trao giải, phản ánh sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn đối với giải thưởng này; về không khí tươi vui, đoàn kết giữa các cơ quan báo chí trên những chặng đường phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ cuộc sống của nhân dân.

Buổi ra mắt sách và giao lưu với các độc giả do NXB Văn hóa Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội báo chí Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Hy vọng sẽ là hoạt động ý nghĩa dành tặng các nhà báo cũng như người dân ở Thành phố mang tên Bác trong dịp này.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ